fmarket communityfmarket community

Phân loại các quỹ đầu tư có mặt tại thị trường Việt Nam

03/11/2021Lượt xem 52 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2021/11/phan-loai-quy-dau-tu.jpg
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Quỹ đầu tư là gì?

2.

Phân loại quỹ đầu tư dựa vào cơ cấu tổ chức

 • 2. 1.

  Quỹ đầu tư dạng công ty

 • 2. 2.

  Quỹ đầu tư dạng hợp đồng

3.

Phân loại quỹ đầu tư dựa vào nguồn vốn

 • 3. 1.

  Quỹ đầu tư tập thể (Quỹ công chúng)

 • 3. 2.

  Quỹ đầu tư cá nhân (Quỹ thành viên)

4.

Phân loại quỹ đầu tư dựa vào cấu trúc vận động vốn

 • 4. 1.

  Quỹ đóng

 • 4. 2.

  Quỹ mở

Phân loại quỹ đầu tư? Định nghĩa quỹ đầu tư là gì? Đây đều là những kiến thức NĐT nên biết để có thể hiểu rõ thêm về các hình thức đầu tư về quỹ. Hiện nay, hình thức đầu tư vào quỹ khá phổ biến và bùng nổ vào khoảng đầu năm 2021. Các quỹ đầu tư lớn và uy tín đang có xu hướng phát triển theo hướng tích cực và bển vững. Để có thể tham gia đầu tư vào quỹ, các NĐT nên có kiến thức về các loại quỹ đầu tư để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu đầu tư của bản thân.

Quỹ đầu tư là gì?

phân loại quỹ đầu tư

Quỹ đầu tư là quỹ đại chúng, quỹ đại chúng gọi vốn theo mô hình kêu gọi từ các NĐT. Có thể hiểu, quỹ đầu tư gọi vốn từ NĐT dưới hình thức phát hành CCQ. Các danh mục đầu tư thường là chứng khoán niêm yết, tiền tệ và bất động sản... Các công ty quản lý quỹ đại diện NĐT đi đầu tư để tạo ra lợi nhuận. Chính vì thế đội ngũ của công ty quản lý quỹ thường là các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm cũng như kiến thức về thị trường.

Phân loại quỹ đầu tư dựa vào cơ cấu tổ chức

Trên thị trường chứng khoán ngày nay xuât hiện nhiều loại hình quỹ đầu tư khác nhau. Dựa vào những tiêu chí phân loại khác nhau mà trên thị trường mà có nhiều hình thức quỹ đầu tư khác nhau tương ứng với các tiêu chí.

Quỹ đầu tư dạng công ty

Cũng giống như tên gọi, quỹ đầu tư dạng công ty được hiểu là một pháp nhân đầu tư dưới dạng công ty, công ty này được hình thành hợp pháp theo quy định của pháp luật. Bộ phận điều hành quyền lực nhất của quỹ đầu tư công ty là ban hội đồng quản trị, đây là vị trí được các NĐT (cổ đông) bầu ra. Nhiệm vụ chính của Hội đồng quản trị là quản lý tất cả các hoạt động đầu tư của quỹ từ việc lựa chọn công ty quản lý quỹ đến việc giám sát, theo dõi tình hình đầu tư.

Quỹ đầu tư dạng hợp đồng

Quỹ đầu tư dạng hợp đồng không phải là pháp nhân và quỹ này hoạt động theo mô hình quỹ tín thác đầu tư. Có nghĩa là các NĐT cùng nhau góp vốn để hình thành quỹ và sẽ ủy thác hoàn toàn cho một NĐT chuyên nghiệp (ở đây là công ty quản lý quỹ) để quản lý và đầu tư sinh lời từ khoản tiền vốn theo mục tiêu đã cam kết từ trước. Người lưu giữ tài sản của quỹ đầu tư dạng hợp đồng là Ngân hàng giám sát. Ngân hàng giám sát có vai trò lưu lý, quản lý, giám sát, thực hiện hoạt động thu chi theo yêu cầu của công ty quản lý quỹ. Các NĐT có góp vốn vào sẽ nhận được khoản lợi nhuận tùy theo kết quả đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên lại không có quyền hạn để can thiệp vào việc đầu tư hoặc quản lý các danh mục đầu tư...

