Tài chính cá nhân

search
fmarket communityfmarket community

Khái niệm cơ bản về quỹ mở và những điều NĐT quỹ cần biết

31/03/2022Lượt xem 279 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Khái niệm cơ bản về Quỹ mở

2.

Quỹ mở ra đời với mục đích gì?

3.

3 loại quỹ mở phổ biến trên thị trường hiện nay

  • 3. 1.

    Quỹ trái phiếu

  • 3. 2.

    Quỹ cổ phiếu

  • 3. 3.

    Quỹ cân bằng

4.

Những lợi ích Nhà đầu tư sẽ nhận được khi tham gia vào quỹ mở?

Khái niệm cơ bản về quỹ mở là gì? Quỹ mở ra đời với mục đích gì? là những câu hỏi mà NĐT nên biết rõ câu trả lời để có thêm niềm tin vững chắc vào hình thức đầu tư mà mình lựa chọn. Trong thị trường đầu tư tài chính ở Việt Nam hiện tại, bên cạnh các loại hình đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu thì đầu tư vào các quỹ cũng đang dần trở nên phổ biến. Trong đó, quỹ mở được đánh giá rất cao về tiềm năng phát triển và khả năng sinh lời. Vậy cụ thể quỹ mở hoạt động theo cơ chế như thế nào? Khái niệm cơ bản về quỹ mở là gì? Cần lưu ý những gì khi quyết định đầu tư vào thị trường quỹ mở?

Khái niệm cơ bản về Quỹ mở

Quỹ đầu tư là một dạng quỹ hình thành từ vốn góp của các NĐT với mục đích kiếm lợi nhuận từ việc đầu tư vào chứng khoán hoặc các dạng tài sản đầu tư khác, kể cả bất động sản. Các NĐT vào quỹ sẽ không có quyền kiểm soát mỗi ngày với các quyết định đầu tư của quỹ. Từ phương thức góp vốn có thể chia thành hai loại quỹ khác nhau là Quỹ đại chúng và Quỹ thành viên. Quỹ mở và Quỹ đóng đều là hai hình thức thuộc về Quỹ đại chúng. Sự khác biệt của chúng phụ thuộc vào loại hình cho phép các NĐT đầu tư vào. Theo đó, quỹ mở là loại hình quỹ có thể giúp các NĐT bán lại CCQ của mình cho chính công ty quản lý khi phát sinh các nhu cầu cá nhân. Với cơ chế này, các NĐT sẽ dễ dàng hơn trong việc tham gia vào quỹ và thuận lợi chốt lời hay bán ra khi nhận thấy quỹ không hoạt động hiệu quả. Quỹ mở cũng giống như các hình thức quỹ đầu tư khác được thành lập và quản lý chuyên nghiệp bởi các các công ty quản lý quỹ, dưới sự giám sát của ủy ban chứng khoán nhà nước. Quỹ mở không có giới hạn đối với các NĐT tham gia vào quỹ, bất cứ cá nhân nào cũng có thể tham gia đầu tư vào quỹ thông qua việc mua CCQ. Đơn vị quản lý quỹ sẽ lên kế hoạch và phương án đầu tư phù hợp với từng danh mục đầu tư khác nhau từ cổ phiếu, trái phiếu đến chứng chỉ tiền gửi,...

khái niệm cơ bản về quỹ mở

Xem thêm: Khái niệm cơ bản về quỹ mở

Quỹ mở ra đời với mục đích gì?

Từ trước đến nay, đối với rất nhiều các NĐT thì việc gửi tiết kiệm số tiền nhàn rỗi mình đang có chính là cách thức hiệu quả nhất để có thể kiếm thêm tiền lời. Tuy nhiên lãi suất của tiền gửi tiết kiệm không cao và số tiền mà NĐT có thể kiếm được sẽ không đủ tốt như mong đợi của họ. Trong khi đó, nếu NĐT tự mình tìm hiểu và đầu tư vào thị trường chứng khoán thì khả năng thua lỗ cũng rất cao do thiếu kiến thức về thị trường cũng như chưa có đủ kinh nghiệm cho việc đầu tư. Nhưng với quỹ mở, mọi điểm yếu này đều có thể được cải thiện một cách hiệu quả nhất.

Các quỹ mở hoạt động trên thị trường hiện nay đều được quản lý một cách chuyên nghiệp bởi các công ty quản lý quỹ. Mỗi quỹ mở sẽ do những chuyên gia hàng đầu về quản lý quỹ lên kế hoạch phát triển và giám sát để đảm bảo mang lại lợi nhuận cao nhất cho NĐT. Họ là những chuyên gia lâu năm trong nghề với lượng kiến thức chuyên môn cùng sự nhạy bén về mặt thông tin thị trường. Vậy nên có thể khẳng định, với quỹ mở, tất cả các NĐT đều đang tự nắm bắt lấy cho mình cơ hội đầu tư hấp dẫn nhất trên thị trường tài chính.

3 loại quỹ mở phổ biến trên thị trường hiện nay


icon-message