Chứng chỉ quỹ

search
fmarket communityfmarket community

Nên đầu tư chứng chỉ quỹ trái phiếu hay gửi tiết kiệm?

23/10/2023Lượt xem 509 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Nếu gửi tiết kiệm

2.

Nếu đầu tư quỹ trái phiếu

Lợi nhuận, mức độ rủi ro, tính thanh khoản là một trong số những khía cạnh mà Nhà đầu tư thường so sánh để ra quyết định nên đầu tư chứng chỉ quỹ trái phiếu hay gửi tiết kiệm. Để giúp Nhà đầu tư đánh giá đúng tính hiệu quả của hai hình thức đầu tư này, chúng tôi sẽ phân tích các khía cạnh chi tiết trong bài viết sau đây.

Nếu gửi tiết kiệm

Về lãi suất, với một khoản tiền nhàn rỗi lớn, việc gửi tiết kiệm để nhận lãi suất ổn định là một giải pháp được nhiều người lựa chọn. Tại một số thời điểm biến động như năm 2022, trong bối cảnh các Ngân hàng chạy đua huy động vốn, lãi suất Ngân hàng đã có lúc vượt ngưỡng 10%. Lúc này, gửi tiết kiệm được mệnh danh là kênh đầu tư “vua”. Nhưng điều này chỉ duy trì trong khoảng thời gian nhất định và nhanh chóng quay đầu giảm ngay khi bước sang năm 2023. Trên thực tế, lãi suất của Ngân hàng trung bình chỉ duy trì từ 5-6%/năm. 

Thời điểm hiện tại, lãi suất kỳ hạn 12 tháng tại một số ngân hàng lớn về dưới 5,5%/năm, trong đó lãi suất các các ngân hàng thương mại nhà nước như Agribank, BIDV và VietinBank, Vietcombank đang thuộc nhóm thấp nhất thị trường. Như vậy, lãi suất đang ở mức thấp nhất trong 5 năm qua và cũng chưa có dấu hiệu tăng trở lại.

Về thanh khoản, nếu Nhà đầu tư muốn rút tiền gửi tiết kiệm trước hạn thường sẽ phải chấp nhận phần tiền rút áp dụng theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn, hoặc mất một khoản phí. Tuy nhiên, lãi suất tiền gửi không kỳ hạn thường rất thấp, không đáp ứng kỳ vọng lợi nhuận ban đầu của nhà đầu tư.

Về mức độ rủi ro, gửi tiết kiệm lâu nay vẫn được xem là một hình thức an toàn vì có lợi nhuận ổn định và ít chịu biến động lớn. Tuy nhiên, Nhà đầu tư nên cân nhắc yếu tố rủi ro liên quan đến lạm phát để xem xét lợi nhuận thực  mang lại từ hình thức đầu tư này. Trường hợp muốn gửi tiết kiệm, Nhà đầu tư nên so sánh lãi suất của các Ngân hàng và các kỳ hạn gửi để ra quyết định, tránh tình trạng rút trước kỳ sẽ làm ảnh hưởng đến lợi nhuận và mục tiêu tài chính.

>>> Cập nhật lãi suất tiền gửi Ngân hàng mới nhất.

Qũy mở trái phiếu mang về lợi nhuận tốt hơn so với hình thức gửi tiết kiệm.

Nếu đầu tư quỹ trái phiếu


icon-message