Phân loại quỹ đầu tư dựa vào nguồn vốn

phân loại quỹ đầu tư

Quỹ đầu tư tập thể (Quỹ công chúng)

Quỹ đầu tư tập thể còn được gọi là quỹ công chúng. Loại quỹ này kêu gọi vốn bằng cách phát hành rộng rãi ra thị trường. công chúng. Các nhà đầu tư của quỹ này rất đa dạng, từ NĐT cá nhân đến các pháp nhân và tỷ lệ đầu tư cao nhất cho mô hình quỹ này đến từ các NĐT riêng lẻ. Đây là loại quỹ rất phù hợp với các NĐT có nguồn vốn hạn hẹp nhưng vẫn đảm bảo được tính đa dạng của danh mục đầu tư, giúp hạn chế rủi ro đầu tư. Đồng thời chi phí đầu tư của quỹ đầu tư tập thể cũng khá thấp nhưng lại đem đến hiệu quả cao.

Quỹ đầu tư cá nhân (Quỹ thành viên)

Quỹ thành viên còn được gọi là quỹ đầu tư cá nhân. Loại quỹ này gọi vốn bằng cách phát hành riêng cho 1 nhóm các NĐT đặc thù. Các NĐT này có thể là cá nhân hoặc các tập đoàn tài chính có quy mô lớn, các định chế tài chính hợp pháp. Các NĐT đầu tư vào quỹ thành viên thường có số vốn lớn, họ đồng thời cũng có quyền hạn tham gia và đưa ra ý kiến xoay quanh việc đầu tư. Do được phát hành riêng nên tính thanh khoản của quỹ này sẽ thấp hơn quỹ đầu tư tập thể.

Phân loại quỹ đầu tư dựa vào cấu trúc vận động vốn

phân loại quỹ đầu tư

Quỹ đóng

Quỹ đóng chỉ phát hành CCQ duy nhất 1 lần trong khoản thời gian tiến hành gọi vốn trên thị trường. Quỹ đóng sau khi kết thúc quá trình gọi vốn sẽ được niêm yết, cho lên sàn chứng khoán. Tuy nhiên các NĐT nên lưu ý, quỹ đóng sẽ không mua lại CCQ đã phát hành kể cả khi NĐT có nhu cầu thanh khoản. Việc thanh khoản của quỹ đóng sẽ được thực hiện thông qua hình thức mua bán, giao dịch trên sàn chứng khoán. Điều này đồng nghĩa với việc NĐT sẽ chỉ thực hiện giao dịch quỹ đóng ở thị trường thứ cấp. Tùy theo tình hình biến động của thị trường mà giá giao dịch của quỹ đóng sẽ cao hoặc thấp hơn giá trị NAV của quỹ.

Quỹ mở

Trái ngược lại với quỹ đóng chỉ gọi vốn 1 lần duy nhất thì quỹ mở lại phát hành CCQ và gọi vốn trong thời gian dài, vô thời hạn. Sau lần phát hành IPO của quỹ, các NĐT vẫn có thể tiếp tục giao dịch mua bán trực tiếp tại công ty quản lý quỹ hoặc thông qua các nền tảng giao dịch uy tín được ủy quyền bởi những công ty quản lý quỹ như Fmarket. Trên thị trường hiện hay, Quỹ mở là một trong những loại quỹ được nhiều NĐT tin dùng và được biết như 1 loại quỹ có tính thanh khoản cao, ít ủi ro. Tuy nhiên quỹ mở lại không được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Như đã đề cập phía trên, khi NĐT có nhu cầu giao dịch và thanh khoản thì sẽ trực tiếp thực hiện giao dịch mua bán với công ty quản lý quỹ tương ứng mà NĐT đã mua từ trước hoặc mua bán thông qua nền tảng giao dịch Quỹ mở tập trung Fmarket.

Xem thêm:


icon-message