fmarket communityfmarket community

Đầu tư quỹ mở, tiền của tôi đi đâu?

05/10/2023Lượt xem 74 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/real-estate-building-icon-concept_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Công ty QLQ có giữ tiền của Nhà đầu tư ?

2.

Công ty QLQ sẽ làm gì với tiền của Nhà đầu tư?

3.

Tài sản có “bốc hơi” nếu công ty QLQ dừng hoạt động?

4.

Cầm tiền an toàn hơn hay đầu tư quỹ an toàn hơn?

“Đầu tư vào quỹ, tiền của tôi đi đâu? Ai nắm giữ tiền của tôi? Làm sao biết được Công ty Quản lý quỹ sẽ làm gì với tiền của tôi?...” Những lo lắng trên là tâm lý dễ hiểu của bất kỳ Nhà đầu tư nào khi bắt đầu tìm hiểu về Quỹ mở. Tuy nhiên, thay vì để những băn khoăn trên cản trở quyết định đầu tư, bạn hãy tham khảo câu trả lời trong bài viết sau đây để đưa ra quyết định phù hợp.

Công ty QLQ có giữ tiền của Nhà đầu tư ?

Đầu tiên, cần khẳng định rằng Công ty QLQ không trực tiếp giữ tiền của Nhà đầu tư. Tiền của bạn khi đầu tư vào Quỹ mở sẽ được giám sát bởi NHGS và chịu sự quản lý của UBCK Nhà nước. Ngân hàng giám sát này độc lập hoàn toàn với công ty quản lý quỹ. Chẳng hạn, Quỹ cổ phiếu VINACAPITAL-VESAF được giám sát, lưu ký và quản trị bởi Ngân hàng Standard Chartered, hay như Quỹ BVBF của Công ty Quản lý Quỹ BaoViet Fund lại được giám sát bởi ngân hàng BIDV...  Như vậy, mỗi quỹ sẽ có Ngân hàng giám sát khác nhau, Nhà đầu tư dễ dàng tìm hiểu hoặc theo dõi thông tin này được Quỹ công bố đầy đủ trong Bản cáo Bạch và Điều lệ Quỹ.

Công ty QLQ sẽ làm gì với tiền của Nhà đầu tư?

Chuyên gia Quỹ sẽ phân tích, nghiên cứu, hoạch định chiến lược nhằm tối ưu lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Tài sản của Quỹ thuộc sở hữu của các Nhà đầu tư góp vốn,  không phải là tài sản của Công ty quản lý Quỹ. Vì vậy, mọi hoạt động sử dụng vốn của Quỹ đều được giám sát bởi Ngân hàng giám sát. Mọi quyết định liên quan đến tiền của Nhà đầu tư đều phải được thực hiện đúng mục đích cam kết và trong khuôn khổ quy định của pháp luật. Ngoài ra, mọi thông tin cá nhân của Nhà đầu tư như họ tên, căn cước công dân, số lượng Chứng chỉ quỹ nắm giữ đều được lưu tại Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam.

Tài sản có “bốc hơi” nếu công ty QLQ dừng hoạt động?

Lâu này quỹ mở vẫn được biết là kênh đầu tư an toàn và sinh lời bền vững trong dài hạn. Do đó, vấn đề công ty Quản lý quỹ giải thể thường không xảy ra, hoặc nếu có xảy ra thì xác suất rất hiếm. Đặt tình huống Công ty Quản lý Qũy vì lý do nào đó mà dừng hoạt động thật, thì chắc chắn rằng, tiền của Nhà đầu tư VẪN ĐƯỢC BẢO TOÀN. Vì Công ty Quản lý Quỹ nếu muốn dừng hoạt động thì không thể tự giải thể ngay mà vẫn phải được xử lý đúng theo quy định của pháp luật. Lúc này, ngay lập tức, tiền của bạn đầu tư vào Quỹ mở sẽ được phong tỏa tại Ngân hàng giám sát. Sau đó, Công ty Quỹ phải thông báo cho khách hàng về việc lựa chọn Công ty quản lý Quỹ thay thế để tiếp tục điều hành Quỹ hoặc hoàn trả lại tài sản để khách hàng tự quản lý. Quyết định sẽ được thông qua trên cơ sở lấy ý kiến từ Đại hội Nhà đầu tư. Tức trường hợp xấu nhất, bạn cùng những NĐT khác hoàn toàn được quyết định giải pháp tiếp theo cho  tài sản của bạn. Như vậy, tiền của bạn vẫn được bảo đảm: hoặc là đầu tư tiếp hoặc là nhận tiền về.

Quyết định phải được thông qua trên cơ sở lấy ý kiến từ Đại hội Nhà đầu tư

Cầm tiền an toàn hơn hay đầu tư quỹ an toàn hơn?

Tâm lý của nhiều người là thích tự cầm tiền vì cho rằng - chỉ như vậy tiền mới thật sự được bảo vệ an toàn. Tuy nhiên, thực tế, ngay cả khi tiền đang nằm trong túi của bạn, chúng vẫn đang “bốc hơi” mỗi ngày bởi lạm phát ăn mòn.  Điều này có nghĩa là, nếu tỷ lệ lạm phát duy trì ở mức 4% thì tiền của bạn đồng thời cũng đã mất đi 4% giá trị. Nếu tỷ lệ này lớn hơn tài sản của bạn có thể về 0 hoặc thậm chí âm nếu  không sớm hành động để giúp nó sinh lời sớm hơn. Do đó, với mức sinh lơi trung bình khoảng 13-17%/năm, Quỹ mở trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều Nhà đầu tư như một giải pháp sinh lời và là công cụ chống lại lạm phát. Vì vậy, đầu tư sớm và lựa chọn hình thức phù hợp là cách tốt nhất để bảo toàn tài sản của bạn trong dài hạn. Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp Nhà đầu tư yên tâm rằng, tiền đầu tư vào Quỹ mở luôn luôn an toàn.

Theo Phụ nữ và tài chính 


icon-message