Chứng chỉ quỹ

search
fmarket communityfmarket community

List tổng hợp các loại quỹ đầu tư trên thị trường các nhà đầu tư cần biết

18/02/2022Lượt xem 363 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Định nghĩa về quỹ đầu tư

2.

Tại sao nên lựa chọn tham gia quỹ đầu tư thay vì các hình thức đầu tư tài chính khác?

3.

7 loại quỹ đầu tư đang hoạt động trên thị trường hiện nay

 • 3. 1.

  Quỹ cổ phiếu

 • 3. 2.

  Quỹ đầu tư thị trường tiền tệ

 • 3. 3.

  Quỹ đầu tư trái phiếu

 • 3. 4.

  Quỹ đầu tư cân bằng

 • 3. 5.

  Quỹ đầu tư đặc thù

 • 3. 6.

  Quỹ đầu tư hoán đổi danh mục ETF

 • 3. 7.

  Quỹ hưu trí

Đầu tư vốn và tìm kiếm lợi nhuận luôn là mục tiêu của những ai có cho mình một khoản tiền nhàn rỗi. Bên cạnh các sản phẩm đầu tư truyền thống thì quỹ đầu tư cũng là một loại hình đầu tư được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Với mục tiêu giúp tối ưu lợi nhuận và đảm bảo đáp ứng đúng kỳ vọng mà các NĐT mong muốn, mỗi quỹ đầu tư sẽ được phát triển với những đặc điểm riêng. Bài viết này sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về 7 loại quỹ đầu tư đặc biệt là quỹ đầu tư đặc thù đang hoạt động trên thị trường.

Định nghĩa về quỹ đầu tư

Theo định nghĩa, quỹ đầu tư là một dạng định chế tài chính trung gian được thành lập với mục đích huy động và thu hút các nguồn tiền nhàn rỗi từ nhiều nguồn khác nhau để đầu tư vào các sản phẩm như trái phiếu, cổ phiếu, tiền tệ hay những loại tài sản khác. Các khoản đầu tư này đều được quản lý một cách chuyên nghiệp bởi các công ty quản lý quỹ, được giám sát bởi các ngân hàng và các cơ quan có thẩm quyền quản lý rất chặt chẽ. Cần phân biệt rõ về khái niệm quỹ đầu tư và công ty quản lý quỹ đầu tư. Về mặt chức năng, công ty quản lý quỹ sẽ trực tiếp quản lý các quỹ đầu tư, lúc này các quỹ đầu tư có thể xem như là một sản phẩm mà các công ty quản lý quỹ cung cấp cho NĐT. Đội ngũ quản lý quỹ đều là những chuyên gia đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính.

quỹ đầu tư đặc thù

Tại sao nên lựa chọn tham gia quỹ đầu tư thay vì các hình thức đầu tư tài chính khác?

Thực tế thì việc đầu tư kiếm lời chưa bao giờ là việc đơn giản và dễ dàng. NĐT cần bỏ ra rất nhiều thời gian và sức lực để tìm hiểu về sản phẩm đầu tư, xu hướng thị trường và theo dõi sản phẩm mà mình đầu tư liên tục để có những hướng xử lý phù hợp. Rõ ràng với những NĐT không chuyên thì đây không phải là việc dễ dàng. Vậy nhưng với quỹ đầu tư, mọi chuyện lại trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Với quỹ đầu tư, các NĐT sẽ được tham gia vào các quỹ quản lý chuyên nghiệp. Các chuyên gia tài chính đã có nhiều năm làm việc trong ngành cùng với đội ngũ nhân viên sẽ giúp bạn thấy được sự tiện ích của quỹ. Mục tiêu mà họ đặt ra là tiết kiệm tối đa chi phí cho NĐT, đảm bảo các yêu cầu về mặt lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro một cách tối đa. Bên cạnh đó, với những quỹ đầu tư chuyên nghiệp, tính năng động và thanh khoản của quỹ cũng cao hơn hẳn so với việc đầu tư cá nhân. Các NĐT có thể dễ dàng mua bán CCQ bất cứ lúc nào mong muốn và phát sinh nhu cầu. NĐT cũng có thể tham gia đầu tư vào các sản phẩm đặc thù như quỹ hoán đổi danh mục hay trái phiếu. Ngoài ra, các quỹ đầu tư đều được giám sát chặt chẽ bởi các cơ qua có thẩm quyền nên NĐT có thể an tâm về tính an toàn của nó.

Xem thêm: Quỹ cân bằng là gì? Tại sao nhà đầu tư nên cân nhắc đến quỹ cân bằng?

7 loại quỹ đầu tư đang hoạt động trên thị trường hiện nay

Quỹ cổ phiếu

Quỹ cổ phiếu chủ yếu đầu tư vào cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Quỹ phù hợp với các NĐT muốn tìm kiếm mức lợi nhuận cao và sẵn sàng chấp nhận mức độ rủi ro ở mức trung bình đến cao. Quỹ cổ phiếu sẽ phát triển lợi nhuận dựa trên danh mục cổ phiếu nắm giữ cũng như thị trường chứng khoán nói chung, nên về cơ bản sẽ có sự biến động lớn hơn các quỹ khác. Quỹ cổ phiếu sẽ được phân loại dựa trên các tiêu chí sau:


icon-message