fmarket communityfmarket community

Lãi suất quỹ hưu trí mà nhà đầu tư không nên bỏ qua

25/03/2022Lượt xem 93 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/lai-suat-quy-huu-tri-ma-nha-dau-tu-khong-nen-bo-qua-3_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Quỹ hưu trí là gì? Lãi suất quỹ hưu trí ra sao?

2.

Các loại quỹ hưu trí đang hoạt động trên thị trường

3.

Tại sao nên tham gia đầu tư vào quỹ hưu trí?

Đi cùng với sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, rất nhiều những ứng dụng hiện đại đã được mang vào đời sống để phục vụ cho nhu cầu của con người với mục đích mang lại nhiều điều tốt đẹp hơn. Nhờ thế mà mỗi người lại có nhiều hơn nhu cầu tự chuẩn bị và chăm lo cho cuộc sống của bản thân khi lớn tuổi từ sớm hơn. Quỹ hưu trí chính là một sản phẩm ra đời với nhu cầu phục vụ cho đời sống của người già ngay từ bây giờ. Vậy quỹ hưu trí hoạt động như thế nào? Lãi suất quỹ hưu trí qua các mốc thời gian có sự thay đổi ra sao? Liệu lãi suất quỹ hưu trí có phụ thuộc vào thời gian tham gia?

Quỹ hưu trí là gì? Lãi suất quỹ hưu trí ra sao?

Quỹ hưu trí được định nghĩa là một định chế tài chính cho phép NĐT quản lý tiền hưu trí tự nguyện và theo hợp đồng của cá nhân, công ty và chính phủ. Quỹ hưu trí sẽ tiến hành thu tiền đóng góp mỗi ngày của người thuê lao động và người lao động, và sẽ tiến hành thanh toán tiền vốn góp vào quỹ cho khách hàng khi về hưu. Quỹ hưu trí thường được các công ty quản lý quỹ chuyên môn hóa vào các khoản đầu tư dài hạn như mua cổ phiếu, trái phiếu công ty, chứng khoán chính phủ và bất động sản với mục đích sinh lời tối đa.

Các loại quỹ hưu trí đang hoạt động trên thị trường

lãi suất quỹ hưu trí

Hiện nay, các công ty quản lý đang vận hành hai hình thức chính của quỹ hưu trí gồm có:

  • Chương trình hưu trí đã xác định mức độ trợ cấp

với hình thức hoạt động của quỹ như thế này, công ty tổ chức sử dụng lao động sẽ bảo đảm rằng nhân viên của công ty sau khi nghỉ hưu sẽ được nhận một khoản lợi nhuận nhất định bất kể kết quả của các khoản đầu tư trong quỹ đó như thế nào. Người sử dụng lao động chịu trách nhiệm cho một khoản thanh toán lương hưu cụ thể cho người lao động đến tuổi nghỉ hưu. Số tiền người lao động nhận được sẽ được xác định theo công thức riêng, thường dựa trên thu nhập và số năm cống hiện tại công ty. Trong trường hợp, kết quả của khoản đầu tư không tốt và không đủ tiền để trả trợ cấp cho người lao động, công ty sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm chi trả phần còn lại của khoản thanh toán này.

  • Chương trình hưu trí có xác định mức độ đóng góp

Với hình thức quỹ hưu trí này, người lao động tùy theo vốn góp của mình vào quỹ hưu trí sẽ được nhận lại mức lợi nhuận hay còn được gọi là (lãi suất quỹ hưu trí) tương đương sau này. Công ty của người sử dụng lao động sẽ tiến hành lên kế hoạch và thực hiện các kế hoạch đóng góp cụ thể cho từng nhân viên. Mỗi mức độ đóng góp khác nhau thường sẽ được căn cứ vào thu nhập mà một nhân viên, một công nhân có thể đạt được. Và lợi nhuận nhận lại khi về hưu sẽ phụ thuộc vào kết quả của khoản đầu tư đó. Khoản đầu tư càng sinh lời tốt, số tiền người lao động nhận về càng lớn, công ty sẽ không chịu trách nhiệm cho việc chi trả lợi nhuận sau này. Thông thường trong thị trường các quỹ hưu trí hiện này, khi nhắc đến chương trình hưu trí có nghĩa là chương trình hưu trí đã xác định mức độ trợ cấp, với một khoản thanh toán được thiết lập từ trước, được tài trợ và kiểm soát hoàn toàn bởi người sử dụng lao động. Vậy những ai có thể tham gia vào quỹ hưu trí? Hiện tại, có ba đối tượng chính có thể tham gia vào quỹ hưu trí gồm: người lao động, đơn vị sử dụng người lao động và tất cả những cá nhân từ trên 15 tuổi không tham gia làm việc theo hợp đồng lao động.

