fmarket communityfmarket community

Quỹ bị động là gì? Những lợi thế và khó khăn của nhà đầu tư quỹ bị động?

08/07/2022Lượt xem 134 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2022/07/quy-bi-dong-la-gi.jpg
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Quỹ bị động là gì? Đầu tư thụ động như thế nào?

2.

Ưu và nhược điểm của quỹ bị động là gì?

3.

Các loại quỹ ETF đang tồn tại trên thị trường

Đối với các NĐT chứng khoán nói chung và các NĐT chứng chỉ quỹ nói riêng, quỹ bị động là một trong những phương thức đầu tư không quá mới mẻ. Với quỹ bị động, NĐT sẽ có cách thức đầu tư khác nhau cũng như lợi nhuận mang về khác nhau. Vậy cụ thể quỹ bị động là gì? Tại sao các NĐT nên cân nhắc đến quỹ bị động trong quá trình đầu tư tài chính của mình?

Quỹ bị động là gì? Đầu tư thụ động như thế nào?

Quỹ bị động là gì?

Quỹ bị động còn được gọi là quỹ ETF là một hình thức quỹ đầu tư được hình thành dựa trên sự mô phỏng lên xuống các chỉ số tham chiếu một cách nhất định. Đây là một quỹ đầu tư được thành lập trên cơ sở mô phỏng tỷ suất lợi nhuận của các chỉ số cổ phiếu, trái phiếu hoặc một loại tài sản, hàng hóa nào đó như giá vàng, tỷ giá hối đoái,.. Và tùy thuộc vào từng loại quỹ mà chúng sẽ được tham chiếu với các chỉ số khác nhau như VN30, VNX50, VN100, VNFIN LEAD…

Sự khác biệt

Với quỹ bị động đương nhiên NĐT cũng sẽ hoạt động theo phương thức đầu tư thụ động. Đây được đánh giá là một chiến lược đầu tư nhằm tối đa hóa lợi nhuận bằng cách giảm thiểu việc mua và bán. Chỉ số đầu tư vào một chiến lược đầu tư thụ động phổ biến, theo đó các nhà đầu tư mua một điểm chuẩn đại diện và giữ nó trong một khoảng thời gian dài. Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường đầu tư tài chính, NĐT có thể dễ dàng chọn lựa cho bản thân rất nhiều các quỹ đầu tư ETF khác nhau để theo đuổi trong thời gian lâu dài. Đây là một trong những lợi ích lớn nhất của việc đầu tư bị động được các NĐT yêu thích nhất là có thể giúp NĐT tránh được một số cạm bẫy khi tích cực bán và mua trên thị trường chứng khoán. Với các NĐT chủ động, đôi khi họ có thể cảm thấy lo lắng khi thị trường chứng khoán mất điểm liên tục, thậm chí mất tiền khi thị trường đã hồi phục và giá cổ phiếu tăng trở lại. Đầu tư bị động giúp NĐT tránh các vấn đề này một cách đáng kể. Vì khoản đầu tư đã nằm trong một chỉ số nhất định, không phải là một cổ phiếu riêng lẻ. Đó là lý do giúp cho việc đầu tư bị động ngày càng được ưa chuộng và phổ biến trên thị trường. Cùng sở hữu một mức hiệu suất ngang bằng như nhau, các NĐT đầu tư vào quỹ bị động sẽ tiết kiệm được nhiều hơn hẳn, và có thể sử dụng nó để bù đắp cho các khoản đầu tư mang tính rủi ro nhiều hơn. Bên cạnh đó, các khoản đầu tư thụ động có xu hướng cung cấp một giải pháp thay thế an toàn hơn để chủ động tham gia thị trường, mặc dù với tốc độ tăng trưởng chậm hơn.

quỹ bị động là gì

Xem thêm: CCQ quỹ mở hay đầu tư Chứng khoán? Lý do nên mua CCQ

Ưu và nhược điểm của quỹ bị động là gì?

Có thể kể đến một số lợi ích to lớn khi đầu tư vào quỹ bị động như:

- Minh bạch: tất cả các tài sản nào nằm trong quỹ chỉ số đều được công khai một cách rõ ràng.

