fmarket communityfmarket community

Độc lập tài chính. Muôn nẻo đường đến FIRE

18/02/2022Lượt xem 45 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/doc-lap-tai-chinh-muon-neo-duong-den-fire-2_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Ý tưởng chính của FIRE

2.

Sự hấp dẫn của trào lưu FIRE

3.

Các bước độc lập tài chính

 • 3. 1.

  Bước 1. Trả hết nợ, lập quỹ dự phòng

 • 3. 2.

  Bước 2. Sống tối giản, tiết kiệm tối đa

 • 3. 3.

  Bước 3.Tăng tốc đầu tư đạt mốc FIRE

4.

Muôn nẻo đường FIRE

 • 4. 1.

  Lean FIRE

 • 4. 2.

  Coast FIRE

 • 4. 3.

  Barista FIRE

 • 4. 4.

  Traditional FIRE

 • 4. 5.

  Fat FIRE

5.

Kết

FIRE viết tắt của Financial Independence, Retire Early. Độc lập tài chính, Nghỉ hưu sớm. Những năm gần đây, trào lưu FIRE được nhắc đến nhiều hơn tại Việt Nam. Nhất là Gen Z (thế hệ 9x 10x) xem FIRE như là mục tiêu để phấn đấu. FIRE được biết đến lần đầu tiên từ năm 1992 qua cuốn sách best-seller Your Money or Your Life của tác giả Vicki Robin và Joe Dominguez. Kể từ đó, FIRE trở thành một trào lưu (FIRE movement) được phát triển mạnh mẽ ở các nước Âu Mỹ .

Ý tưởng chính của FIRE

 • Sống tối giản. Tiết kiệm 50% – 70% thu nhập.
 • Đầu tư liên tục để đạt đến mốc FIRE, bằng 25 lần chi phí sinh hoạt của 1 năm.
 • Nghỉ hưu sớm. Mỗi năm rút 4% từ danh mục đầu tư trên để chi tiêu mà không ảnh hưởng đến tài sản.

Sự hấp dẫn của trào lưu FIRE

Chính là đạt đến sự tự do tài chính, và cả tự do về mặt tinh thần. Chúng ta hoàn toàn tự do làm điều mình yêu thích, tận hưởng cuộc sống mà không còn áp lực về tiền. Không còn cảnh mỗi sáng, mỗi chiều chen chúc trên đường đến công ty, về nhà. Hay tình huống lương vừa đổ vào lại rơi ra phần lớn để thanh toán các hóa đơn. Áp lực trả nợ mua nhà, mua xe mỗi tháng cũng không còn. FIRE là con đường giúp chúng ta phát huy được tiềm năng của bản thân. Sống một cuộc đời như ý muốn và có ý nghĩa.

trào lưu FIRE

Các bước độc lập tài chính

Các bước đạt FIRE cũng tương tự như các bước quản lý tài chính cá nhân. Tuy nhiên, với FIRE thì lối sống tối giản với ít chi phí ở bước đầu mang lại sức bật rất lớn về sau.

 • Bước 1. Trả hết nợ, lập quỹ dự phòng

Không nợ nần (Debt free) là thử thách đầu tiên để thực hiện FIRE. Người chọn sống theo FIRE không vay nợ bất cứ hình thức nào. Sau khi trả hết nợ, bước tiếp theo là lập quỹ dự phòng (Emergency fund) cho các tình huống ngoài ý muốn. Quỹ dự phòng thường được tính bằng 6 tháng chi phí sinh hoạt.

 • Bước 2. Sống tối giản, tiết kiệm tối đa

Giảm tối đa chi phí và tăng tỷ lệ tiết kiệm chính là chìa khóa thành công được nhắc đến nhiều nhất ở trào lưu FIRE. Công thức tính toán như sau: Nếu tỷ lệ tiết kiệm 50%. Cần (1-0.5) /0.5 = 1 năm làm việc để tiết kiệm cho 1 năm chi phí sinh hoạt. Với tỷ lệ tiết kiệm 70%. Cần (1-0.70) /0.70 = 5 tháng làm việc để tiết kiệm cho 1 năm chi phí sinh hoạt.

