Tài chính cá nhân

search
fmarket communityfmarket community

Những bài học tài chính cần thuần thục trước tuổi 30

20/01/2021Lượt xem 105 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Bám sát ngân sách

2.

Ngừng việc tiêu hết lương 

3.

Hãy thực tế về các mục tiêu tài chính

4.

Bổ sung kiến thức về khoản vay sinh viên

5.

Tìm hiểu tình hình nợ nần của bản thân

6.

Lập quỹ khẩn cấp

7.

Đừng quên khoản nghỉ hưu

Khi bước vào độ tuổi 30, có thể bạn thấy bản thân vẫn còn trẻ trung và bất khả chiến bại. Tuy nhiên, có một sự thật đáng sợ là bạn đã đi nửa đường đến thời khắc nghỉ hưu. Đã đến lúc để lại phía sau sự thiếu hiểu biết về tài chính của độ tuổi 20 và trở nên tiết kiệm hơn bằng cách làm chủ những thói quen tài chính hàng đầu dưới đây.

Bám sát ngân sách

Hầu hết những người trong độ tuổi 20 đều từng biết về thiết lập ngân sách, từng sử dụng ứng dụng nào đó để quản lý ngân sách, thậm chí đọc qua bài viết về tầm quan trọng của việc thiết lập ngân sách. Tuy nhiên, rất ít người trẻ có thể bám sát ngân sách mà họ thiết lập. Khi bạn bước sang tuổi 30, đã đến lúc bỏ qua quy trình thiết lập ngân sách mơ hồ và bắt đầu phân bổ mỗi đồng tiền mà bạn kiếm được. Điều này có nghĩa là nếu bạn chỉ muốn chi 15 USD một tuần cho việc uống cà phê, bạn phải tự kiểm soát sau khi tuần này đã uống 3 ly cà phê.

Điểm chung của việc lập ngân sách là để biết được tiền của bạn đi về đâu, từ đó đưa ra những quyết định hợp lý. Hãy nhớ rằng “kiến tha lâu có ngày đầy tổ”, mỗi một đồng tiền đều có giá trị. Chi tiền cho việc mua sắm hay du lịch không có gì là xấu cả, miễn là chi phí bỏ ra phù hợp với ngân sách của bạn và không làm ảnh hưởng đến các mục tiêu tiết kiệm của bạn. Nhận thức được thói quen chi tiêu của bản thân sẽ giúp bạn phát hiện ra những chỗ có thể cắt giảm chi phí và làm thế nào để tiết kiệm nhiều tiền hơn cho khoản hưu trí hoặc đầu tư.

Ngừng việc tiêu hết lương 

Những người giàu có nhất thế giới đã không có được vị trí như hôm nay nếu họ tiêu xài toàn bộ tiền lương mỗi tháng. Theo cuốn The Millionaire Next Door của Thomas J. Stanley, nhiều triệu phú tự thân chi tiêu rất cần kiệm. Cuốn sách của Stanley cho thấy phần lớn triệu phú tự thân chỉ sử dụng xe hơi cũ và sống trong những căn nhà bậc trung. Tác giả cũng phát hiện ra những ai lái xe đắt tiền và mặc quần áo đắt đỏ thì sự thật là họ đang chìm trong nợ nần; tiền lương của họ không đủ để đáp ứng lối sống xa xỉ đó.

Hãy bắt đầu bằng cách sống chỉ dựa vào 90% thu nhập và tiết kiệm 10% còn lại. Bạn nên sử dụng chức năng tự động trích tiền đưa vào tài khoản tiết kiệm hưu trí khi có lương, như vậy bạn sẽ không còn đắn đo mỗi khi nhận lương nữa. Sau đó, tăng dần số tiền bạn sẽ tiết kiệm và giảm số tiền sẽ chi tiêu. Tốt nhất, hãy học cách sống chỉ sử dụng 60-80% tiền lương, tiết kiệm và đầu tư phần còn lại từ 20-40%.

Hãy thực tế về các mục tiêu tài chính

Mục tiêu tài chính của bạn là gì? Hãy ngồi xuống và nghĩ về chúng. Viết chúng ra và tìm ra cách biến chúng thành hiện thực. Bạn ít có khả năng đạt được bất kỳ mục tiêu nào nếu bạn không viết ra và có kế hoạch cụ thể.

Chẳng hạn, nếu bạn muốn du lịch tới Ý, hãy ngừng mơ mộng về nó và lập kế hoạch. Tìm hiểu tổng chi phí của chuyến du lịch, sau đó tính toán số tiền phải tiết kiệm mỗi tháng. Kỳ nghỉ mơ ước của bạn có thể trở thành hiện thực trong vòng 1-2 năm nếu bạn thực hiện đúng các bước lập kế hoạch và tiết kiệm. Điều này cũng đúng với các mục tiêu tài chính cao cả khác, chẳng hạn như trả hết nợ hoặc tiết kiệm đủ tiền cho một khoản trả góp nào đó.


icon-message