fmarket communityfmarket community

Làm thế nào để có thể lên kế hoạch tự do tài chính cá nhân?

08/04/2022Lượt xem 77 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/lam-the-nao-de-co-the-len-ke-hoach-tu-do-tai-chinh-cho-ban-than-3_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Thế nào là tự do tài chính cá nhân?

2.

Làm thế nào để xác định được thời điểm bản thân đã đạt tự do về tài chính cá nhân?

3.

Thu nhập thụ động và những tác động đến tài chính

Tài chính là yếu tố quan trọng và được tất cả mọi người quan tâm trong cuộc sống của chính mình. Đảm bảo tự do tài chính cá nhân chính là bạn đang đảm bảo cho mình một cuộc sống đủ tốt với những mục tiêu của cuộc sống. Nhưng với mức sống và mức thu nhập như hiện nay, không ít các bạn trẻ đang cảm thấy lo lắng về khả năng đạt được tự do tài chính cho bản thân khi bước vào độ tuổi trung niên. Vậy chúng ta nên lên kế hoạch như thế nào từ bây giờ để đạt được tự do tài chính?

Thế nào là tự do tài chính cá nhân?

Có rất nhiều các định nghĩa khác nhau về tự do tài chính nhưng về căn bản, để đạt được tự do tài chính nghĩa là bạn cần đảm bảo 2 yếu tố chính yếu là được tự do, thoải mái làm những điều mình mong muốn mà không cần phải lo lắng bất cứ điều gì về vấn đề tiền bạc. Đáp ứng đủ 2 điều này nghĩa là bạn đã được tự do tài chính. Có khá nhiều người đang nhầm lẫn rằng có thật nhiều tiền thì mới có khả năng tự do tài chính, tuy nhiên điều đó là chưa đủ, điều quan trọng là bạn có thể đưa ra các quyết định chi tiêu như thế nào mà không cần lo lắng hay áp lực về tiền bạc. Vậy chúng ta nên cân nhắc đến việc đạt được tự do tài chính từ độ tuổi nào? Theo nhiều chuyên gia về tài chính, độ tuổi trên 50 là lúc người ta bắt đầu quan tâm nhiều hơn hẳn về vấn đề này. Thực tế ngày nay nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ và nhu cầu cuộc sống, có rất nhiều bạn trẻ từ độ tuổi 30 đã để tâm nhiều hơn đến khả năng tự do tài chính của bản thân và luôn hành động vì mục tiêu này. Càng quan tâm, lên kế hoạch sớm cho tự do tài chính, bạn sẽ càng có được một cuộc sống viên mãn, thoải mái về sau.

tự do tài chính cá nhân

Làm thế nào để xác định được thời điểm bản thân đã đạt tự do về tài chính cá nhân?

Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ những mong muốn của bản thân ở độ tuổi 50, bạn muốn sống cuộc sống như thế nào. Sau đó, bạn cần tính toán tất cả những chi phí mà mình cần phải chi trả với nhu cầu ấy (phí sinh hoạt, khám sức khỏe, du lịch, tiệc,...) mỗi năm. Theo ước tính của các chuyên gia tài chính thì lượng chi phí này sẽ bằng khoảng 80% chi phí ở thời điểm bạn chi tiêu cao nhất. Bạn có thể cân nhắc thêm với số tiền tích lũy của bản thân đến thời điểm này để tính toán được số tiền mình cần có cho chi phí cuộc sống sau này. Đây là những điều kiện tiên quyết bạn cần đặt ra và cân nhắc để có thể tính được số tiền mình cần sau độ tuổi 50. Nhưng có một điều chắc chắn rằng cuộc sống sẽ luôn thay đổi theo cả khía cạnh chủ quan lẫn khách quan. Nhu cầu xã hội có thể sẽ tăng lên và sự nghiệp của bạn có thể thành công hơn, hoặc ngược lại. Vậy nên qua mỗi năm, mỗi tháng chúng ta cần cân nhắc và tính toán lại chi phí mình cần dành ra cho độ tuổi về hưu thay vì chỉ dừng lại một mức cố định.

