fmarket communityfmarket community

Lãi kép là gì? Cách tận dụng lãi kép trong đầu tư hiệu quả

08/10/2021Lượt xem 103 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/1-1_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Lãi suất kép là gì?

2.

Sức mạnh của lãi kép khi đầu tư vào Quỹ mở

3.

Cách tận dụng lãi kép trong đầu tư

4.

Cách tính lãi kép

  • 4. 1.

    Tính bằng Ftool

Lãi kép được xem là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Có rất nhiều cách để đầu tư, nhưng để có thể đầu tư an toàn đồng thời tạo ra lợi nhuận ổn định thì phương pháp đầu tư đường dài là một sự lựa chọn sáng suốt. Để thực hiện phương pháp đầu tư đường dài một cách hiệu quả thì không thể bỏ qua sức mạnh của lãi suất kép.

Lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép, tiếng Anh là Compounding Interest, hay còn gọi bằng cách quen thuộc hơn là lãi kép. Lãi suất kép là hình thức dùng chính số vốn và lãi của kỳ trước tái đầu tư cho kỳ tiếp theo. Hiểu đơn giản là NĐT sẽ dùng lại số vốn và phần lãi được sinh ra từ kỳ đầu tư trước đem đi tái đầu tư vào chu kỳ đầu tư sau để có thể ‘lãi mẹ đẻ lãi con’. Trong Quỹ mở, các NĐT có thể kết hợp giữa việc đầu tư và tận dụng lãi kép thì tỷ suất lợi nhuận sẽ tăng trưởng một cách đáng kể trong tương lai.

Sức mạnh của lãi kép khi đầu tư vào Quỹ mở

Tiềm năng sinh lời của lãi suất kép rất lớn nên khi tận dụng vào đầu tư Quỹ mở thì tiềm năng về lợi nhuận sẽ được tăng trưởng theo cấp lũy tiến. Bản chất của Quỹ mở là đã sinh ra lãi suất kép, tuy nhiên nếu NĐT kết hợp với việc đầu tư định kỳ cho Quỹ mở thì sẽ tối ưu được lợi nhuận của lãi suất kép. Các NĐT nên dành ra một số tiền nhàn rỗi đều đặn cho mỗi tháng, thời gian đầu tư càng dài lợi nhuận càng cao, ổn định và ngược lại. Trong trường hợp các NĐT chỉ có thể đầu tư ngắn hạn thì sẽ hạn chế đi tiềm năng lợi nhuận của lãi suất kép. Chính vì thế, hình thức đầu tư lãi suất kép chỉ thực sự tối ưu khi NĐT sẵn sàng đầu tư vào quỹ mở đều đặn, cố định trong một thời gian dài từ 10 - 30 năm. Có thể thấy, dù NĐT bắt đầu từ số vốn nhỏ nhưng thông qua việc đầu tư định kỳ dài hạn hết hợp với sức mạnh của lãi suất kép, sau 1 khoảng thời gian số tiền sẽ trở thành khổng lồ. Để có thể đầu tư định kỳ dài hạn NĐT nên chọn ra loại quỹ từ công ty mà mình tin tưởng và đăng ký mua định kỳ cho loại quỹ đó tại Fmarket. Mỗi tháng, vào đúng ngày giao dịch sẽ được khớp lệnh mua tự động.

Cách tận dụng lãi kép trong đầu tư

  • Đầu tư sớm nhất có thể

NĐT nên tranh thủ thời gian để bắt đầu đầu tư sớm nhất có thể vì thời gian là một trong những yếu tố quan trọng trong việc gia tăng lãi. Như đã đề cập ở trên, lãi suất sẽ cao nếu thời gian đầu tư càng dài.

  • Đầu tư đều đặn

Một trong những cách có thể giúp NĐT gia tăng lãi suất nhanh chóng đó là thói quen đầu tư một cách cố định và đều đặn hàng tháng. Việc đầu tư có quy luật và tính kỷ luật như thế này sẽ hạn chế được những thói quen tiêu xài phung phí và tích lũy được phần tiền vốn đầu tư. Với việc duy trì thói quen đầu tư đều đặn trong 10 năm, 20 năm, 30 năm NĐT sẽ nhận được khoản tiền với lợi nhuận khổng lồ.

  • Sự kiên nhẫn

Không dễ để có thể đầu tư đều đặn 1 khoản tiền mỗi tháng, chính vì vậy sự kiên nhẫn và tính kỷ luật sẽ giúp các NĐT có thể duy trì đầu tư và tận dụng được sức mạnh của lãi kép một cách tốt nhất. Việc nôn nóng, thiếu kiên nhẫn là một khuyết điểm cần cải thiện vì nó sẽ dẫn đến những quyết định sai lầm trong đầu tư. Ngoài ra, sự nôn nóng cũng là nguyên nhân chính mà nhiều NĐT mắc phải trong quá trình tận dụng lãi suất kép dẫn đến việc không thể duy trì đến cuối cuộc hành trình tham gia từ 10-20 năm.

Cách tính lãi kép

Công thức tính kết quả đầu tư theo lãi kép: Trong đó:

  • T: Kết quả đầu tư dự kiến
  • n: số tháng đầu tư
  • r: phần trăm lãi suất kỳ vọng
  • a: số tiền đầu tư hàng tháng

Tính bằng Ftool

Ftool - Công cụ tính lãi suất kép theo lợi nhuận kỳ vọng nhằm giúp NĐT dễ dàng lập kế hoạch đầu tư. Tính năng này cho thấy tiền của NĐT sẽ phát triển theo thời gian như thế nào và đưa ra bảng đề xuất phương án đầu tư phù hợp.

Xem thêm:


icon-message