Tài chính cá nhân

search
fmarket communityfmarket community

Nhiều người trẻ than “cháy túi” giữa tháng dù thu nhập không hề thấp

10/03/2023Lượt xem 210 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Chia lương thành 3 phần

2.

Tiết kiệm 30% lương

Chưa hết tháng nhưng đã “cháy túi” là tình trạng chung của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Nguyên nhân hầu hết đều bắt nguồn từ việc chưa biết cách quản lý tài chính chi tiêu sao cho hiệu quả. Nếu bạn cũng đang mắc phải tình trạng này, hãy tham khảo phương pháp quản lý chi tiêu dưới đây để dễ dàng tiết kiệm và chi tiêu hiệu quả hơn.

Chia lương thành 3 phần

Chúng ta hay nghe nhiều về các công thức quản lý tài chính như 50/30/20, phương pháp 6 chiếc lọ, phương pháp Kakeido của người Nhật…  Nhưng thay vì quá cầu kỳ về mặt công thức thì bạn chỉ cần chia lương hoặc thu nhập của bạn làm 3 phần. Cụ thể:

  • Phần thứ nhất: là chi phí dành cho những khoản chi tiêu thiết yếu (*)
  • Phần thứ hai: đây là số tiền phục vụ mục tiêu tiết kiệm
  • Phần thứ ba: số tiền bạn được phép chi tiêu thoải mái.

(*) Thiết yếu nghĩa là những khoản chi tiêu quan trọng, cần thiết mà dù muốn hay không, bạn vẫn nhất định phải chi. Tuy nhiên, trước khi chia lương theo phương pháp này, bạn cần xác định được số tiền ở phần thứ nhất.  Với những khoản thiết yếu như tiền nhà, tiền bảo hiểm thông thường được cố định thì tiền điện nước, chi phí thực phẩm, đi lại,…  không hẳn lúc nào cũng đồng nhất. Vì vậy, bạn có thể dựa trên chi phí trung bình từ những tháng trước đó hoặc trong vòng 1 năm để hoạch định chi phí thiết yếu đủ để đáp ứng mức sống cơ bản của bản thân. Bạn nên hoạch định mức ngân sách lớn hơn mức chi tiêu tối thiểu mà bạn cần. Chẳng hạn, bạn cần 14 triệu đồng chi tiêu thiết yếu, vậy bạn nên lập ngân sách cao hơn mức 14 triệu này để tránh trường hợp sẽ có một số hạng mục phát sinh thêm chi phí chênh lệch.


icon-message