fmarket communityfmarket community

Nhiều câu chuyện thú vị trên “hành trình 100 triệu đầu tiên”

28/07/2023Lượt xem 35 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/Screenshot-2023-07-28-133717_main.png

Trong cuộc sống, mỗi người sẽ có những hoàn cảnh khác nhau, mục tiêu khác nhau và cách để họ đạt được mục tiêu cũng vì thế mà khác nhau. Nhưng, dù hành trình đó có sự khác biệt lớn như thế nào thì tất cả những cột mốc mang dấu ấn đầu tiên luôn mang về những cảm xúc đặc biệt.   Hành trình 100 triệu đầu tiên của bạn Bùi Xuân Thọ là một hành trình nhiều cảm xúc như vậy. Câu chuyện từ một người công nhân với mức lương 8 triệu đồng mỗi tháng, Thọ đã kiên trì tích lũy tiền lương và thưởng tết hàng năm để đạt được cột mốc tài chính 100 triệu đồng đầu tiên sau 4 năm đi làm. Mỗi tháng Thọ đều đặn tích lũy 2,5 triệu đồng tương đương với hơn 30% thu nhập. Đây không còn là câu chuyện của những con số, mà đó là cả một hành trình nhiều ý nghĩa cho thấy nỗ lực kỷ luật của Thọ trong quản lý tài chính cá nhân, cũng như quyết tâm chinh phục các cột mốc tài chính đầu tiên.  Sau khi chia sẻ hành trình của mình, bài viết của Thọ đã thu hút nhiều sự quan tâm từ cộng đồng, đặc biệt là những Nhà đầu tư trẻ. Phần lớn đều bày tỏ niềm cảm phục trước thói quen tiết kiệm của Thọ, một điều mà ngay cả những người có thu nhập cao hơn cũng chưa hẳn đã làm được.

hành trình 100 triệu đầu tiên

Bài viết hành trình 100 triệu đầu tiên của Xuân Thọ thu hút nhiều người quan tâm.

Hành trình chinh phục cột mốc "100 triệu đồng đầu tiên" của bạn Nguyên Khang lại có phần khác biệt hơn, bởi với Khang 100 triệu đồng không hẳn là tiền mặt mà có thể là thặng dư tài sản và nợ. Kể lại hành trình của mình, Khang chia sẻ bản thân vốn có xuất phát điểm khá thấp so với các bạn cùng trang lứa. Từ khi đi học đến lúc ra trường, Khang luôn cố gắng tiết kiệm, dành dụm nhưng sau 3 năm đi làm, số tiền mà Khang tích góp được chỉ hơn 40 triệu đồng. Mặc dù Khang có tham gia đầu tư cổ phiếu từ năm 2014, nhưng do không có kiến thức và kinh nghiệm nên hiệu quả không được như mong đợi. Lúc bấy giờ khát khao có được 100 triệu đông cháy bỏng đã thôi thúc Khang đưa ra một quyết định táo bạo, đó là “tay không bắt giặc” - cách mà bạn ví von khi vay nợ để mua căn hộ đầu tiên trị giá 420 triệu đồng. Trước áp lực trả nợ và lãi vay mua nhà mỗi tháng 16 triệu đồng, Khang đã cố gắng tiết kiệm, gia tăng thu nhập từ nhiều công việc khác nhau. Đến nay, nỗ lực của Khang đã được đền đáp xứng đáng: trả hết nợ Ngân hàng khi mua căn hộ đầu tiên, đổi sang được 1 miếng đất khác để xây nhà, có tiền dự phòng, có các khoản đầu tư sinh lời từ cổ phiếu và chứng chỉ quỹ, có bảo hiểm để tự tin trang trải rủi ro. Câu chuyện từ hành trình chinh phục cột mốc tài chính đầu tiên của bạn Nguyên Khang đã mang lại cho người đọc nhiều cung bậc cảm xúc, từ cảm giác hồi hộp khi Khang liều vay nợ mua nhà đến khi vỡ òa vì những thành tựu mà Khang đạt được ở hiện tại. Đồng thời, câu chuyện cũng cho người đọc một góc nhìn mới mẻ, thú vị về tài chính cá nhân, từ đó truyền cảm hứng và động lực sâu sắc để mọi người tự tin thực hiện các mục tiêu tài chính. Những bài học rút ra từ "hành trình 100 triệu đầu tiên" được Khang chia sẻ như sau:

  1. May mắn thứ nhất là mình ăn may nhờ liều. Đến giờ nghĩ lại vẫn còn sợ. Nếu trong thời gian đó, gia đình có biến cố lớn cần dùng tiền là mình vỡ nợ ngay lập tức vì trong mấy năm đầu mình không có nguồn dư để trích quỹ dự phòng.

  2. May mắn thứ hai là nơi mình sống và làm việc có chi phí nhìn chung ở mức khá thấp. Chi phí mua căn hộ khi đó ở tỉnh còn khá rẻ.

  3. Thu nhập và chi phí vẫn là yếu tố then chốt trong quá trình gia tăng tài sản. Nếu bạn giảm chi phí 1 triệu đồng, bạn sẽ có thêm 1 triệu đồng để đầu tư. Nếu bạn tăng thêm 1 nguồn thu, bạn sẽ có vài triệu đồng để đầu tư. Nếu bạn vừa giảm chi phí vừa tăng thêm 2 nguồn thu nhập thì bạn có thừa sức để gia tăng tài sản.

  4. Áp lực tạo ra thêm động lực. Nếu không có mục tiêu, nếu không bị dồn vào đường cùng thì mình cũng không bao giờ tiến thêm được. Nếu mình vẫn làm một công việc 8 tiếng, tối rãnh, thứ bảy chủ nhật rãnh, mỗi tháng dư được 2 triệu thì đến nay mình hơn 9 năm mình chỉ có được khoảng 200 – 300 triệu và còn lâu mới chạm đến một căn nhà.

  5. Quan trọng nhất vẫn là tư duy về 100 triệu đầu tiên. 100 triệu có thể là tiền mặt nhưng cũng có thể là thặng dư tài sản và nợ. Đừng sợ dùng đòn bẩy, hãy để nó phục vụ mục tiêu của mình.

Câu chuyện của Khang hay của Thọ chỉ là hai trong số rất nhiều bài viết gửi về chương trình “Khám phá hành trình 100 triệu đầu tiên” do Fmarket phối hợp cùng Vinacapital tổ chức. Chương trình nhằm mục đích truyền cảm hứng về quản lý tài chính cá nhân và gia tăng tài sản trong cộng đồng. Hành trình 100 triệu đầu tiên Mặc dù mới khởi động, chương trình đã thu hút nhiều người tham gia với lượng bài viết gửi về cho chương trình ngày càng nhiều. Mỗi bài viết là một câu chuyện, một hành trình nhiều cảm xúc ý nghĩa. Chương trình sẽ diễn ra đến hết ngày 09/08/2023, mọi người hãy chia sẻ câu chuyện tích lũy 100 triệu đầu tiên của mình để nhận về nhiều phần quá hấp dẫn.

Xem chi tiết chương trình


icon-message