Chứng chỉ quỹ

search
fmarket communityfmarket community

Giám đốc Chiến lược Dragon Capital: "Năm 2023, nếu thấy thị trường giảm mà các bạn sợ thì hãy nhắm mắt lại và mua"

22/05/2023Lượt xem 141 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Chính sách tiền tệ dần nới lỏng, nhưng tăng trưởng lợi nhuận chưa cải thiện

2.

Sẵn sàng nắm bắt cơ hội cho pha tăng trưởng năm 2024

Theo ông Lê Anh Tuấn, năm nay là năm sẵn sàng nắm bắt cơ hội đón đầu pha tăng trưởng của thị trường chứng khoán trong năm 2024.

Tại "Investor Day quý 2/2023" do Công ty Quản lý Quỹ Dragon Capital tổ chức mới đây, ông Lê Anh Tuấn – Giám đốc Hoạch định Chiến lược Đầu tư Dragon Capital Việt Nam đánh giá, bối cảnh vĩ mô trong nước đang dần có sự cải thiện và đó là động lực quan trọng giúp thị trường chứng khoán hồi phục trong thời gian tới.

Chính sách tiền tệ dần nới lỏng, nhưng tăng trưởng lợi nhuận chưa cải thiện

Thời gian qua, chuyên gia nhận định nền kinh tế thời gian qua gặp nhiều khó khăn khi thị trường BĐS cạn kiệt, phát hành trái phiếu gần như “đóng băng”, xuất khẩu gặp khó khiến PMI giảm tốc. Điều này minh chứng cho một vấn đề rất quan trọng đó là cung tiền. Tăng trưởng cung tiền thấp nhất trong vòng 20 năm vừa qua. Do đó, tăng trưởng GDP quý 1/2023 cũng ghi nhận mức thấp nhất trong nhiều năm vừa qua. Tuy nhiên, điểm sáng là lạm phát đã được kiểm soát tốt và đang trong xu hướng giảm. Chuyên gia cho rằng việc Chính phủ kiên định mục tiêu kiềm chế lạm phát là một quyết sách đúng đắn. Bên cạnh đó, tỷ giá cũng ổn định giúp NHTW có cơ sở đảm bảo thanh khoản cho hệ thống ngân hàng. Kể từ tháng 3 trở đi, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách quyết liệt nhằm hỗ trợ thị trường BĐS nói riêng và nền kinh tế nói chung. Lãi suất cho vay thế chấp đã giảm từ 13-14% về 11-12%, lãi suất liên ngân hàng giảm từ 6-7% còn khoảng 2-3%. Tuy mức lãi suất hiện vẫn rất cao, chưa thể kích thích dòng tiền vào các kênh đầu tư khác, song ông Tuấn cho rằng đây là dấu hiệu tích cực cho thấy chính sách đang dần có tác dụng. “Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu thị trường BĐS đã rơi vào tình trạng “cấp cứu”, một vài “liều thuốc” không thể giúp hồi phục ngay lập tức. Chính phủ đã và đang thực hiện biện pháp hỗ trợ, nhưng cần 6-9 tháng để chuyển hoá từ chính sách qua số liệu thực tế”, ông Lê Anh Tuấn cho hay. Giám đốc Chiến lược Dragon Capital Năm 2023 nếu thấy thị trường giảm mà các bạn sợ thì hãy nhắm mắt lại và mua 1 Kết luận về bối cảnh vĩ mô, ông Tuấn lưu ý nền kinh tế thế giới vẫn còn nhiều khó khăn, thanh khoản có sự cải thiện, song tăng trưởng và địa chính trị phức tạp có thể sẽ là vấn đề cần lưu tâm sắp tới. Ngược lại, vĩ mô trong nước đang dần ổn định khi chính sách tiền tệ đang cải thiện tốt, tỷ giá duy trì ổn định. Tuy nhiên, tăng trưởng lợi nhuận sẽ là thách thức khi chưa có sức bật rõ ràng.


icon-message