Tài chính cá nhân

search
fmarket communityfmarket community

Đừng để cảm xúc chi phối quyết định việc đầu tư của bạn!

15/04/2022Lượt xem 172 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Sự kỷ luật

2.

Tham gia chiến lược đầu tư định kỳ (SIP)

Trong bối cảnh thị trường lên xuống nhấp nhô, chắc hẳn có rất nhiều NĐT cảm thấy hoang mang và luôn tự đặt câu hỏi liệu các sản phẩm tài chính mình đang nắm giữ có bị ảnh hưởng xấu hay không? Việc cắt lãi/lỗ tại thời điểm này có phải là một quyết định sáng suốt? Hành vi thay đổi chiến lược đầu tư xoành xoạch theo biến động thị trường được xem là một chiến lược đầu tư không thông minh. Dù biết là vậy nhưng không ít các NĐT cá nhân không thể nào thoát được nỗi sợ hãi thua lỗ khi đầu tư. Có thể dễ dàng thấy, ‘cảm xúc’ được xem là yếu tố chi phối và có tác động mạnh mẽ đến các quyết định khi đầu tư.

Từ những nỗi sợ hãi đó, các NĐT thường đổ xô nhau để cắt lỗ nhưng không hay biết rằng đó chính là giọt nước tràn ly dẫn đến nhiều sự tiếc nuối trong tương lai nếu cắt lỗ không đúng thời điểm. Việc loại bỏ cảm xúc trong đầu tư là một trong những cách giúp NĐT có thể giữ vững niềm tin, dễ dàng đi đúng hướng và đạt được mục tiêu tài chính trong tương lai. Dưới đây là các cách để giúp NĐT có thể loại bỏ mọi cảm xúc tiêu cực trong đầu tư

Sự kỷ luật

Để có thể quản trị cảm xúc trong đầu tư, các NĐT cá nhân nên có sự kỷ luật trong đầu tư, đó chính là chìa khóa quan trọng trong đầu tư. Trong đầu tư, ai cũng sẽ trải qua nhiều cung bậc cảm xúc vui buồn lẫn lộn và đặc biệt là sợ hãi, lo âu khoản đầu tư của mình sẽ ‘không cánh mà bay’, đây là tâm lý chung của các NĐT cá nhân. Ngoài ra tâm lý đám đông cũng phần nào làm tác động đến việc đầu tư, trong bối cảnh thị trường đi xuống, mọi người xung quanh bị chi phối bởi cảm xúc sợ hãi, lo lắng và bắt đầu bán tháo các sản phẩm đầu tư thì các NĐT nghiệp dư cũng rất dễ bị cuốn theo làn sóng đó. Việc đắm chìm trong cảm xúc là điểm yếu chí mạng trong đầu tư, các NĐT nên rèn luyện tính kỷ luật để có thể quản trị cảm xúc tốt hơn, tránh các cảm xúc không nên có như lo âu, sợ hãi, tức giận hay vui mừng qua quá mức từ đó có phòng tránh đưa việc ra những quyết định đầu tư sai lầm.

Tham gia chiến lược đầu tư định kỳ (SIP)

Tham gia chiến lược đầu tư định kỳ hàng tháng, hay còn được gọi là SIP là một trong những cách giúp NĐT rèn luyện tính kỷ luật hiệu quả. Đầu tư định kỳ là hành vi đầu tư những khoản tiền tương tự nhau vào các sản phẩm đầu tư như Chứng chỉ quỹ hoặc Chứng khoán một cách đều đặn mỗi tháng. Việc đầu tư định kỳ giúp gia tăng tính kỷ luật và sự kiên trì trong đầu tư. NĐT hoàn toàn có thể sử dụng các tính năng, tiện ích ‘đăng ký đầu tư định kỳ có sẵn’ có sẵn trên các app đầu tư. Đối với hình thức đầu tư Chứng chỉ quỹ các NĐT có thể đăng ký tham gia đầu tư định kỳ trực tiếp trên web/app của công ty quản lý quỹ hoặc làm theo hướng dẫn trong video dưới đây nếu muốn đăng ký đầu tư định kỳ trên Fmarket.

Xem thêm: Đầu tư định kỳ là gì? Lợi ích khi tham gia đầu tư định kỳ

Ngoài ra, đầu tư định kỳ vào Chứng chỉ quỹ còn đem đến rất nhiều lợi ích khác như:


icon-message