Chứng chỉ quỹ

search
fmarket communityfmarket community

Đầu tư giá trị khác với đầu cơ như thế nào?

04/04/2022Lượt xem 126 Views
Chia sẻfacebooklinkedin

Những người không có thiện cảm với đầu tư cổ phiếu thường nói rằng: “Chứng khoán là bài bạc. Thị trường chứng khoán chính là 1 sòng bạc”. SAI HOÀN TOÀN!

Đầu cơ – đánh bạc

Khi bạn vào 1 sòng bạc ở LasVegas và chơi 1 game ở đó, bạn sẽ không bao giờ kiểm soát được tỷ lệ thắng thua (win-loss) của mình trong 1 khoảng thời gian dài. Hay nói đúng hơn là bạn sẽ không bao giờ chiến thắng được ở LasVegas. Những sòng bài được tạo ra không phải để bạn kiếm tiền. Tại sao? Tỷ lệ thắng của bạn rất thấp, không tương xứng với những rủi ro mà bạn phải chấp nhận. Tuy nhiên… Trong thị trường chứng khoán, hoạt động đầu cơ là cần thiết và là một phần không thể thiếu. Hoạt động đầu cơ giúp cho cổ phiếu có thanh khoản, có người mua và người bán. Những nhà tạo lập thị trường (Market Makers) hay đội lái là những người dẫn dắt hoạt động này. Đó là công ty chứng khoán, quỹ đầu tư hay những nhóm đầu tư có số vốn lớn… tất cả đều có mối quan hệ với doanh nghiệp. Chỉ có điều… bạn không thể chiến thắng trong cuộc chơi của họ!

Đầu tư

Hoạt động đầu tư là khi bạn bỏ tiền với mục đích thu lại trong tương lai dựa trên:

  • Đặc tính của TÀI SẢN và
  • Giá trị của TÀI SẢN

Tài sản ở đây có thể là cổ phiếu, trái phiếu, vàng, hàng hóa hay bất động sản. Trong trường hợp này là cổ phiếu. Vậy muốn đầu tư kiếm tiền thì bạn phải làm gì? Hãy quan tâm đến giá trị tài sản (Value) thay vì giá (Price) của nó Theo quan điểm của Warren Buffet : Cách thực sự đơn giản để phân biệt đầu tư với đầu cơ là kiểm tra xem bạn có quan tâm ngày mai thị trường có mở cửa hay không? Khi tôi mua một cổ phiếu, tôi sẽ không bận tâm đến họ có đóng cửa thị trường chứng khoán trong một vài năm nữa hay không. Tôi quan tâm đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Liệu doanh nghiệp ấy có mang lại lợi suất như mình kỳ vọng trong tương lai hay không. —– Warren Buffett —– Tài sản mà Buffett thực sự nhắc đến chính là doanh nghiệp. Khi đầu tư cổ phiếu, bạn cần đặt sự tập trung chính của mình vào doanh nghiệp. Xác định chất lượng doanh nghiệp, đánh giá lợi thế cạnh tranh, ban lãnh đạo. Xác định giá trị thực sự của doanh nghiệp.


icon-message