Tài chính cá nhân

search
fmarket communityfmarket community

Kế hoạch mua nhà đầu tiên của tôi như thế nào ?

24/03/2022Lượt xem 197 Views
Chia sẻfacebooklinkedin

Chào bạn.

Bạn đang mong muốn an cư lạc nghiệp mà chưa có kế hoạch mua căn nhà đầu tiên của mình thì bài viết này rất cần cho bạn nè. Có thể câu chuyện thật của Hòa sẽ giúp cho bạn được điều gì đó.

Hòa bắt đầu tư ra Hà Nội từ năm 2006 học đại học với mong muốn thay đổi cuộc sống thoát khỏi lũy tre làng cho mình. Nói chung quê nghèo, từ bé cũng nghèo nên khát khao phải có tiền và thành công nó cứ ám ảnh mình phải đạt được. Vì mình học bank thời đó cũng có giá nên khi ra trường đại học được làm trong một Ngân hàng lớn ở Hà Nội thu nhập cũng tốt. Sau 4 năm đi làm thì nói chung là cũng tiết kiệm được một phần vốn để có thể mua một căn nhà nhỏ nhỏ của bác Thản. Nhưng với tâm lý là căn nhà xa chỗ làm không có nhu cầu ở đó, rồi nó mất giá vậy là mình lại thôi không mua nữa. Sau đó thì mình lại mò mẫm đi tìm lấy một mảnh đất ở xa Hà Nội để đầu tư với mong muốn làm giàu từ đất. Tìm hoài thì cũng có vài mảnh nhưng mà lại sợ một tâm lý là đất xa, không quản lý được, sợ người ta nhảy dù chiếm mất… Muôn vàn nỗi sợ khi chưa làm lần nào các bạn ợ. Vậy là mình nghĩ thôi kiếm thêm tiền mua lấy căn nhà ở quận trung tâm hơn. Phải vừa ở và vừa đầu tư được chứ !!! Hồi đó thì có bạn môi giới chia sẻ có mã chứng khoán này hay, đang chuẩn bị đánh lên. Vậy là Hòa cũng nghe theo bạn ấy. Hòa đã vay cả bank, đặt cược toàn bộ tiền của mình cho một mã chứng khoán và oánh cả Margin với mã đó để với một suy nghĩ mua được căn nhà trung tâm vừa để ở và cũng vừa để đầu tư. Rủi ro thay năm 2014 đó dính vụ biển đông Trung Quốc sang Việt Nam quấy rối, thị trường giảm cho mấy phiên liên tiếp vậy là khoản tiền mình tiết kiệm được sau mấy năm đi làm cũng mất khơ khớ. Thậm chí còn âm thêm nữa các bạn ạ. Tài sản ròng của mình thực sự đã âm kể từ đó.

Lòng tham và với suy nghĩ tự tin luôn nghĩ mình thắng được đã làm mình thất bại. Ham muốn giàu nhanh là một tâm lý đè nặng trong mình khi đó.

Mình đã suy nghĩ rất nhiều về vấn đề của mình.

Lỗ hổng đầu tiên là kiến thức: Kiến thức tài chính và đầu tư của mình đơn giản chỉ là học ở trường phục vụ cho bán sản phẩm Ngân hàng và làm cho doanh nghiệp. Mình còn thiếu sự thấu hiểu về các sản phẩm đầu tư mà mình đang lao vào kiếm tiền từ nó.


icon-message