- Chi phí tham gia thấp: nếu chọn đầu tư chủ động vào cổ phiếu, NĐT chắc chắn phải bắt đầu với số vốn khá lớn trong khi với quỹ bị động, khuyết điểm này hoàn toàn được khắc phục. Các quỹ bị động tuân theo chỉ số mà họ sử dụng làm điểm chuẩn.

- Đơn giản dễ quản lý: Đối với các NĐT mới tham gia vào thị trường, việc sở hữu một chỉ số hoặc một nhóm chỉ số dễ thực hiện hơn nhiều so với một chiến lược động đòi hỏi phải nghiên cứu và điều chỉnh liên tục.

- Không tốn thuế quá nhiều: Việc mua và giữ cổ phiếu của các NĐT thường sẽ không dẫn đến mức thuế thu nhập quá lớn trong một năm.

Tuy nhiên, cũng như các quỹ đầu tư khác, quỹ bị động chắc chắn không hoàn hảo, quỹ vẫn tồn tại một số khuyết điểm:

- Vẫn còn hạn chế trong các chỉ số cụ thể: NĐT khi tham gia vào quỹ bị động có thể bị khóa vào những khoản nắm giữ đó, bất kể điều gì xảy ra trên thị trường.

- Lợi nhuận mang lại không quá cao: Sẽ không như quá trình đầu tư chủ động NĐT đúng thời điểm tốt có thể nhận lại khoản lợi nhuận khổng lồ. Với quỹ bị động, điều này chỉ xảy ra khi thị trường có một sự bùng nổ cực lớn.

Xem thêm: Top các quỹ ETF tại Việt Nam đáng đầu tư nhất 2022

Các loại quỹ ETF đang tồn tại trên thị trường

top các quỹ ETF

Trên thị trường đang có 3 loại quỹ bị động ETF phát triển tốt nhất gồm quỹ ETF trái phiếu, quỹ ETF cổ phiếu và quỹ ETF theo ngành.

- Quỹ ETF trái phiếu: là quỹ mô phỏng những biến động của các bộ chỉ số trái phiếu như: trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp,...

- Quỹ ETF cổ phiếu: là quỹ đầu tư mô phỏng biến động của các bộ chỉ số cổ phiếu trên thị trường chứng khoán như chỉ số VN100, chỉ số VN30,...

- Quỹ ETF theo ngành: là loại quỹ mô phỏng biến động của một ngành hoặc một lĩnh vực sản xuất cụ thể nào đó. Ngoài ra còn có thể kể đến các quỹ bị động ETF khác như quỹ ETF tiền tệ, quỹ ETF nghịch đảo, quỹ ETF đầu tư thay thế,...

Rõ ràng quỹ bị động đang làm rất tốt việc mang đến cho các NĐT những khoản thu nhập ổn định và an toàn. Với quỹ bị động, tính rủi ro được giảm đi đáng kể vì chỉ đầu tư vào một chỉ số tốt nhất và ổn định trên thị trường. Do đó, với các NĐT đang theo đuổi chính sách đầu tư lâu dài, an toàn và có thể đem lại một nguồn thu nhập ổn định thì quỹ bị động ETF chính là một lựa chọn khá hoàn hảo. Bên cạnh đó, nếu muốn có một mức lợi nhuận hấp dẫn trong khi số vốn bắt đầu với việc đầu tư không quá lớn, các NĐT cũng có thể đầu tư vào CCQ. CCQ nói riêng và quỹ mở nói chung chính là giải pháp đầy hấp dẫn của thị trường tài chính dành cho tất cả các NĐT. Khi đầu tư CCQ, NĐT sẽ không cần có kiến thức quá sâu về ngành hay có nguồn vốn quá lớn vẫn có thể tham gia đầu tư một cách hiệu quả. Để có thêm cái nhìn toàn diện về hình thức đầu tư chứng chỉ quỹ mở, các NĐT có thể truy cập Fmarker để tham khảo hiệu suất đầu tư của các công ty quản lý quỹ đầu tư. Hy vọng các thông tin trong bài viết đã giúp các NĐT có thêm dữ liệu trong quá trình tìm hiểu các quỹ đầu tư cho bản thân mình.

Xem thêm:


icon-message