fmarket communityfmarket community

Giám đốc Phân tích VinaCapital: "NHNN có thể mua khoảng 25 tỷ USD dự trữ ngoại hối, đây là thời điểm lý tưởng để mua cổ phiếu"

24/04/2023Lượt xem 34 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/giam-doc-phan-tich-vinacapital-day-la-thoi-diem-ly-tuong-de-mua-co-phieu_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi trong nửa cuối năm

2.

NHNN có thể mua khoảng 25 tỷ USD dự trữ ngoại hối

3.

Thời điểm lý tưởng để mua cổ phiếu

Chuyên gia VinaCapital kỳ vọng NHNN sẽ mua khoảng 25 tỷ USD dự trữ ngoại hối trong năm nay, qua đó bơm thanh khoản vào hệ thống ngân hàng một cách đáng kể.

Trong báo cáo mới đây, ông Michael Kokalari, CFA Giám đốc phòng Phân tích kinh tế vĩ mô và Nghiên cứu thị trường tin tưởng dù tăng trưởng GDP của Việt Nam giảm 3,3% trong quý 1, song các nhà hoạch định chính sách có thể khắc phục tình trạng tăng trưởng chậm. Kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi vào nửa cuối năm 2023, mặc dù còn nhiều thách thức để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% trong năm nayNguồn ảnh: Acclime

Nguồn ảnh: Acclime

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi trong nửa cuối năm

Theo vị này, tăng trưởng GDP ở Việt Nam chậm lại trong quý I vừa qua là do nhu cầu tiêu dùng về các sản phẩm “Made in Vietnam” ở Mỹ và các thị trường phát triển đang chậm lại đáng kể. Đơn đặt hàng tại các nhà máy FDI ở Việt Nam có khả năng phục hồi trong nửa cuối năm và sẽ giúp thúc đẩy kinh tế phục hồi vào cuối năm nay. Sản xuất đóng góp gần 1/4 GDP của Việt Nam và sản lượng giảm nhẹ trong quý I/2023 so với mức tăng trưởng 9% vào năm 2022 do hầu hết các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam được xuất khẩu sang Mỹ và các nước phát triển khác. Điều đáng chú ý là tỷ lệ thương mại quốc tế trên GDP của Việt Nam cao hơn bất kỳ quốc gia nào khác, nếu không kể Hồng Kông & Singapore. Vì vậy, nhu cầu sụt giảm ở phần còn lại của thế giới gây áp lực khá lớn lên nền kinh tế Việt Nam. Xuất khẩu của Việt Nam giảm 12% so với cùng kỳ, do xuất khẩu sang Mỹ giảm 20%. Tuy nhiên, hàng tồn kho tại các nhà bán lẻ Mỹ và các doanh nghiệp tiêu dùng khác như Nike và Lululemon hiện đang giảm. Vì vậy, kinh tế trưởng Vinacapital kỳ vọng đơn đặt hàng tại các nhà máy FDI sẽ bắt đầu phục hồi vào nửa cuối năm nay. Mặt khác, ông Michael Kokalari cũng cho rằng tiêu dùng nội địa ở Việt Nam tiếp tục tăng trưởng ổn định. Người tiêu dùng vẫn duy trì niềm tin vững chắc bất chấp tốc độ tăng trưởng GDP giảm mạnh. Một phần trong đó là do số người có việc làm tăng hơn 2% so với cùng kỳ trong quý I, gấp đôi so với tốc độ tăng trưởng dân số của cả nước và ước tính thu nhập tăng hơn 7% so với cùng kỳ, vượt xa con số lạm phát. Ngoài ra, lượng khách du lịch nước ngoài đã tăng vọt lên hơn 60% so với mức trước Covid, dù trên thực tế khách du lịch Trung Quốc vẫn chưa ồ ạt quay trở lại Việt Nam. “Đây cũng là lý do khác khiến chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ phục hồi trong nửa cuối năm”, chuyên gia VinaCapital nhấn mạnh. giám đốc phân tích vinacapital - đây là thời điểm lý tưởng để mua cổ phiếu Chính phủ đã thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế gần đây được Chính Phủ đưa ra là chỉ đạo cơ quan liên quan nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, giảm lãi suất, nới lỏng một số quy định về trái phiếu, giảm thuế suất tuế VAT vào nửa cuối năm. Tuy nhiên, vị này nhấn mạnh biện pháp hành chính giảm bớt các nút thắt trong bất động sản và xây dựng cơ sở hạ tầng có thể tác động lớn hơn để hỗ trợ tăng trưởng trong năm 2023 và những năm sau.