Thu nhập thụ động và những tác động đến tài chính

Sau khi đã tích lũy được một lượng tài sản từ thu nhập chủ động của bản thân, nhiều người sẽ lựa chọn đầu tư kiếm lời. Khoản lợi nhuận thu được từ các loại hình đầu tư này được gọi là thu nhập thụ động. Thu nhập thụ động phụ thuộc vào số tiền bạn tích lũy được. Thông thường khi còn trẻ thu nhập thụ động chỉ chiếm 10 - 20% tổng thu nhập nhưng khi đã qua độ tuổi 30, 40 thu nhập thụ động có thể chiếm đến 70 - 80%. Khi thu nhập thụ động chiếm số lượng càng cao trong tổng thu nhập của mình thì bạn càng dễ đạt được nguồn tài chính tốt và trang trải cho cuộc sống. Thu nhập thụ động là một khoản rất quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Thu nhập chủ động có được từ việc bán sức lao động, nhưng sức lao động của mỗi người đều có giới hạn. Trong khi đó, thu nhập thụ động lại dựa trên vốn tài chính của bạn và thậm chí có thể kéo dài đến vô hạn.

tự do tài chính cá nhân

Vậy nên đây chính là nguồn thu nhập cực kỳ quan trọng trong tương lai giúp bạn đạt được tự do về tài chính. Cá nhân nào càng quan tâm đến việc tích lũy sớm sẽ càng đạt được tự do tài chính sớm nhất. Với nhiều bạn trẻ hiện nay, thu nhập chưa cao nên việc tích lũy sẽ trở nên khó khăn hơn. Để làm được điều này, bạn cần đảm bảo tuân theo nguyên tắc tích lũy trước và chi tiêu sau. Tức ngay sau khi nhận được một khoản tiền lương, bạn nên dành ra một khoản riêng hoàn toàn cho việc đầu tư và chỉ sử dụng số tiền còn lại cho việc chi tiêu. Tỷ lệ tiết kiệm đóng góp rất nhiều cho việc gia tăng tài sản và tự do tài chính cá nhân. Trong đó, thu nhập bền vững cũng được xem là yếu tố cần thiết với quá trình đạt được tự do tài chính. Trước hết, bạn cần phát huy tối đa những khả năng có thể kiếm thêm nguồn thu nhập chủ động ngay từ khi còn trẻ và còn đủ sức khỏe. Bạn nên tìm kiếm nhiều nguồn công việc khác nhau cũng như tích lũy thật nhiều kiến thức để khi tuổi tác càng lớn thì giá trị sức lao động của bạn càng cao hơn. Ngoài ra cũng đừng quên tích lũy thu nhập chủ động ngay từ sớm để tạo nên thu nhập thụ động trong tương lai. Đây chính là yếu tố giúp bạn có được thu nhập bền vững khi đã hết độ tuổi lao động. Với kế hoạch tài chính như thế này cùng với tính kỷ luật cao, nghiêm khắc với chính bản thân mình thì bạn hoàn toàn có thể đạt được tự do tài chính sau khi đến độ tuổi 50.

Tự do tài chính cá nhân là khái niệm đã được nhắc đến khá sớm trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, các bạn trẻ đang dần tiếp thu và quan tâm nhiều hơn đến vấn đề này. Tự do tài chính sẽ giúp bạn đạt được sự thoải mái trong cuộc sống mà không gặp bất cứ áp lực nào về tiền bạc. Không quan trọng số tiền mà điều quan trọng chính là quan điểm của bạn với khả năng chi tiêu và trang trải cuộc sống của chính mình. Hiện nay, ngày càng nhiều các bạn trẻ tập trung xây dựng tự do cho bản thân trong tương lai bằng cách học hỏi, quan sát thị trường tài chính và tham gia đầu tư để đạt được tự do tài chính trong thời gian gần nhất. Một trong những hình thức đầu tư được các NĐT trẻ ưu tiên lựa chọn nổi bật hiện nay là đầu tư chứng khoán, chứng chỉ quỹ, bất động sản... Để có thêm thông tin về hình thức đầu tư Chứng chỉ quỹ, NĐT có thể truy cập vào trang Fmarket để tham khảo hiệu suất lợi nhuận của các quỹ đang có mặt trên thị trường.

Xem thêm:


icon-message