fmarket communityfmarket community

Nhà đầu tư cần làm gì vào mỗi khi thị trường điều chỉnh?

01/12/2022Lượt xem 27 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/latest/test_1711697822626.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Tâm lý Nhà đầu tư với một đợt điều chỉnh của thị trường

2.

Cần làm gì để không hoảng loạn khi thị trường điều chỉnh?

 • 2. 1.

  Đặt mục tiêu

 • 2. 2.

  Chỉ sử dụng tiền nhàn rỗi

 • 2. 3.

  Hãy bắt đầu đơn giản

 • 2. 4.

  Kiểm soát vững tâm lý

 • 2. 5.

  Nắm bắt những cơ hội

Thời gian gần đây, thị trường chứng khoán ghi nhận những đợt điều chỉnh mạnh. Điều này ảnh hưởng đến mọi hình thức đầu tư, bao gồm cả hình thức đầu tư chứng chỉ quỹ mở.  Trước biến động như vậy, những nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm rất dễ rơi vào trạng thái bối rối và lo lắng. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về bản chất thị trường và biết cần làm gì mỗi khi thị trường điều chỉnh nhé.

Tâm lý Nhà đầu tư với một đợt điều chỉnh của thị trường

Vốn dĩ sự tăng hay giảm là quy luật tất yếu của thị trường chứng khoán. Hầu hết các Nhà đầu tư đều hiểu rõ điều này nhưng không ai có thể giữ vững được tâm lý khi thị trường biến động, nhất là với các nhà đầu tư F0. Trước bối cảnh này, tâm lý hoảng loạn và bán tháo mà không hề suy xét, bất chấp lỗ là hành động dễ thấy của rất nhiều nhà đầu tư. Theo lý giải của Kinh tế học hành vi và tài chính hành vi thì đây là tâm lý thường thấy của những người tham gia đầu tư. Con người thường bị tác động mạnh mẽ khi bị lỗ so với khoản lời có giá trị tương đương. Chẳng hạn, một danh mục đầu tư lời 5% sẽ không tạo ra xúc cảm lớn so với việc đầu tư bị lỗ 5%. Ngược lại, một bộ phận những nhà đầu tư khác lại bình thản và cho rằng mỗi đợt điều chỉnh chính là cơ hội để họ có thể mua được cái tài sản tiềm năng với giá rẻ. Thay vì bán tháo, họ tiếp tục tuân thủ kỷ luật đầu tư và chỉ nhìn lại khoản đầu tư khi thời gian đủ dài tương ứng với mục tiêu đặt ra. Thậm chí, một số nhà đầu tư còn tiền nhàn rỗi, họ sẽ mua thêm để thực hiện chiến lược “tích sản”. Số ít những người này là những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm và sở hữu bản lĩnh đầu tư vững vàng.

Cần làm gì để không hoảng loạn khi thị trường điều chỉnh?

Khi thị trường điều chỉnh, không phải ai cũng có thể dự đoán được hướng đi đúng của thị trường: sẽ tiếp tục tăng hay giảm, đã chạm đáy hay tạo đỉnh? Vì vậy, để không hoảng loạn và đưa ra các quyết định sai lầm, Nhà đầu tư cần thực hiện các nguyên tắc sau đây:

Đặt mục tiêu

Việc tham gia đầu tư với bất kỳ hình thức nào thì mục tiêu luôn là một trong những yếu tố quan trọng để bạn bám sát kế hoạch đặt ra. DCA (trung bình giá) hay SIP (đầu tư định kỳ) là những phương pháp được nhiều nhà đầu tư áp dụng. Thay vì đầu tư với số tiền lớn, nhà đầu tư có thể chia nhỏ số tiền và đầu tư đều đặn theo chu kỳ. Mục tiêu cho kế hoạch đầu tư nên được thực hiện trong khoảng thời gian trung và dài hạn, tức ít nhất phải 3-5 năm, bất chấp thị trường lên hay xuống.

Chỉ sử dụng tiền nhàn rỗi

Mỗi người chỉ nên sử dụng tiền nhàn rồi để tham gia đầu tư.