 • Bước 3.Tăng tốc đầu tư đạt mốc FIRE

Theo quy tắc 25 của FIRE, bạn cần tích lũy đủ 25 lần chi phí sinh hoạt 1 năm để đạt được sự độc lập về tài chính. Từ đó, mỗi năm rút ra 4% để trang trải cho chi phí sinh hoạt. Nếu chi phí sinh hoạt của bạn tăng thì con số tích lũy cũng phải tăng tương ứng đủ 25 lần.

Ví dụ minh họa

trào lưu FIRE

Bạn hiện 35 tuổi và thu nhập hàng tháng 30 triệu. Bạn chi tiêu 30% và tiết kiệm 70% thu nhập mỗi tháng. Mốc FIRE của bạn sẽ là 2 tỷ 700 triệu. Nếu không đầu tư, bạn mất 11 năm, đến năm 46 tuổi để đạt được FIRE. Khi đem số tiền đi đầu tư với lãi suất 5% mỗi năm. Bạn mất 8 năm, đến 43 tuổi để đến FIRE. Nếu đầu tư lãi suất 15% thì bạn chỉ mất 5.5 năm, đến năm 40 tuổi đã đạt mốc FIRE.

Muôn nẻo đường FIRE

Việc duy trì chi tiêu ở mức tối thiểu suốt nhiều năm liền trong hành trình đến FIRE là điều không dễ. Nếu chi tiêu nhiều hơn, số tiền đạt đến mốc FIRE cũng tăng tương ứng. Và bạn phải làm việc thêm nhiều năm nữa. Do đó, những người thực hành FIRE đã sáng tạo ra nhiều kiểu FIRE khác nhau.

 • Lean FIRE

Người theo đuổi Lean FIRE hướng đến lối sống tối giản. Họ duy trì mức chi phí sinh hoạt thấp để dễ dàng đạt mốc FIRE với ngân sách tài chính thấp.

 • Coast FIRE

Người đạt mốc Coast FIRE họ đã tích lũy đủ tiền để nghỉ hưu. Họ không phải lo lắng về việc tiết kiệm nữa, nhưng vẫn làm việc để có thu nhập trang trải chi phí.

 • Barista FIRE

Là người đã có đủ tiền để nghỉ hưu sớm với mức chi tiêu tối thiểu. Nhưng họ vẫn tiếp tục làm việc bán thời gian để bổ sung thu nhập, và được bảo hiểm sức khỏe.

 • Traditional FIRE

FIRE truyền thống là chuẩn bị ngân sách bằng 25 lần mức chi tiêu hiện tại. Và nghỉ hưu sớm với quy tắc sử dụng 4% cho sinh hoạt phí.

 • Fat FIRE

Fat FIRE là theo đuổi việc tích lũy tài sản lớn, xây dựng nguồn thu nhập thụ động đa dạng. Để nghỉ hưu thoải mái, không phải lo lắng về tiền.

Kết

FIRE được biết đến như là một phong cách sống, chứ không phải một chiến lược đầu tư. Trào lưu FIRE giúp chúng ta nhận ra những giá trị quan trọng khác của cuộc sống, ngoài tiền. Càng sớm độc lập tài chính, chúng ta càng tự do phát triển bản thân. Từ đó đóng góp nhiều giá trị hơn cho xã hội. Với ý nghĩa đó, FIRE đã trở thành động lực cho thế hệ trẻ của nhiều quốc gia trên thế giới. Còn bạn, bạn có chọn cách sống FIRE không? Chia sẻ với mình ở comment bên dưới nhé! Bài viết có sử dụng nguồn tham khảo từ:

 • https://www.inspiretofire.com/barista-fire-everything-you-need-to-
 • https://en.wikipedia.org/wiki/FIRE_movement
 • know/https://www.investopedia.com/terms/f/financial-independence-retire-early-fire.asp

Để có thể bắt đầu thực hiện đầu tư Quỹ mở, các bạn có thể truy cập tại đây.

 


icon-message