fmarket communityfmarket community

Phó Tổng giám đốc Vietcombank Fund (VCBF) lý giải đà mua ròng mạnh mẽ của quỹ ngoại tại thị trường Việt Nam

16/12/2022Lượt xem 44 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/Screen-Shot-2024-01-09-at-2-24-00-PM_main.png

Sau một thời gian dài bán ròng, trong hai tháng cuối năm các quỹ, đặc biệt là quỹ ngoại đã quay đầu liên tục mua vào trên thị trường Việt Nam. Lý giải về điều này, bà Nguyễn Thị Hằng Nga, Phó Tổng giám đốc VCBF cho rằng một phần là do định giá thấp, nhưng đối với nhà đầu tư nước ngoài thì điều quan trọng là triển vọng dài hạn của kinh tế Việt Nam.

Trong vài tháng cuối cùng của năm 2022 chuẩn bị bước sang năm 2023, dòng vốn từ các quỹ đã quay trở lại nhiều hơn trên thị trường chứng khoán, đặc biệt là các quỹ ngoại. Các quỹ đã quay sang mua ròng thay vì động thái bán ròng trong cả giai đoạn trước đó. Vậy thực sự các quỹ đã có một năm 2022 ra sao và họ đánh giá như thế nào về thị trường Việt Nam trong năm 2023 tới đây?

Ba Nga VCBF

Bà Nguyễn Thị Hằng Nga, Phó Tổng giám đốc Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF) (Ảnh chụp màn hình).

Chia sẻ trong Talkshow "Phố Tài chính", bà Nguyễn Thị Hằng Nga Phó Tổng giám đốc Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF) cho biết năm 2022 thị trường đã giảm khoảng 30,5% từ đầu năm. Nếu không có quá nhiều thay đổi về điểm số thì năm 2022 sẽ là năm có mức giảm điểm lớn thứ hai trong lịch sử của thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ xếp sau năm 2008. Theo bà Nga, nói về mức độ biến động của thị trường chúng ta thường nhìn vào độ lệch chuẩn, tính cho năm nay vào khoảng 25%, cũng là một trong những mức cao nhất trong lịch sử. Tỷ lệ này chỉ thấp hơn năm 2001 và giai đoạn 2006 – 2009. Như vậy cũng có thể thấy năm 2022 là năm vô cùng khó khăn của thị trường chứng khoán Việt Nam, nguyên nhân đến từ nhiều yếu tố cả trong và ngoài nước.

Chuyên gia đánh giá lạm phát là một vấn đề lớn trên toàn cầu khiến cho các ngân hàng trung ương của khoảng 90 nước đã thực hiện thắt chặt tiền tệ. Nền kinh tế lớn nhất toàn cầu là Mỹ đã phải tăng lãi suất tới 6 lần và điều này sẽ gây áp lực lớn lên các đồng tiền của các nước khác, trong đó có đồng Việt Nam. Ngân hàng nhà nước đã phải điều chỉnh tỷ giá cũng như tăng lãi suất, Chính phủ cũng tăng cường siết chặt các kỷ cương trên thị trường vốn, bao gồm cả thị trường cổ phiếu và trái phiếu. Với tất cả những yếu tố như vậy có thể khẳng định năm 2022 là một năm thị trường vô cùng biến động và đương nhiên tất cả các quỹ cũng không thể nào tránh được bị ảnh hưởng. Tuy nhiên nhìn vào kết quả các quỹ thì hầu hết các quỹ đều có mức giảm thấp hơn so với thị trường bởi họ thông thường nắm giữ một danh mục đầu tư đa dạng và kỹ lưỡng, bài bản. Sau một thời gian dài bán ròng, trong hai tháng cuối năm các quỹ đặc biệt là quỹ ngoại đã quay đầu liên tục mua vào trên thị trường Việt Nam. Lý giải về điều này, bà Nga cho rằng một phần đến từ định giá thấp, nhưng đối với nhà đầu tư nước ngoài thì điều quan trọng là triển vọng dài hạn của kinh tế Việt Nam.

"Chúng tôi khi nói chuyện với các nhà đầu tư nước ngoài, họ rất lạc quan về triển vọng kinh tế của Việt Nam trong dài hạn và có một vài lý do họ đưa ra. Đầu tiên chúng ta có một cơ cấu dân số vàng. Thông thường cơ cấu dân số vàng này kéo dài khoảng từ 30 đến 35 năm và một điều quan trọng là tỷ lệ nữ tham gia vào lực lượng lao động cũng ở mức cao, khoảng 88%. Bên cạnh đó, với ước tính của các công ty nước ngoài đến năm 2030 Việt Nam sẽ trở thành một trong 10 thị trường tiêu dùng lớn nhất trên toàn thế giới. Một yếu tố cũng vô cùng quan trọng là chúng ta có dân số trẻ, mức độ ứng dụng công nghệ cao. Nói về thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư ngoài kỳ vọng về kinh tế vĩ mô sẽ tăng trưởng trong dài hạn thì còn có một kỳ vọng nữa là Việt Nam sẽ được nâng hạng lên thị trường mới nổi. Theo thống kê, nếu thị trường Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi thì sẽ có khoảng 5 tỷ USD ở các quỹ ETF sẽ đổ về Việt Nam. Chính vì vậy có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong thời điểm hiện tại với định giá thấp họ coi đây là một cơ hội rất tốt để đầu tư vào thị trường Việt Nam".

Theo Dòng Vốn Kinh Doanh


icon-message