NHNN có thể mua khoảng 25 tỷ USD dự trữ ngoại hối

Bên cạnh đó, chuyên gia Vinacapital kỳ vọng chính sách nới lỏng tiền tệ cũng sẽ hỗ trợ cho tăng trưởng. Ông Michael Kokalari tin rằng mức trung bình của lãi suất huy động 12 tháng sẽ giảm 200 điểm cơ bản so với lãi suất của đầu năm nay để thúc đẩy thị trường BĐS và nền kinh tế nói chung. Ngân hàng Nhà nước gần đây đã cắt giảm lãi suất chính sách 50-100 điểm cơ bản và đã gây áp lực giảm lên lãi suất huy động dài hạn - vốn đã giảm khoảng 50 điểm cơ bản so với đầu năm. Tuy nhiên, để lãi suất tiền gửi giảm hơn nữa, thanh khoản trong hệ thống ngân hàng sẽ cần phải cải thiện đáng kể. Trong những năm qua, tăng trưởng tín dụng ở Việt Nam cao hơn tăng trưởng tiền gửi khoảng 3%. Điều này đã đẩy tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi (LDR) của các ngân hàng lên mức quá cao, khiến các ngân hàng phải tăng lãi suất tiết kiệm để tăng lượng tổng huy động. Chính phủ đang giải quyết tình trạng thiếu hụt thanh khoản bằng một số cách, trong đó quan trọng nhất là mua USD từ các ngân hàng thương mại để tăng dự trữ ngoại hối. Chuyên gia Vinacapital kỳ vọng NHNN sẽ mua khoảng 25 tỷ USD dự trữ ngoại hối trong năm nay, qua đó bơm thanh khoản vào hệ thống ngân hàng một cách đáng kể, từ đó có khả năng thúc đẩy tiền gửi trên toàn hệ thống tăng trưởng thêm 4%. Việc NHNN mua dự trữ ngoại hối, cùng với các biện pháp khác mà Chính phủ đang thực hiện để hỗ trợ thanh khoản cho ngân hàng là những biện pháp nới lỏng tiền tệ quan trọng hơn so với chính sách cắt giảm lãi suất của NHNN trong tháng 3/2023. Lãi suất tiền gửi ngắn hạn ở Việt Nam đã đạt đỉnh vào cuối năm 2022 và việc cắt giảm lãi suất chính sách vào tháng 3 sẽ gây thêm áp lực cho lãi suất huy động giảm. Do đó, trong quý II và III sẽ có nhiều khoản tiền gửi ngân hàng đáo hạn do phần lớn tiền gửi ở Việt Nam có kỳ hạn 3 tháng và 6 tháng. Người gửi tiết kiệm sẽ phải lựa chọn tái tục tiền gửi với lãi suất thấp hơn hoặc dùng số tiền đó đầu tư.

Thời điểm lý tưởng để mua cổ phiếu

Kết luận, việc thị trường chứng khoán có xu hướng bắt đầu tăng trước khi nền kinh tế phục hồi, cùng với việc VN-Index đang giao dịch ở mức định giá gần như thấp nhất trong 10 năm giúp Vinacapital tin tưởng đây là thời điểm lý tưởng để nhà đầu tư chọn lọc, mua cổ phiếu Việt Nam. Đặc biệt, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng từ đầu năm cho thấy một số nhà đầu tư đã nhận ra cơ hội hấp dẫn của TTCK Việt Nam.

Theo Nhịp sống thị trường

Xem thêm:

 


icon-message