fmarket communityfmarket community

Phương pháp Couch Potato - Phương pháp đầu tư quỹ mở hiệu quả

22/03/2022Lượt xem 26 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/phuong-phap-couch-potato-phuong-phap-dau-tu-quy-mo-hieu-qua-1_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Quỹ mở là gì ?

2.

Phương pháp Couch Potato 

Để đầu tư hiệu quả, với mỗi trường phái đầu tư nên có những phương pháp và nguyên tắc riêng. Đối với đầu tư Quỹ mở ( hay ủy thác đầu tư ) cũng vậy, khi có những nguyên tắc và phương pháp đầu tư, sẽ giúp chúng ta đạt được những hiệu quả mong muốn xuyên suốt trong quá trình đầu tư. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ với các bạn phương pháp Couch Potato, về kỷ luật phân bổ trong đầu tư quỹ mở dài hạn giúp đạt hiệu quả tốt nhất trong dài hạn.

Quỹ mở là gì ?

Quỹ mở là Quỹ đầu tư hình thành từ vốn góp của các nhà đầu tư với mục đích kiếm lợi nhuận từ việc đầu tư vào vào chứng khoán (như cổ phiếu , trái phiếu) hoặc các dạng tài sản khác (BDS, vàng, giấy tờ có giá … etc..), số tài sản góp vốn của nhà đầu tư được đại diện bằng chứng chỉ quỹ mở do quỹ mở đó phát hành. Quỹ mở có ưu điểm là một quỹ đại chúng, nhà đầu tư có thể đầu tư (mua chứng chỉ quỹ) hoặc thoái vốn (bán chứng chỉ quỹ) bất kỳ thời điểm nào nếu phát sinh nhu cầu cá nhân. Điều này giúp quỹ mở là loại hình có tính thanh khoản tốt. Ngoài đặc tính trên, khi tham gia quỹ mở, nhà đầu tư ko cần thiết phải có số tiền lớn, số tiền tối thiểu sẽ theo quy định của từng quỹ (thông thường là 1 triệu đồng). Bên cạnh đó, việc kiểm soát rủi ro được thắt chặt khi được các chuyên gia chuyên nghiệp đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, các loại tài sản khác theo điều lệ của quỹ. Điểm này giúp nhà đầu tư không mất quá nhiều thời gian để tham gia vào thị trường, ngay cả khi không có nhiều kiến thức trong lĩnh vực đầu tư.

Ưu điểm của quỹ mở

- Tính thanh khoản: Có thể mua (bán) bất kỳ lúc nào

- Vốn đầu tư nhỏ: Tối thiểu khoảng 1 trăm đồng, tùy từng loại quỹ (tham khảo tại Fmarket)

- Giảm thiểu rủi ro: Đa dạng danh mục, được quản lý chuyên nghiệp.

- Tiết kiếm thời gian: Nhà đầu tư không phải tìm hiểu thị trường quá nhiều (tìm hiểu quỹ mình đầu tư là được).

- Quy trình đơn giản: Việc đầu tư quỹ mở hiện nay rất dễ dàng (vd: Fmarket nên tảng hỗ trợ đầu tư quỹ mở, với nhiều công ty quản lý quỹ danh tiếng).

Phương pháp Couch Potato 

Đây là 1 phương pháp khá đơn giản mà tôi lấy cảm hứng từ cuốn sách "9 quy tắc đầu tư tiền bạc để trở thành triệu phú" của Andrew Hallam. Phương pháp này có thể giúp các bạn cân đối phân bổ danh mục hợp lý nếu các bạn không quá hiểu rõ về thị trường, và cũng không có quá nhiều hứng thú tìm hiểu thị trường quá nhiều (chỉ đơn giản là bạn muốn nguồn vốn tích lũy của mình có thể được mang đi đầu tư hợp lý và sinh lời bền vững, thì đây chính là phương pháp dành cho bạn).

 Tìm kiếm mục tiêu

Việc đầu tiên bạn cần làm là lựa chọn ra 3 - 5 quỹ mở mà bạn thấy rằng họ hoạt động tương đối tốt (bao gồm cả quỹ cổ phiếu và quỹ trái phiếu) để tìm hiểu nhiều hơn các quỹ bạn có thể tham khảo thêm trên Fmarket, đây cũng là nền tảng lựa chọn của tôi khi muốn đa dạng hóa danh mục quỹ mở. - Các bạn có thể tham khảo danh mục tôi lựa chọn (và tìm hiểu thêm xem các bạn có thấy hài lòng về các quỹ này không nhé!):

  • Quỹ Cổ phiếu: SSISCA , VESAF, VNDAF
  • Quỹ Trái phiếu: VFF

Đặc điểm của 2 loại hình quỹ cổ phiếu và quỹ trái phiếu: - Quỹ cổ phiếu: Có thể mang lại lợi nhuận lớn hơn và đột biến hơn cho khoản đầu tư khi thị trường thuận lợi và tăng trưởng, nhưng rủi ro sẽ cao hơn trong trường hợp thị trường gặp suy thoái. - Quỹ trái phiếu: Có tính ổn định cao hơn, ít chịu biến động từ thị trường hơn khi xảy ra suy thoái( vì các quỹ trái phiếu đầu tư vào các loại trái phiếu, là loại tài sản ít chịu biến động từ thị trường hơn cổ phiếu). Nhưng khó có đột biến về lợi nhuận nhưng an toàn hơn khá nhiều so với quỹ cổ phiếu.