Tại sao nên tham gia đầu tư vào quỹ hưu trí?

lãi suất quỹ hưu trí

  • An toàn và sinh lợi nhuận tốt trong đầu tư

Thực tế thì ai cũng mong muốn có một cuộc sống an nhàn sau khi hết độ tuổi lao động, để làm được điều, bạn cần tham gia đầu tư cho tuổi già của mình ngay từ bây giờ. Các danh mục đầu tư của quỹ hưu trí được đánh giá có tính an toàn khá cao và lãi suất được trao trả ở một mức cố định. Có thể kể đến như cổ phiếu, trái phiếu chính phủ, tiền gửi, trái phiếu được chính phủ bảo lãnh (tối thiểu bằng 50% tổng giá trị tài sản của quỹ), trái phiếu chính quyền địa phương; chứng chỉ quỹ đầu tư chứng khoán (tối đa bằng 20% tổng giá trị tài sản của quỹ).

  • Lãi suất quỹ hưu trí khá hấp dẫn

Trên thị trường các sản phẩm đầu tư hiện nay, quỹ hưu trí đã đạt được những phát triển vượt bậc nhờ sự gia tăng về số lượng cũng như lãi suất của quỹ. Hầu hết các quỹ hưu trí hiện nay đều hoạt động tốt và mang về mức lãi suất nằm trong khoảng từ 4.5% - 6%/năm. Dù đại dịch xảy ra đã gây ra không ít ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của quỹ nhưng không thể phủ nhận sự nỗ lực của các nhà quản lý quỹ hưu trí trong quá trình tìm kiếm lợi nhuận cho quỹ.

  • Đội ngũ quản lý đầu chuyên nghiệp

Để đạt được những kết quả khả quan như thế chắc chắn không thể không kể đến các chuyên gia quản lý quỹ. Mỗi quỹ hưu trí khác nhau sẽ thuộc về những công ty quản lý quỹ khác nhau, các quỹ sẽ do những chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư tài chính phụ trách nghiên cứu và lên kế hoạch đầu tư. Vì là người có kinh nghiệm hoạt động trong ngành nên họ sẽ có đủ hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực đầu tư cũng như có được nguồn thông tin có lợi nhất cho các NĐT.

  • Phù hợp với đa dạng các đối tượng NĐT khác nhau

So với các loại quỹ khác đang hoạt động trên thị trường thì quỹ hưu trí yêu cầu NĐT một số tiền đóng góp hàng tháng ở mức tối thiểu khá thấp nên hầu hết các NĐT đều có thể tham gia ở quy mô nhỏ lẻ.

  • Đa dạng hóa danh mục tài sản đầu tư

Đây là một trong những đặc điểm nổi bật nhất của quỹ mở trên thị trường hiện nay. Việc đa dạng danh mục đầu tư giúp giảm thiểu một cách đáng kể những rủi ro có thể xảy ra trong hệ thống. Tính minh bạch và rõ ràng Quỹ hưu trí chịu sự giám sát chặt chẽ bởi Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước, ban đại diện quỹ, ngân hàng giám sát và công ty kiểm toán có uy tín. Tất cả các thông tin về quá trình hoạt động và sinh lời của quỹ đều phải được công khai một cách minh bạch trên các trang thông tin cũng như website công ty quản lý quỹ. Cũng như các loại quỹ mở khác, quỹ hưu trí ra đời với mong muốn mang đến cho người lao động cơ hội được tận hưởng tuổi già một cách sung túc nhất. Với mức lãi suất quỹ hưu trí hấp dẫn như hiện nay, bất cứ NĐT nào cũng nên cân nhắc để đầu tư và có cho bản thân khoản lợi nhuận hấp dẫn nhất khi hết độ tuổi lao động. Ngoài việc tham gia vào quỹ hưu trí để đảm bảo quyền lợi sau khi nghỉ hưu, các NĐT cũng có thể tham khảo thêm các loại hình đầu tư tích sản, gia tăng tài sản an toàn khác như đầu tư vào chứng chỉ quỹ. Hiện nay, hình thức đầu từ vào CCQ cũng được xem là 1 trong những tấm vé đảm bảo sự an nhàn khi về già.

Truy cập Fmarket để xem thêm hiệu suất sinh lợi của các quỹ đang có mặt trên thị trường.

Xem thêm:


icon-message