Chứng chỉ quỹ

search
fmarket communityfmarket community

Đầu tư gì khi lãi suất giảm?

13/09/2023Lượt xem 296 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Làn sóng giảm lãi suất

2.

Đầu tư gì khi lãi suất giảm?

 • 2. 1.

  Gửi tiết kiệm Ngân hàng

 • 2. 2.

  Trái phiếu

 • 2. 3.

  Cổ phiếu

 • 2. 4.

  Vàng

 • 2. 5.

  Bất động sản

Chỉ trong 8 tháng đầu năm 2023, Ngân hàng liên tục hạ lãi suất khiến cho sức hấp dẫn của kênh tiền gửi dân trở nên kém hấp dẫn, đặc biệt là với các Nhà đầu tư theo đuổi mục tiêu dài hạn. Đầu tư gì khi lãi suất giảm là băn khoăn của hầu hết các Nhà đầu tư với kỳ vọng tìm được kênh sinh lời cao và bền vững hơn.

Làn sóng giảm lãi suất

Kể từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã liên tục điều chỉnh giảm lãi suất điều hành với mức giảm 0,5-2 điểm %. Trong đó, nhóm big4 bao gồm Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank có lãi suất thấp nhất ở mức 3%-4,7% áp dụng cho kỳ hạn các kỳ hạn ngắn từ 1-6 tháng. Lãi suất cho kỳ hạn 12 tháng chỉ vào khoảng 5,8%/năm. Như vậy, với tỷ lệ lạm phát trung bình ở Việt Nam vào khoảng 4-4,5% thì lãi suất thực dương của kênh tiền gửi chỉ vào khoảng trên dưới 3%. Trước diễn biến hạ lãi suất, ở chiều ngược lại, chỉ số VNI lại có mức tăng khá ấn tượng với mức tăng 21.4%. \

Đồng thời thị trường xuất hiện những phiên thanh khoản tỷ đô và tiếp tục ghi nhận số lượng Nhà đầu tư cá nhân không ngừng tăng lên. Lý giải về điều này, các chuyên gia thuộc Công ty Quản lý Quỹ VCBF cho rằng, khi lãi suất không còn hấp dẫn nữa, việc nhà đầu tư dần quay trở lại thị trường chứng khoán để tìm kiếm lợi nhuận cao hơn là thực tế dễ hiểu. Giả sử, nếu một người đặt mục tiêu tài chính mua nhà sau 5-7 năm nữa, nếu chỉ gửi tiết kiệm thì lãi suất hiện tại không thể theo kịp tốc độ tăng giá nhà đất (10%/năm). Do đó, họ buộc phải tìm kiếm những kênh sinh lời tốt hơn, lãi suất vượt trội hơn để “đánh bại” lạm phát.

Đầu tư gì khi lãi suất giảm?

Đầu tư gì khi lãi suất giảm là mối quan tâm của nhiều Nhà đầu tư

Theo các chuyên gia của VCBF, trước khi ra quyết định nên đầu tư gì khi lãi suất giảm, Nhà đầu tư cần cân nhắc 4 yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp hiệu quả đầu tư, bao gồm: mục tiêu đầu tư, thời gian đầu tư, khả năng chấp nhận rủi ro và mức độ sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Trong tất cả các hình thức đầu tư, một quy luật tất yếu luôn song hành đó là kỳ vọng lợi nhuận cao thì rủi ro cao, do đó 4 yếu tố trên cần được xem xét kỹ lưỡng. Khi đánh giá về các kênh đầu tư hiện nay, các chuyên gia VCBF nhận định như sau:

Gửi tiết kiệm Ngân hàng

Trước diễn biến Ngân hàng Nhà nước cắt giảm lãi suất điều hành để hỗ trợ nền kinh tế, các Ngân hàng khác cũng đồng loạt giảm lãi suất huy động. Trong bối cảnh nền kinh tế vẫn đang trì trệ khiến tín dụng khó có thể tăng mạnh; nhu cầu huy động vốn thấp ảnh hưởng trực tiếp đến lãi suất huy động. 


icon-message