Phân bổ đầu tư hợp lý 

Khi đã lựa chọn được các quỹ phù hợp, việc tiếp theo của bạn là phân bổ đầu tư cho hợp lý. Với phương pháp Couch Potato bạn chỉ cần phân bổ phần tiền vào quỹ an toàn (tôi sẽ gọi quỹ trái phiếu, hoặc trái phiếu là quỹ an toàn) với phần trăm tương ứng theo số tuổi của bạn, và quỹ tăng trưởng sẽ là phần còn lại (quỹ tăng trưởng là các quỹ cổ phiếu hoặc cổ phiếu tăng trưởng cao nhưng rủi ro lớn). Việc tiếp theo là bạn nên thực hiện đầu tư định kỳ (có thể theo tuần, tháng hoặc quý) để đảm bảo quy tắc đầu tư tích lũy. Và sau đó hàng năm định kỳ 1 lần, bạn cần xem xét lại danh mục để thực hiện tái phân bổ nếu tỷ phân bổ có đi lệch với định hướng danh mục. Ví dụ cụ thể dưới đây có thể giúp bạn hình dung dễ hơn về phương pháp này:

Bạn Nam năm nay 30 tuổi và bạn muốn bắt đầu tích lũy và đầu tư để xây dựng tài sản trong tương lai, Nam có mục tiêu sẽ tích lũy hàng tháng 4 triệu vào đầu tư quỹ mở, vì Nam không quá hiểu rõ về thị trường chứng khoán nên Nam lựa chọn quỹ mở sẽ là nơi đầu tư và định hướng dài hạn theo phương pháp Couch Potato. Nam lựa chọn được 2 quỹ cổ phiếu SSISCA, VESAF và 1 quỹ trái phiếu VFF mà Nam cảm thấy hài lòng và đạt được kỳ vọng trong dài hạn. Với số tiên 4 triệu đầu tư mỗi tháng Nam sẽ phân bổ 30% vào quỹ an toàn, 70% còn lại vào quỹ tăng trưởng, vậy là hàng tháng Nam thực hiện đầu tư 1tr2 vào quỹ trái phiếu VFF (1tr2 tương đương với 30% của 4tr) và 2tr8 phân bổ đều cho 2 quỹ SSISCA và VESAF (mỗi quỹ chiếm 35%) Sau 1 năm nhìn lại danh mục đầu tư, sự phân bổ các quỹ đã có thay đổi (vì các quỹ có hiệu suất khác nhau, mức sinh lời khác nhau hàng năm), lúc này quỹ an toàn chỉ chiếm 20% tổng tài sản danh mục đầu tư của Nam (vì năm đó thị trường tăng trưởng tốt, khiến quỹ đầu tư cổ phiếu làm ăn phát đạt nên phần lợi nhuận tăng trưởng cao đã làm cho phân bổ danh mục của quỹ tăng trưởng tăng mạnh). Lúc này SSISCA đã chiếm 39% tổng danh mục, VESAF chiếm 41% tổng danh mục. Với sự mất cân bằng theo định hướng ban đầu, Nam sẽ tiến hành bán 1 phần quỹ SSISCA và VESAF để đưa 2 quỹ về lại tỷ lệ phân bổ 35% mỗi quỹ (với Tổng tài sản đầu tư là giá trị hiện nay), và dùng số tiền đó tiếp tục đầu tư vào quỹ trái phiếu VFF để đẩy tỷ lệ phân bổ trở lại 30% như định hướng ban đầu.

Sau 1 năm nữa nhìn lại, lúc này do thị trường rơi vào suy thoái, kinh tế không thuận lợi, hiệu suất đầu tư của quỹ tăng trưởng (SSISCA, VESAF) suy giảm đáng kể làm tỷ lệ phân bổ của quỹ an toàn chiếm 40% và quỹ tăng trưởng chỉ còn 60% Tổng Tài sản đầu tư của Nam. Lúc này Nam sẽ thực hiện phân bổ lại tương tự như năm trước để đưa tỷ lệ phân bổ về đúng định hướng danh mục của mình là 30% cho quỹ an toàn 70% cho quỹ tăng trưởng. Nghe qua phương pháp Couch Potato khá đơn giản và chỉ cần định kỳ đầu tư, hàng năm phân bổ lại danh mục các bạn không nghĩ phương pháp này sẽ đạt hiệu quả tốt như tôi nói:

Nó thực sự đơn giản nhưng lại chứa đựng nguyên tắc vàng trong đầu tư

--------- MUA THẤP BÁN CAO ---------

Khi thị trường đi xuống, làm giá chứng chỉ quỹ tăng trưởng giảm thấp làm giảm tỷ lệ phân bổ tổng tài sản đầu tư thì bạn mua thêm để tăng tỷ lệ phân bổ. Khi thị trường đi lên, làm giá chứng chỉ quỹ tăng trưởng tăng cao làm tăng tỷ lệ phân bổ, bạn bán bớt để làm giảm tỷ lệ phân bổ.

------------> bạn đã mua ở giá thấp, bán ở giá cao.

Tỷ lệ phân bổ quỹ an toàn và quỹ tăng trưởng trong đầu tư tích lũy

Tỷ lệ quỹ an toàn được phân bổ theo số tuổi đời vì khi còn trẻ, bạn có thể chịu được rủi ro lớn hơn, vì thời gian của bạn còn nhiều. Nhưng khi tuổi đời càng lớn, sự ổn định của quỹ an toàn sẽ là tấm đệm để bạn tựa vào khi không còn nhiều thời gian cũng như cơ hội để làm lại, sửa sai. Hy vọng với bài viết này, sẽ giúp các bạn phần nào trong hành trình tích lũy đầu tư, để đạt được hiệu quả đầu tư tốt hơn trong tương lai.

 Mr.DD (mrddfinancial)xFmarket

Truy cập mrddfinancial để xem thêm các bài viết của tác giả Bùi Đức Dũng

Xem thêm:


icon-message