fmarket communityfmarket community

Những người phụ nữ quyền lực tại quĩ đầu tư tỉ đô trên TTCK Việt Nam

20/10/2020Lượt xem 58 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/2_main.png

Nhiều người nghĩ rằng thị trường chứng khoán khô khan với những con số và những quyết định đầy áp lực sẽ phù hợp hơn với phái mạnh. Nhưng quan điểm trên dường như sai lầm khi không ít phụ nữ tài năng và bản lĩnh đang làm việc các quĩ đầu tư nước ngoài với danh mục đầu tư lên tới hàng tỉ USD trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Giám đốc Tài chính Dragon Capital - Phan Thị Túy Vân

 

Bà Phan Thị Túy Vân - Giám đốc Tài chính (CFO) Dragon Capital. Ảnh: Dragon Capital

Đơn cử, tại quĩ đầu tư có qui mô lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam là Dragon Capital. Hai "bóng hồng" quyền lực của quĩ là bà Phan Thị Túy Vân - Giám đốc Tài chính (CFO) và bà Dương Đỗ Quyên - Giám đốc đầu tư tư nhân (Head of Princital iInvestment). Nói về Dragon Capital, đây là quĩ đầu tư hoạt động từ những ngày đầu thành lập của thị trường chứng khoán Việt Nam. Liên tưởng đến quĩ ngoại này, nhiều nhà đầu tư trên TTCk Việt Nam liên tưởng đến "ông tây" tóc đuôi ngựa Dominic Scriven. Tuy nhiên, để một công ty quản lí quĩ tỉ đô với hàng chục quĩ thành viên lớn nhỏ vận hành hiệu quả với mức sinh lời ấn tượng, Dominic Scriven không thể thiếu vắng những người đồng hành đắc lực. Trở lại thông tin về hai "bóng hồng" quyền lực tại Dragon Capital. Bà Phan Thị Túy Vân tốt nghiệp cử nhân tài chính vào năm 1993. Bà Túy Vân trở thành thành viên của Association of Certified Chartered Accountants (ACCA) vào năm 2010 và Certified Public Accountant tại Australia vào năm 2012. Trước khi gia nhập Dragron Capital năm 2007, bà Túy Vân từng làm kiểm toán viên tại Cục Thuế TP HCM và 12 năm kinh nghiệm làm việc tại British American Tobacco với nhiều vị trí khác nhau như giám đốc kế toán tài chính, giám đốc kế toán quản trị, giám đốc tài chính marketing. Tại Dragon Capital, bà Vân được bổ nhiệm làm Giám đốc Tài chính vào năm 2016. Bên cạnh đó, bà Vân cũng là Trưởng Ban Kiểm soát của CTCP Quản lí quỹ đầu tư Việt Nam (VFM). Hiện, VFM đang vận hành hàng loạt quĩ như ETF VFMVN DIAMOND (qui mô 2.468 tỉ đồng), ETF VFMVN30 (qui mô 6.249 tỉ đồng), cùng nhiều quĩ thành viên khác.

Giám đốc đầu tư tư nhân - Dương Đỗ Quyên

Bà Dương Đỗ Quyên - Giám đốc đầu tư tư nhân Dragon Capital. Ảnh: Dragon Capital

Một người phụ nữ quyền lực khác tại Dragon Capital là bà Dương Đỗ Quyên - Giám đốc đầu tư tư nhân (Head of Princital iInvestment). Bà Đỗ Quyên tốt nghiệp thạc sĩ thương mại tại University of New South Wales vào năm 2003. Trước khi đầu quân cho Dragon Capital, bà Đỗ Quyên làm việc tại một quĩ đầu tư chuyên đề đầu tư vốn tư nhân (Private Equity - PE) tại Việt Nam là Mekong Capital vào năm 2003. Công việc ban đầu là deal partner (người thỏa thuận - PV) của quĩ, sau đó bà Đỗ Quyên phụ trách hoạt động thẩm định và thực hiện vào năm 2006. Năm 2007, bà Đỗ Quyên huy động được 100 triệu USD cho Vietnam Azalea Fund và trực tiếp quản lí quĩ. Ngoài ra, người phụ nữ này còn giữ vai trò trong Hội đồng quản trị và Ủy ban đầu tư của Vietnam Azalea Fund. Thông tin về Vietnam Azalea Fund, quĩ này là thành viên của Mekong Capital, đầu tư vào doanh nghiệp chuẩn bị chào bán ra công chúng, chuyên đầu tư với vai trò cổ đông thiểu số trong các doanh nghiệp chuẩn bị niêm yết. Trên thị trường chứng khoán, Vietnam Azalea Fund từng được biết đến với các thương vụ đầu tư như Hàng tiêu dùng Masan (Mã: MCH), Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (Mã: PNJ), Dược phẩm Traphaco (Mã: TRA), Nam Long (Mã: NLG), FPT (Mã: FPT). Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, quĩ này đã thanh lí danh mục đầu tư và đóng quĩ. Sau khi rời Mekong Capital vào năm 2008, bà Đỗ Quyên trở thành chuyên gia tư vấn Việt Nam của Lombard Investments - một tổ chức đầu tư vào PE tại Đông Nam Á. Năm 2010, bà Đỗ Quyên gia nhập Dragon Capital với vị trí Giám đốc đầu tư tư nhân. Theo ghi nhận, hoạt động đầu tư PE của Dragon Capital vẫn khá kín tiếng và giới đầu tư không có nhiều thông tin về các thương vụ có góp mặt của công ty quản lí quĩ này.

Giám đốc Khối đầu tư VinaCapital - Nguyễn Hoài Thu

Bà Nguyễn Hoài Thu, Giám đốc khối đầu tư VinaCapital. Ảnh: VinaCapital

Cũng giống như Dragon Capital, một người phụ nữ Việt Nam khác giữ vai trò quan trọng tại công ty quản lí quĩ tỉ đô - VinaCapital là bà Nguyễn Hoài Thu. Bà Nguyễn Hoài Thu là Giám đốc Khối đầu tư VinaCapital, phụ trách mảng đầu tư vào chứng khoán đại chúng và trái phiếu. Bà Thu có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư như DBS Bank (Singapore), quản lí quĩ tại DBS Assets Management (Singapore) và BankInvest Group (Đan Mạch). Ngoài ra, bà Nguyễn Hoài Thu còn được biết đến với vị trí Tổng giám đốc kiêm Giám đốc Đầu tư của Vietnam Asset Management Ltd. Đây là công ty chuyên về quản lí quĩ mở trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Trên đây chỉ là những gương mặt tiêu biểu, trong các quĩ đầu tư nước ngoài của Việt Nam còn có nhiều người phụ nữ khác tham gia tư vấn, phân tích và quản lí danh mục đầu tư. Dù thị trường chứng khoán nhiều áp lực, nhưng nơi đây vẫn là "đất diễn" của nhiều người phụ nữ Việt Nam tài năng và đầy bản lĩnh. Hoàng Linh

 

 


icon-message