Có một thực tế, nhiều nhà đầu tư bất chấp vay tiền để tham gia đầu tư vào các sản phẩm tài chính với kỳ vọng tìm kiếm lợi nhuận cao. Tuy nhiên, nếu bạn chưa thực sự đủ kinh nghiệm và kiến thức thì việc sử dụng “đòn bẩy” này có thể khiến bạn phải đối mặt với rủi ro. Do vậy, bạn chỉ nên sử dụng tiền nhàn rỗi để tham gia đầu tư. Nếu chưa có nhiều tiền, bạn có thể bắt đầu từ 50.000 đồng và tăng giá trị đầu tư khi khoản dư của bạn “dồi dào” hơn. Thực tế hiện nay có rất nhiều Quỹ mở cho phép nhà đầu tư tham gia mua chứng chỉ quỹ với khoản tiền rất nhỏ, tạo cơ hội để bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận với các hình thức tài chính chuyên nghiệp như Quỹ mở.

Hãy bắt đầu đơn giản

Khi bạn là một nhà đầu tư F0, bạn hãy chỉ bắt đầu tham gia đầu tư một cách đơn giản. Nghĩa là thay vì lựa chọn 1 vài cổ phiếu (stock picking) thì chỉ nên lựa chọn những sản phẩm đầu tư an toàn và ít rủi ro như chứng chỉ quỹ. Hình thức đầu tư này không đòi hỏi ở bạn quá nhiều kiến thức để phân tích và nghiên cứu hay đòi hỏi nhiều thời gian để đánh giá thị trường. Bạn chỉ cần tích lũy đều đặn theo kế hoạch, còn đầu tư như thế nào đã được các chuyên gia của Quỹ thực hiện.

Kiểm soát vững tâm lý

Kiểm soát tâm lý là yếu tố tưởng dễ nhưng thực tế lại không dễ chút nào. Bất kỳ ai cũng vậy, khi bỏ số tiền “mồ hôi công sức” tích lũy được để tham gia đầu tư cùng với một thị trường đầy biến động thì tâm lý hoang mang là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, Nhà đầu tư nên hiểu rằng đầu tư là hành trình dài hạn. Một khi thời gian chưa đủ dài như kế hoạch đặt ra (tức ít nhất 3-5 năm) thì dù thị trường diễn biến như thế nào bạn vẫn phải luôn giữ tâm lý vững vàng và kiên định.

Nắm bắt những cơ hội

Thị trường điều chỉnh có phải là cơ hội? Đây có lẽ là băn khoăn của rất nhiều Nhà đầu tư. Theo kinh nghiệm của những Nhà đầu tư lâu năm, khi thị trường biến động là thời điểm để họ đánh giá lại danh mục đầu tư của mình có thật sự hiệu quả. Đây có thể là cơ hội để Nhà đầu tư mua được các cổ phiếu tốt với giá rẻ bởi nó chỉ xuống giá vì một vài lý do khách quan nào đó. Với chứng chỉ Quỹ, Nhà đầu tư có thể xem danh mục của Quỹ, lợi nhuận đạt được trong từng giai đoạn để đánh giá mức độ “chèo lái” của Ban lãnh đạo Quỹ. Hình thức này cũng cho phép nhà đầu tư linh hoạt chuyển đổi từ quỹ cổ phiếu sang quỹ trái phiếu hoặc ngược lại. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng phân bổ rủi ro và tận dụng được cơ hội từ thị trường mang lại. Nhiều sự việc thực tế đã chỉ ra, khi một người đưa ra quyết định trong lúc tâm lý đang hoang mang thường rất dẫn đến những quyết định sai lầm. Lúc này nỗi sợ hãi có thể khiến họ thiếu bình tĩnh để suy xét các khía cạnh khác, dẫn đến việc quá “vin” vào những yếu tố tiêu cực để đưa ra quyết định. Nếu bạn cũng đang bối rối trước diễn biến của thị trường lúc này thì hãy thực hiện các nguyên tắc mà chúng tôi lưu ý ở trên để luôn chiến thắng bản thân và chiến thắng thị trường bạn nhé.

Xem thêm:

 


icon-message