fmarket communityfmarket community

Phân biệt tiêu sản và tài sản - Nhận ra ngay điều này sẽ giúp bạn thay đổi chất lượng sống

20/10/2022Lượt xem 44 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/latest/test_1711695551485.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Phân biệt tiêu sản và tài sản

2.

Đánh giá lại tiêu sản và tài sản

3.

Lập kế hoạch biến tiêu sản thành tài sản

Tiêu sản và tài sản đều là những khái niệm cơ bản trong lĩnh vực tài chính, chúng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của mỗi người. Cùng Fmarket nắm vững 3 nguyên tắc dưới đây, bạn sẽ biết cách biến tiêu sản thành tài sản khiến tiền của bạn "sinh sôi nảy nở".

Phân biệt tiêu sản và tài sản

Trước hết, chúng ta cần phân biệt được hai khái niệm tài sản và tiêu sản. Trong cuốn sách nổi tiếng “Cha giàu, cha nghèo”, Ông Robert Kiyosaki – tác giả cuốn sách này định nghĩa: “Tài sản là những gì bỏ tiền vào túi bạn” và “tiêu sản là những gì lấy tiền ra khỏi túi bạn”. Vậy chúng ta cần hiểu điều này như thế nào? Tài sản, hiểu đơn giản là những gì bạn phải bỏ tiền ra để mua được quyền sở hữu. Bằng cách nào đó, chúng sẽ tăng trưởng và mang lại thu nhập cho bạn trong tương lai. Giá trị mà chúng mang lại sẽ bằng hoặc lớn hơn so với chi phí mà bạn bỏ ra ban đầu. Ngược lại với tài sản, tiêu sản cũng là những thứ bạn phải bỏ tiền ra để sở hữu nhưng giá trị của chúng sẽ mất đi hoặc giảm dần theo thời gian. Thậm chí, trong quá trình sở hữu, một số loại tiêu sản còn khiến bạn mất thêm chi phí để duy trì.

Đánh giá lại tiêu sản và tài sản

Chúng ta thường có tâm lý chung rằng bất cứ thứ gì cũng muốn sở hữu mà không biết nó có mang lại giá trị hay không, hay chúng chỉ khiến bạn trở nên tốn kém hơn. Hoặc, một số người lại nhầm lẫn giữa tiêu sản và tài sản, điều này khiến họ “đốt” nhiều tiền vào những tiêu sản không cần thiết mà vẫn nghĩ rằng đó là tài sản. Vì vậy, bạn cần vạch ra kế hoạch chi tiêu hợp lý và xác định được danh mục tiêu sản, tài sản trước khi quyết định “xuống tiền”.

Chẳng hạn, có một số thứ là tiêu sản nhưng là khoản chi tiêu bắt buộc trong cuộc sống như: chi phí ăn uống, vui chơi, học tập, sinh hoạt… Đây là những thứ tiêu sản không thể thiếu để đảm bảo mức sống cần thiết giúp cải thiện đời sống tinh thần của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang cân nhắc mua điện thoại iPhone 14 sắp ra mắt. Bạn hãy trả lời các nội dung: bạn cần bao nhiêu tiền để mua nó? Bạn lấy tiền này từ đâu, là tiền nhàn rỗi hay bạn phải đi vay? Bạn sẽ dùng iPhone này vào những mục đích gì? Nếu chỉ dùng để liên lạc bình thường, bạn có cần thiết phải dùng một chiếc điện thoại cao cấp như vậy? Sau khi xác định xong các tiêu chí này, nếu bạn cảm thấy nó không quá cần thiết thì hãy loại bỏ chúng ra khỏi danh sách và cân nhắc một sản phẩm khác phù hợp hơn.

Lập kế hoạch biến tiêu sản thành tài sản

Trong những thứ bạn sở hữu, nếu có quá nhiều tiêu sản, việc tiếp theo bạn cần làm chính là biến tiêu sản trở thành tài sản. Vậy thực hiện điều này bằng cách nào? Một vài cách mà chúng tôi có thể gợi ý đến bạn trong các trường hợp cụ thể dưới đây:

  • Chẳng hạn, bạn có một chiếc xe ô tô chỉ sử dụng cho mục đích di chuyển cá nhân. Ngoài việc phải đổ xăng, nó còn ngốn quá nhiều tiền bạc của bạn trong việc bảo dưỡng. Vậy bạn hãy tìm giải pháp để biến tiêu sản này trở thành tài sản có thể sinh lời như dùng nó cho dịch vụ  thuê xe du lịch, thuê xe đám cưới hay chạy grab,…
  • Một ví dụ khác về tiêu sản: Bạn đang sở hữu một ngôi nhà rộng lớn và trước nay bạn phải tốn chi phí vào dịch vụ dọn dẹp, điện nước. Hoặc, bạn phải vay tiền mua nhà và trả lãi vào mỗi tháng, như vậy tiền sẽ liên tục thoát ra khỏi túi bạn - lúc này nhà chính là “tiêu sản”. Để thay đổi điều này, từ nay bạn hãy tận dụng mặt bằng để cho thuê hoặc kinh doanh ăn uống... Sau một thời gian, số tiền bạn thu được đã hòa vốn và tiếp tục sinh lời trong dài hạn, như vậy từ tiêu sản - nhà đã biến thành tài sản.
  • Một loại tiêu sản khác mà rất nhiều người sở hữu đó là laptop. Một số người chỉ dùng laptop để phục vụ các nhu cầu giải trí như xem phim,, lướt mạng xã hội…. Vậy tại sao bạn không dùng chúng như công cụ để gia tăng thu nhập, chẳng hạn như viết bài kiếm tiền, làm các công việc nhập liệu, thiết kế hình ảnh, viết bài review phim,….

Như vậy, có rất nhiều loại tiêu sản mà bạn có thể biến chúng thành tài sản. Thực tế, những người thành công họ đều nắm vững những nguyên tắc này, họ chỉ mua tài sản thay vì tiêu sản, hoặc biến tiêu sản thành tài sản. Một số loại tài sản sinh lời tốt có khả năng gia tăng lợi nhuận cho người sở hữu chúng, có thể kể đến như: Cổ phiếu, tín phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ… Chẳng hạn mỗi tháng nếu bạn dành ra 5 triệu để mua Chứng chỉ Quỹ với mức lợi nhuận kỳ vọng là 15%/năm. Sau 10 năm, số tiền 600 triệu bạn phải  bỏ ban đầu đã đem về số tiền là 1,315 tỷ (theo Ftool). Đây rõ ràng là khoản sinh lời hấp dẫn mà chỉ có những thức thuộc về tài sản mới có thể mang lại được. Đôi khi cuộc sống không chỉ được quyết định ở việc bạn kiếm bao nhiêu tiền mà nó nằm ở cách bạn chi tiêu và khiến nó sinh sôi nảy nở. Vì vậy, hãy phân biệt rõ tiêu sản và tài sản để quản lý dòng tiền của bạn một cách hiệu quả nhất.


icon-message