fmarket communityfmarket community

Nên đầu tư Quỹ ETF hay đầu tư Quỹ mở?

29/06/2023Lượt xem 33 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/quy_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Khái niệm

  • 1. 1.

    1. Giống nhau:

2.

Nên đầu tư Quỹ ETF hay đầu tư Quỹ mở?

  • 2. 1.

    Ai nên chọn đầu tư Quỹ ETF?

  • 2. 2.

    Ai nên chọn đầu tư quỹ mở?

Đầu tư Quỹ ETF  đầu tư Quỹ mở là những hình thức đầu tư ngày càng được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, dù có vài điểm chung, các lựa chọn đầu tư này cũng có nhiều điểm khác nhau, khiến không phải ai cũng phân biệt được. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.

Khái niệm

Trước tiên, bạn cần hiểu rõ các đặc điểm của từng loại quỹ trước khi đưa ra quyết định:

1. Giống nhau:

Quỹ ETF hay Quỹ mở đều là quỹ dạng mở, đầu tư vào rổ chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu hay các loại tài sản khác, và được quản lý bởi công ty quản lý quỹ. So với việc chỉ mua một vài cổ phiếu/trái phiếu đơn lẻ thì đầu tư quỹ ETF hay quỹ mở được xem là phương pháp đa dạng hóa danh mục hiệu quả, giúp giảm thiểu rủi ro khi thị trường biến động. Ngoài ra, đầu tư chứng chỉ quỹ không sợ rủi ro thanh khoản. Vì nếu cần, nhà đầu tư có thể bán lại chứng chỉ quỹ cho công ty quản lý quỹ bất kỳ lúc nào. 2. Khác nhau:

  QUỸ ETF QUỸ MỞ
Danh mục Quản lý thụ động, mô phỏng theo một bộ chỉ số trên thị trường, chẳn hạn: VN-Index, VN30, VN100... Quản lý chủ động bởi các chuyên gia, dựa trên các phân tích chứng khoán kết hợp tình hình kinh tế vĩ mô.
Phân tích Không thực hiện phân tích mà Công ty quản lý quỹ sẽ chọn chứng khoán có trong bộ chỉ số và theo tỉ trong phân bổ của bộ chỉ số. Ví dụ: HPG chiếm 15% bộ chỉ số VN-Index thì danh mục nắm giữ 15% HPG. Phân tích chuyên sâu, kỹ lưỡng và thường xuyên tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp, tình hình kinh tế vĩ mô để chọn ra các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt trong dài hạn.
Mục tiêu lợi nhuận Tương đương với sự tăng trưởng của bộ chỉ số mà quỹ mô phỏng Vượt lợi nhuận tham chiếu và tăng trưởng cao hơn thị trường
Chi phí của quỹ Phí thường thấp hơn quỹ mở vì không cần có các phân tích doanh nghiệp hay các chuyên gia đầu tư nhiều kinh nghiệm Phí cao hơn quỹ ETF vì cần thực hiện nhiều phân tích doanh nghiệp và các chuyên gia đầu tư có nhiều kinh nghiệm quản lý quỹ
Quản lý rủi ro Khó kiểm soát rủi ro do quỹ không thể chủ động cơ cấu danh mục mà phải theo tỉ trọng của bộ của bộ chỉ số Chủ động giảm thiểu rủi ro vì quỹ có thể chủ động cơ cấu danh mục
Độ linh động Thấp. Khó tận dụng cơ hội khi thị trường biến động Cao. Khi thị trường biến động, các chuyên gia sẽ tận dụng cơ hội.
Mức độ tăng trưởng so với thị trường Không thể tăng trưởng cao hơn bộ chỉ số mô phỏng. Có khả năng tăng trưởng cao hơn các bộ chỉ số trên thị trường và nhiều cơ hội lợi nhuận cao.

Nên đầu tư Quỹ ETF hay đầu tư Quỹ mở?

Điều này còn tùy vào phương pháp đầu tư, mức độ chủ động trong quản lý tài sản đầu tư của bạn để chọn cho bản thân lựa chọn đầu tư phù hợp. Nhưng tóm lại mình có thể nói đơn giản như thế này:

Ai nên chọn đầu tư Quỹ ETF?

Về bản chất, đầu tư quỹ ETF giống với việc bạn tự đầu tư chứng khoán, nhưng thay vì mua một hoặc một vài cổ phiếu thì các bạn có thể mua quỹ ETF, một rổ các chứng khoán để đa dạng danh mục. Thông thường nhà đầu tư cá nhân thường gặp giới hạn về vốn, khó có thể mua nhiều cổ phiếu, cho nên mua quỹ ETF sẽ là một cách hiệu quả để giảm thiểu rủi ro khi trường biến động. Bù lại mức độ sinh lời của bạn cũng sẽ bị phân tán và nếu mua bán không đúng thời điểm, có thể bạn sẽ không đạt được lợi nhuận như kỳ vọng. Vậy ai nên chọn đầu tư Quỹ ETF?  Là những nhà đầu tư cá nhân đang tự đầu tư cổ phiếu trên thị trường, có nhiều thời gian quan sát, theo dõi và dành nhiều công sức chăm sóc danh mục tùy theo tình hình thị trường. Chẳng hạn, bạn đang có một danh mục cổ phiếu tăng trưởng tốt nhưng cần đa dạng danh mục và giảm thiểu rủi ro, nên bạn chọn mua thêm một hoặc một ít chứng chỉ quỹ ETF để giúp danh mục bạn phòng thủ tốt hơn.

Ai nên chọn đầu tư quỹ mở?

Hầu như bất kỳ ai cũng có thể đầu tư Quỹ mở, ngay cả với những nhà đầu tư mới và chưa có kiến thức hay kinh nghiệm trên thị trường, đầu tư chứng chỉ quỹ mở được là hình thức đầu tư an toàn và hiệu quả. Bạn không cần phải quan tâm thị trường hay dành quá nhiều thời gian vì đã có các chuyên gia quản lý quỹ quản lý danh mục và tối ưu lợi nhuận thay cho bạn. Vậy ai nên chọn đầu tư Quỹ mở? Là những nhà đầu tư cá nhân không có kinh nghiệm, thời gian, vốn nhỏ, muốn tích lũy - đầu tư đều đặn hàng tháng trong khoản tiền nhàn rỗi của mình với kỳ vọng khoản đầu tư sinh lời tốt hơn các kênh đầu tư truyền thống như vàng hay gửi tiết kiệm ngân hàng. Việc bạn cần làm là cố gắng duy trì đều đặn kỷ luật thói quen tích lũy của mình bằng cách dành phần tiền nhàn rỗi của mình để mua chứng chỉ quỹ hàng tháng trong dài hạn để tối ưu lợi nhuận, và lãi kép sẽ làm phần còn lại thay bạn.


icon-message