Tài chính cá nhân

search
fmarket communityfmarket community

Luôn cạn túi vì xài tiền quá tay, cô gái chỉ thay đổi thói quen nhỏ này mà tài chính luôn dư dả

13/09/2023Lượt xem 135 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Luôn tiết kiệm và đầu tư ngay khi nhận lương, tiêu dùng sau

2.

Tìm cách tăng thêm thu nhập và  ưu tiên phân bổ chúng vào quỹ tiết kiệm

3.

Tránh xa thẻ tín dụng vì bất cứ lúc nào cũng thành con nợ

4.

Trước khi mua sắm sẽ áp dụng Quy tắc 1 tuần

5.

Thay thế một số dịch vụ giải trí bằng lựa chọn tiết kiệm hơn

6.

Tiêu dùng đắt nhưng “xắt ra miếng”

Trần Ngọc Lan Anh (29 tuổi, TP.HCM) là nhân viên lễ tân cho một resort có tiếng ở TP.HCM. Với tính chất công việc phải chăm chút nhiều về ngoại hình, Lan Anh chi gần như tất cả thu nhập của mình cho các hoạt động mua sắm, làm đẹp khiến tháng nào cô cũng rơi vào tình trạng cạn túi. Lan Anh chia sẻ, năm 2019 cô bị suy phổi nên phải mất thời gian dài điều trị, người thân phải chạy vạy khắp nơi để trang trải chi phí y tế. Lúc này, Lan Anh mới hiểu ra tầm quan trọng của việc tích lũy tài chính.  Trải qua biến cố, Lan Anh quyết định điều chỉnh lại lối sống bản thân với việc thay đổi 6 thói quen nhỏ dưới đây, cuộc sống của cô trở nên khấm khá hẳn.

Luôn tiết kiệm và đầu tư ngay khi nhận lương, tiêu dùng sau

Trước đây, với mình mua sắm và làm đẹp là một thứ thiết yếu theo kiểu không mua là chết được ngay. Nhưng tới lúc gặp vấn đề về sức khỏe phải nằm một chỗ, mình nhận ra mấy tháng trời không mua quần áo, không làm nail, không sắm thêm túi xách thì bản thân vẫn sống được đó thôi” – Lan Anh nói. Do đó, sau khi sức khỏe hồi phục và đi làm lại, Lan Anh không còn quá tập trung cho sở thích mua sắm nữa. Thay vào đó, ngay khi tin nhắn báo lương về mỗi tháng, Lan Anh trích ngay 20% tiền vào tài khoản tiết kiệm, 20% khác vào quỹ mở.  Sợ bản thân không thể kỷ luật, cô đặt lịch chuyển tiền định kỳ trên ứng dụng ngân hàng, nghĩa là cứ vào ngày nhận lương, tiền tự động được phân bổ vào tài khoản tích lũy và tài khoản đầu tư quỹ mở đã được setup từ trước. Sau đó, Lan Anh tự động điều chỉnh lối sống và chi tiêu của mình sao cho vừa vặn trong 60% tiền lương còn lại “Ban đầu mình chỉ trích 30% cho quỹ tích lũy thôi vì lo sợ không đủ chi tiêu, nhưng sau khi cắt giảm những tiêu dùng vớ vẩn thì mình nhận ra vẫn còn dư một khoản kha khá, từ đó mình quyết định nâng tỉ lệ tiền tích lũy lên 40%”.

Tìm cách tăng thêm thu nhập và  ưu tiên phân bổ chúng vào quỹ tiết kiệm

Ngoài tiền lương từ công việc lễ tân khách sạn, Lan Anh còn kiếm thêm thu nhập từ các hoạt động làm mẫu ảnh và làm idol livestream bán hàng.  Sở hữu ngoại hình xinh đẹp và khả năng giao tiếp khéo léo, cô liên tục nhận được những lời mời từ các nhãn hàng, công việc này giúp Lan Anh kiếm thêm được khoản thu nhập rất khá. Lan Anh hài hước chia sẻ: “Bây giờ mình đã kiếm được nhiều tiền hơn mà mình thì bận hơn nên  chẳng có thời gian mà xài tiền. Tất cả tiền kiếm được từ công việc làm thêm mình chuyển 80% chúng vào quỹ tích lũy, 20% còn lại mình sẽ phụ cấp thêm cho gia đình, lâu lâu mình vẫn thưởng một thứ gì đó ý nghĩa cho bản thân”.

Tránh xa thẻ tín dụng vì bất cứ lúc nào cũng thành con nợ

Mặc dù thẻ tín dụng luôn có hạn mức, nhưng thực tế người dùng luôn đăng ký hạn mức lớn hơn số tiền mà họ có. Lan Anh từng trở thành “nạn nhân” của thẻ tín dụng vì mua sắm quá nhiều trong khi tiền lương chỉ bằng ½ số tiền đã “vay” từ thẻ tín dụng. Do vậy, cô lựa chọn tránh xa các loại thẻ này như một cách để hạn chế cám dỗ của bản thân và tuân thủ nguyên tắc không xài tiền trước và trả nợ sau.

Thẻ tín dụng sẽ khiến chúng ta quên rằng đang xài tiền đi vay.

Trước khi mua sắm sẽ áp dụng Quy tắc 1 tuần


icon-message