fmarket communityfmarket community

Lạm phát là gì? Thực tế tình trạng lạm phát ở nước ta hiện nay

24/05/2022Lượt xem 51 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2022/05/lam-phat-la-gi-thuc-te-tinh-trang-lam-phat-o-nuoc-ta-hien-nay.jpg
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Lạm phát là gì?

2.

Những đặc điểm của lạm phát

3.

Các nguyên nhân gây ra tình trạng lạm phát là gì?

4.

Thực tế tình trạng lạm phát tại Việt Nam đang diễn biến như thế nào?

Lạm phát là gì? Đây là một thuật ngữ quen thuộc khi nhắc đến nền kinh tế của một quốc gia. Với nhiều nguyên nhân khác nhau, mỗi nền kinh tế lại có mức độ lạm phát khác nhau, tuy nhiên không phải lúc nào lạm phát cũng gây ra những tác động tiêu cực với đất nước. Vậy thực tế tình trạng lạm phát ở Việt Nam đang diễn biến ra sao? Cùng tìm hiểu các thông tin này với bài viết dưới đây nhé.

Lạm phát là gì?

Lạm phát còn được gọi là “inflation”, trong thực tế như đã đề cập, lạm phát không phải lúc nào cũng có tác động tiêu cực đến một nền kinh tế. Vậy nên khi đề cập đến lạm phát, có thể hiểu rằng đối với nền kinh tế vĩ mô: Lạm phát chính là sự gia tăng mức giá chung một cách liên tục của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian và dẫn đến sự mất giá trị của một loại tiền tệ nào đó. Khi mức giá chung tăng cao, cùng một đơn vị tiền tệ sẽ mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn so với trước đây. Vậy nên lạm phát lúc này phản ánh sự suy giảm sức mua trên một đơn vị tiền tệ. Với cách hiểu này có thể thấy, lạm phát của một loại tiền tệ sẽ tác động đến phạm vi nền kinh tế một quốc gia, làm giảm giá trị tiền tệ của một quốc gia này so với các loại tiền tệ của một quốc gia khác. Điều này có nghĩa là lạm phát của một loại tiền tệ sẽ tác động đến phạm vi nền kinh tế sử dụng loại tiền tệ đó.

Những đặc điểm của lạm phát

Lạm phát không phải một sự kiện ngẫu nhiên. Khi thị trường xuất hiện sự tăng giá cả một cách liên tục và đột ngột có thể hiểu là đang diễn biến tình trạng lạm phát. Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp sự tăng giá đột ngột không phải là lạm phát mà là sự biến động giá tương đối. Hiện tượng này chỉ xảy ra khi vấn đề cung, cầu không ổn định trong một thời gian ngắn. Lạm phát là hệ quả từ sự diễn biến của tất cả các hàng hóa và dịch vụ của một nền kinh tế chứ không phải riêng một mặt hàng nào cả. Biến động giá tương đối chỉ là một hoặc hai hàng hóa cố định. Lạm phát là hiện tượng lâu dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của một quốc gia hoặc khu vực trong vài năm liền. Điều này khiến các quốc gia tiến hành các vấn đề đo lường hằng năm để có thể hạn chế lạm phát thấp nhất có thể. lạm phát là gì

Xem thêm: Tài sản nào sẽ tiếp tục tăng giá khi lạm phát sắp tới 2022 ? Cách thức giữ bền vững danh mục tài sản và tối ưu lợi ích

Các nguyên nhân gây ra tình trạng lạm phát là gì?

  • Do chi phí đẩy

Chi phí đẩy của các doanh nghiệp có thể hiểu gồm tiền lương, giá cả nguyên liệu đầu vào, máy móc, thuế… Khi giá cả của một hoặc vài yếu tố này tăng lên thì tổng chi phí sản xuất của các xí nghiệp cũng tăng lên, vì thế mà giá thành sản phẩm bắt buộc phải tăng lên nhằm bảo toàn lợi nhuận. Mức giá chung của toàn thể nền kinh tế tăng lên sẽ được gọi là “lạm phát do chi phí đẩy”.

  • Do cầu kéo

Đây là một trong những nguyên nhân gây lạm phát phổ biến nhất trên thị trường. Khi nhu cầu thị trường về một mặt hàng nào đó tăng lên sẽ khiến giá cả của mặt hàng đó tăng theo. Giá cả của các mặt hàng khác cũng theo đó leo thang, dẫn đến sự tăng giá của hầu hết các loại hàng hóa trên thị trường. Lạm phát do sự tăng lên về nhu cầu tiêu dùng của thị trường được gọi là “lạm phát do cầu kéo”.

  • Do cầu thay đổi

Nguyên nhân này xảy ra khi thị trường giảm nhu cầu tiêu thụ về một mặt hàng nào đó, trong khi lượng cầu về một mặt hàng khác lại tăng lên. Nếu thị trường có người cung cấp độc quyền và giá cả có tính chất cứng nhắc phía dưới thì mặt hàng mà lượng cầu giảm vẫn không giảm giá. Trong khi đó mặt hàng có lượng cầu tăng thì lại tăng giá. Kết quả là mức giá chung tăng lên, dẫn đến lạm phát.

  • Lạm phát tiền tệ

Khi nguồn cung của lượng tiền lưu hành trong nước tăng, chẳng hạn do ngân hàng trung ương mua ngoại tệ vào để giữ cho đồng tiền trong nước khỏi mất giá so với ngoại tệ sẽ làm cho lượng tiền trong lưu thông tăng lên cũng là nguyên nhân gây ra lạm phát.

lạm phát là gì

Thực tế tình trạng lạm phát tại Việt Nam đang diễn biến như thế nào?

Theo kết quả dự báo GDP Việt Nam 2022 có thể đạt mức 6 - 6,5%, nhưng theo kết quả nghiên cứu của một nhóm chuyên gia trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng khó giữ mục tiêu lạm phát 4%. Theo đó, có nhiều nguyên nhân để các chuyên gia kinh tế đưa ra dự đoán này.

  • Yếu tố đầu tiên

Chiến tranh Nga - Ukraine bùng nổ dẫn đến giá các sản phẩm năng lượng tăng, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí sản xuất làm giá của các loại hàng hóa cơ bản tăng. Có thể thấy tình trạng tăng trưởng lạm phát toàn cầu đang tạo những áp lực lên nền kinh tế Việt Nam.

  • Yếu tố thứ hai

Tỷ lệ tăng trưởng GDP đang thấp hơn nhiều so với sản lượng tiềm năng trong khi tín dụng trên GDP của Việt Nam đang ở mức rất cao so với các nước trong khu vực ASEAN. Điều này cho thấy dấu hiệu của sức ép rủi ro lạm phát trong trung và dài hạn. Lạm phát là một trong những yếu tố có tác động lớn đến sự biến động và phát triển của một quốc gia. Nắm được các đặc điểm cũng như nguyên nhân gây ra lạm phát sẽ giúp các NĐT có cái nhìn rõ ràng và đa chiều hơn về tình hình thị trường cũng như lựa chọn cho mình những hướng đầu tư hợp lý. Lịch sử thị trường cũng đã chứng minh, đầu tư dài hạn luôn chiến thắng thị trường. Để có thể đầu tư thông minh, hiệu quả trong khoảng thời gian này, các nhà đầu tư có thể tham khảo thêm về hình thức đầu tư Chứng chỉ quỹ thông qua các công ty quản lý quỹ hoặc mua tại nền tảng giao dịch quỹ mở tập trung Fmarket.

Xem thêm:


icon-message