fmarket communityfmarket community

List tổng hợp các loại quỹ đầu tư trên thị trường các nhà đầu tư cần biết

18/02/2022Lượt xem 69 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2022/02/list-tong-hop-cac-loai-quy-dau-tu-tren-thi-truong-2.jpg
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Định nghĩa về quỹ đầu tư

2.

Tại sao nên lựa chọn tham gia quỹ đầu tư thay vì các hình thức đầu tư tài chính khác?

3.

7 loại quỹ đầu tư đang hoạt động trên thị trường hiện nay

 • 3. 1.

  Quỹ cổ phiếu

 • 3. 2.

  Quỹ đầu tư thị trường tiền tệ

 • 3. 3.

  Quỹ đầu tư trái phiếu

 • 3. 4.

  Quỹ đầu tư cân bằng

 • 3. 5.

  Quỹ đầu tư đặc thù

 • 3. 6.

  Quỹ đầu tư hoán đổi danh mục ETF

 • 3. 7.

  Quỹ hưu trí

Đầu tư vốn và tìm kiếm lợi nhuận luôn là mục tiêu của những ai có cho mình một khoản tiền nhàn rỗi. Bên cạnh các sản phẩm đầu tư truyền thống thì quỹ đầu tư cũng là một loại hình đầu tư được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Với mục tiêu giúp tối ưu lợi nhuận và đảm bảo đáp ứng đúng kỳ vọng mà các NĐT mong muốn, mỗi quỹ đầu tư sẽ được phát triển với những đặc điểm riêng. Bài viết này sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về 7 loại quỹ đầu tư đặc biệt là quỹ đầu tư đặc thù đang hoạt động trên thị trường.

Định nghĩa về quỹ đầu tư

Theo định nghĩa, quỹ đầu tư là một dạng định chế tài chính trung gian được thành lập với mục đích huy động và thu hút các nguồn tiền nhàn rỗi từ nhiều nguồn khác nhau để đầu tư vào các sản phẩm như trái phiếu, cổ phiếu, tiền tệ hay những loại tài sản khác. Các khoản đầu tư này đều được quản lý một cách chuyên nghiệp bởi các công ty quản lý quỹ, được giám sát bởi các ngân hàng và các cơ quan có thẩm quyền quản lý rất chặt chẽ. Cần phân biệt rõ về khái niệm quỹ đầu tư và công ty quản lý quỹ đầu tư. Về mặt chức năng, công ty quản lý quỹ sẽ trực tiếp quản lý các quỹ đầu tư, lúc này các quỹ đầu tư có thể xem như là một sản phẩm mà các công ty quản lý quỹ cung cấp cho NĐT. Đội ngũ quản lý quỹ đều là những chuyên gia đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính.

quỹ đầu tư đặc thù

Tại sao nên lựa chọn tham gia quỹ đầu tư thay vì các hình thức đầu tư tài chính khác?

Thực tế thì việc đầu tư kiếm lời chưa bao giờ là việc đơn giản và dễ dàng. NĐT cần bỏ ra rất nhiều thời gian và sức lực để tìm hiểu về sản phẩm đầu tư, xu hướng thị trường và theo dõi sản phẩm mà mình đầu tư liên tục để có những hướng xử lý phù hợp. Rõ ràng với những NĐT không chuyên thì đây không phải là việc dễ dàng. Vậy nhưng với quỹ đầu tư, mọi chuyện lại trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Với quỹ đầu tư, các NĐT sẽ được tham gia vào các quỹ quản lý chuyên nghiệp. Các chuyên gia tài chính đã có nhiều năm làm việc trong ngành cùng với đội ngũ nhân viên sẽ giúp bạn thấy được sự tiện ích của quỹ. Mục tiêu mà họ đặt ra là tiết kiệm tối đa chi phí cho NĐT, đảm bảo các yêu cầu về mặt lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro một cách tối đa. Bên cạnh đó, với những quỹ đầu tư chuyên nghiệp, tính năng động và thanh khoản của quỹ cũng cao hơn hẳn so với việc đầu tư cá nhân. Các NĐT có thể dễ dàng mua bán CCQ bất cứ lúc nào mong muốn và phát sinh nhu cầu. NĐT cũng có thể tham gia đầu tư vào các sản phẩm đặc thù như quỹ hoán đổi danh mục hay trái phiếu. Ngoài ra, các quỹ đầu tư đều được giám sát chặt chẽ bởi các cơ qua có thẩm quyền nên NĐT có thể an tâm về tính an toàn của nó.

Xem thêm: Quỹ cân bằng là gì? Tại sao nhà đầu tư nên cân nhắc đến quỹ cân bằng?

