Chứng chỉ quỹ

search
fmarket communityfmarket community

Đầu tư quỹ mở, tiền của tôi đi đâu?

05/10/2023Lượt xem 270 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Công ty QLQ có giữ tiền của Nhà đầu tư ?

2.

Công ty QLQ sẽ làm gì với tiền của Nhà đầu tư?

3.

Tài sản có “bốc hơi” nếu công ty QLQ dừng hoạt động?

4.

Cầm tiền an toàn hơn hay đầu tư quỹ an toàn hơn?

“Đầu tư vào quỹ, tiền của tôi đi đâu? Ai nắm giữ tiền của tôi? Làm sao biết được Công ty Quản lý quỹ sẽ làm gì với tiền của tôi?...” Những lo lắng trên là tâm lý dễ hiểu của bất kỳ Nhà đầu tư nào khi bắt đầu tìm hiểu về Quỹ mở. Tuy nhiên, thay vì để những băn khoăn trên cản trở quyết định đầu tư, bạn hãy tham khảo câu trả lời trong bài viết sau đây để đưa ra quyết định phù hợp.

Công ty QLQ có giữ tiền của Nhà đầu tư ?

Đầu tiên, cần khẳng định rằng Công ty QLQ không trực tiếp giữ tiền của Nhà đầu tư. Tiền của bạn khi đầu tư vào Quỹ mở sẽ được giám sát bởi NHGS và chịu sự quản lý của UBCK Nhà nước. Ngân hàng giám sát này độc lập hoàn toàn với công ty quản lý quỹ. Chẳng hạn, Quỹ cổ phiếu VINACAPITAL-VESAF được giám sát, lưu ký và quản trị bởi Ngân hàng Standard Chartered, hay như Quỹ BVBF của Công ty Quản lý Quỹ BaoViet Fund lại được giám sát bởi ngân hàng BIDV...  Như vậy, mỗi quỹ sẽ có Ngân hàng giám sát khác nhau, Nhà đầu tư dễ dàng tìm hiểu hoặc theo dõi thông tin này được Quỹ công bố đầy đủ trong Bản cáo Bạch và Điều lệ Quỹ.

Công ty QLQ sẽ làm gì với tiền của Nhà đầu tư?

Chuyên gia Quỹ sẽ phân tích, nghiên cứu, hoạch định chiến lược nhằm tối ưu lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Tài sản của Quỹ thuộc sở hữu của các Nhà đầu tư góp vốn,  không phải là tài sản của Công ty quản lý Quỹ. Vì vậy, mọi hoạt động sử dụng vốn của Quỹ đều được giám sát bởi Ngân hàng giám sát. Mọi quyết định liên quan đến tiền của Nhà đầu tư đều phải được thực hiện đúng mục đích cam kết và trong khuôn khổ quy định của pháp luật. Ngoài ra, mọi thông tin cá nhân của Nhà đầu tư như họ tên, căn cước công dân, số lượng Chứng chỉ quỹ nắm giữ đều được lưu tại Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam.


icon-message