Chứng chỉ quỹ

search
fmarket communityfmarket community

Nhà đầu tư cần làm gì vào mỗi khi thị trường điều chỉnh?

01/12/2022Lượt xem 145 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Tâm lý Nhà đầu tư với một đợt điều chỉnh của thị trường

2.

Cần làm gì để không hoảng loạn khi thị trường điều chỉnh?

 • 2. 1.

  Đặt mục tiêu

 • 2. 2.

  Chỉ sử dụng tiền nhàn rỗi

 • 2. 3.

  Hãy bắt đầu đơn giản

 • 2. 4.

  Kiểm soát vững tâm lý

 • 2. 5.

  Nắm bắt những cơ hội

Thời gian gần đây, thị trường chứng khoán ghi nhận những đợt điều chỉnh mạnh. Điều này ảnh hưởng đến mọi hình thức đầu tư, bao gồm cả hình thức đầu tư chứng chỉ quỹ mở.  Trước biến động như vậy, những nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm rất dễ rơi vào trạng thái bối rối và lo lắng. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về bản chất thị trường và biết cần làm gì mỗi khi thị trường điều chỉnh nhé.

Tâm lý Nhà đầu tư với một đợt điều chỉnh của thị trường

Vốn dĩ sự tăng hay giảm là quy luật tất yếu của thị trường chứng khoán. Hầu hết các Nhà đầu tư đều hiểu rõ điều này nhưng không ai có thể giữ vững được tâm lý khi thị trường biến động, nhất là với các nhà đầu tư F0. Trước bối cảnh này, tâm lý hoảng loạn và bán tháo mà không hề suy xét, bất chấp lỗ là hành động dễ thấy của rất nhiều nhà đầu tư. Theo lý giải của Kinh tế học hành vi và tài chính hành vi thì đây là tâm lý thường thấy của những người tham gia đầu tư. Con người thường bị tác động mạnh mẽ khi bị lỗ so với khoản lời có giá trị tương đương. Chẳng hạn, một danh mục đầu tư lời 5% sẽ không tạo ra xúc cảm lớn so với việc đầu tư bị lỗ 5%. Ngược lại, một bộ phận những nhà đầu tư khác lại bình thản và cho rằng mỗi đợt điều chỉnh chính là cơ hội để họ có thể mua được cái tài sản tiềm năng với giá rẻ. Thay vì bán tháo, họ tiếp tục tuân thủ kỷ luật đầu tư và chỉ nhìn lại khoản đầu tư khi thời gian đủ dài tương ứng với mục tiêu đặt ra. Thậm chí, một số nhà đầu tư còn tiền nhàn rỗi, họ sẽ mua thêm để thực hiện chiến lược “tích sản”. Số ít những người này là những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm và sở hữu bản lĩnh đầu tư vững vàng.

Cần làm gì để không hoảng loạn khi thị trường điều chỉnh?

Khi thị trường điều chỉnh, không phải ai cũng có thể dự đoán được hướng đi đúng của thị trường: sẽ tiếp tục tăng hay giảm, đã chạm đáy hay tạo đỉnh? Vì vậy, để không hoảng loạn và đưa ra các quyết định sai lầm, Nhà đầu tư cần thực hiện các nguyên tắc sau đây:

Đặt mục tiêu

Việc tham gia đầu tư với bất kỳ hình thức nào thì mục tiêu luôn là một trong những yếu tố quan trọng để bạn bám sát kế hoạch đặt ra. DCA (trung bình giá) hay SIP (đầu tư định kỳ) là những phương pháp được nhiều nhà đầu tư áp dụng. Thay vì đầu tư với số tiền lớn, nhà đầu tư có thể chia nhỏ số tiền và đầu tư đều đặn theo chu kỳ. Mục tiêu cho kế hoạch đầu tư nên được thực hiện trong khoảng thời gian trung và dài hạn, tức ít nhất phải 3-5 năm, bất chấp thị trường lên hay xuống.

Chỉ sử dụng tiền nhàn rỗi

Mỗi người chỉ nên sử dụng tiền nhàn rồi để tham gia đầu tư.


icon-message