7 loại quỹ đầu tư đang hoạt động trên thị trường hiện nay

Quỹ cổ phiếu

Quỹ cổ phiếu chủ yếu đầu tư vào cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Quỹ phù hợp với các NĐT muốn tìm kiếm mức lợi nhuận cao và sẵn sàng chấp nhận mức độ rủi ro ở mức trung bình đến cao. Quỹ cổ phiếu sẽ phát triển lợi nhuận dựa trên danh mục cổ phiếu nắm giữ cũng như thị trường chứng khoán nói chung, nên về cơ bản sẽ có sự biến động lớn hơn các quỹ khác. Quỹ cổ phiếu sẽ được phân loại dựa trên các tiêu chí sau:

 • Vị trí địa lý: nội địa và quốc tế
 • Mục tiêu đầu tư: giá trị, cốt lõi hay tăng trưởng
 • Quy mô giá trị của cổ phiếu đầu tư: giá trị hàng đầu, trung bình và nhỏ

Quỹ đầu tư thị trường tiền tệ

Đây là loại hình quỹ mở, mục tiêu quỹ đặt ra là tập trung tài chính cho các thị trường mang tính chất ngắn hạn. Chẳng hạn có thể kể đến các sản phẩm trái phiếu có thanh khoản tốt hoặc các công cụ tiền tệ. Với quỹ đầu tư này, NĐT sẽ có mức lợi nhuận không quá cao, tuy nhiên nguồn lời khá đều đặn và được đánh giá là có tính an toàn khá cao. Vậy nên, quỹ sẽ đặc biệt phù hợp với các NĐT mong muốn đầu tư một cách an toàn và lâu dài.

Quỹ đầu tư trái phiếu

Danh mục đầu tư chính của quỹ đầu tư trái phiếu là trái phiếu và các công cụ tiền tệ khác. Các sản phẩm đầu tư cụ thể sẽ tập trung vào trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ và các loại trái phiếu chuyển đổi. Vì thị trường trái phiếu là thị trường có ít sự biến động nên sẽ mang lại cho các NĐT một nguồn thu nhập ổn định. Những NĐT không muốn mạo hiểm số tiền nhàn rỗi mình đang có vào những sản phẩm đầu tư có tính rủi ro cao thì hoàn toàn có thể cân nhắc đến quỹ đầu tư trái phiếu.

Quỹ đầu tư cân bằng

Quỹ đầu tư cân bằng là loại quỹ phối hợp giữa nhiều loại sản phẩm đầu tư khác nhau gồm cổ phiếu, trái phiếu và có thể có thêm tiền tệ. Mục tiêu mà các nhà quản lý quỹ cân bằng đặt ra là định hướng phân bổ tài sản đầu tư ở mức trung bình, tức mua cổ phiếu nhiều hơn, hoặc bảo thủ theo hướng mua nhiều trái phiếu hơn. Quỹ đầu tư cân bằng mang lại cho các NĐT sự an toàn tối đa nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu về tính tăng trưởng ổn định cho các tài sản của NĐT.

Xem thêm: Quỹ mở là gì? 5 tiêu chí giúp bạn tìm ra Quỹ mở tốt

quỹ đầu tư đặc thù

Quỹ đầu tư đặc thù

Tương tự như cách đặt tên cho quỹ, quỹ đầu tư đặc thù sẽ chỉ đầu tư vào một nhóm ngành đặc thù như y tế, bất động sản,... Số vốn đầu tư sẽ được đầu tư một cách dàn trải trong các danh mục đầu tư này nên đem lại mức lợi nhuận tương đối cao khi thị trường tăng trưởng mạnh. Điều này cũng đồng nghĩa với việc lợi nhuận kiếm được từ quỹ đầu tư đặc thù phụ thuộc khá nhiều vào sự biến động của thị trường. Do đó, tính rủi ro của quỹ nằm ở mức trung bình đến khá cao.

Quỹ đầu tư hoán đổi danh mục ETF

Quỹ đầu tư ETF là mô hình đầu tư theo sát một bộ chỉ số chứng khoán nhưng các giao dịch được thực hiện như một cổ phiếu trên sàn giao dịch. Giá trị của quỹ ETF sẽ thay đổi theo ngày tùy theo kết quả mà NĐT thực hiện trên sàn giao dịch. Vì được giao dịch giống như cổ phiếu niêm yết nên quỹ ETF cũng không có giá trị tài sản ròng như những quỹ đầu tư khác. Đầu tư vào quỹ ETF các NĐT đã sở hữu cho mình một danh mục các loại cổ phiếu. Lợi nhuận NĐT nhận được sẽ có được từ các giao dịch CCQ ETF với nhiều mức giá khác nhau.

Quỹ hưu trí

Về bản chất thì quỹ hưu trí là một dạng quỹ đầu tư được thành lập nhờ vào số vốn huy động từ các nhân viên đang làm việc trong cùng một công ty, số tiền được huy động đều đặn theo thời gian làm việc của họ. Số tiền vốn góp sẽ được mang đi đầu tư để có được số tài sản tăng trưởng ổn định trong thời gian dài hạn và dùng nguồn lợi đó để chi trả cho nhân viên khi đến tuổi nghỉ hưu. Tuy nhiên, hiện nay quỹ hưu trí cũng ngày càng phát triển và đa dạng các hình thức khi không chỉ cho phép tham gia dưới hình thức doanh nghiệp mà các cá nhân cũng có thể tự tham gia đơn lẻ. Quỹ hưu trí hiện nay được đánh giá là có lượng vốn rất lớn trên thị trường. Quỹ đầu tư là một trong những hình thức đầu tư sinh lời hấp dẫn và đang dần trở nên quen thuộc tại Việt Nam. Tùy theo nhu cầu và mong muốn của bản thân mà các NĐT có thể cân nhắc và lựa chọn cho mình một loại quỹ đầu tư phù hợp. Fmarket.

Xem thêm:


icon-message