fmarket communityfmarket community

Đầu tư gì khi lãi suất giảm?

13/09/2023Lượt xem 42 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/finance-economics-work-male-discussion-laptop_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Làn sóng giảm lãi suất

2.

Đầu tư gì khi lãi suất giảm?

 • 2. 1.

  Gửi tiết kiệm Ngân hàng

 • 2. 2.

  Trái phiếu

 • 2. 3.

  Cổ phiếu

 • 2. 4.

  Vàng

 • 2. 5.

  Bất động sản

Chỉ trong 8 tháng đầu năm 2023, Ngân hàng liên tục hạ lãi suất khiến cho sức hấp dẫn của kênh tiền gửi dân trở nên kém hấp dẫn, đặc biệt là với các Nhà đầu tư theo đuổi mục tiêu dài hạn. Đầu tư gì khi lãi suất giảm là băn khoăn của hầu hết các Nhà đầu tư với kỳ vọng tìm được kênh sinh lời cao và bền vững hơn.

Làn sóng giảm lãi suất

Kể từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã liên tục điều chỉnh giảm lãi suất điều hành với mức giảm 0,5-2 điểm %. Trong đó, nhóm big4 bao gồm Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank có lãi suất thấp nhất ở mức 3%-4,7% áp dụng cho kỳ hạn các kỳ hạn ngắn từ 1-6 tháng. Lãi suất cho kỳ hạn 12 tháng chỉ vào khoảng 5,8%/năm. Như vậy, với tỷ lệ lạm phát trung bình ở Việt Nam vào khoảng 4-4,5% thì lãi suất thực dương của kênh tiền gửi chỉ vào khoảng trên dưới 3%. Trước diễn biến hạ lãi suất, ở chiều ngược lại, chỉ số VNI lại có mức tăng khá ấn tượng với mức tăng 21.4%. Đồng thời thị trường xuất hiện những phiên thanh khoản tỷ đô và tiếp tục ghi nhận số lượng Nhà đầu tư cá nhân không ngừng tăng lên. Lý giải về điều này, các chuyên gia thuộc Công ty Quản lý Quỹ VCBF cho rằng, khi lãi suất không còn hấp dẫn nữa, việc nhà đầu tư dần quay trở lại thị trường chứng khoán để tìm kiếm lợi nhuận cao hơn là thực tế dễ hiểu. Giả sử, nếu một người đặt mục tiêu tài chính mua nhà sau 5-7 năm nữa, nếu chỉ gửi tiết kiệm thì lãi suất hiện tại không thể theo kịp tốc độ tăng giá nhà đất (10%/năm). Do đó, họ buộc phải tìm kiếm những kênh sinh lời tốt hơn, lãi suất vượt trội hơn để “đánh bại” lạm phát.

Đầu tư gì khi lãi suất giảm?

Đầu tư gì khi lãi suất giảm là mối quan tâm của nhiều Nhà đầu tư

Theo các chuyên gia của VCBF, trước khi ra quyết định nên đầu tư gì khi lãi suất giảm, Nhà đầu tư cần cân nhắc 4 yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp hiệu quả đầu tư, bao gồm: mục tiêu đầu tư, thời gian đầu tư, khả năng chấp nhận rủi ro và mức độ sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Trong tất cả các hình thức đầu tư, một quy luật tất yếu luôn song hành đó là kỳ vọng lợi nhuận cao thì rủi ro cao, do đó 4 yếu tố trên cần được xem xét kỹ lưỡng. Khi đánh giá về các kênh đầu tư hiện nay, các chuyên gia VCBF nhận định như sau:

Gửi tiết kiệm Ngân hàng

Trước diễn biến Ngân hàng Nhà nước cắt giảm lãi suất điều hành để hỗ trợ nền kinh tế, các Ngân hàng khác cũng đồng loạt giảm lãi suất huy động. Trong bối cảnh nền kinh tế vẫn đang trì trệ khiến tín dụng khó có thể tăng mạnh; nhu cầu huy động vốn thấp ảnh hưởng trực tiếp đến lãi suất huy động. 

Trái phiếu

Thông thường lợi nhuận của kênh đầu tư trái phiếu vào khoảng 8-12%/năm, tùy vào mức độ rủi ro của đơn vị phát hành trái phiếu. Điều này bắt buộc người mua trái phiếu phải tìm hiểu và đánh giá kỹ về doanh nghiệp phát hành, đặc biệt là khả năng thanh toán lãi và gốc của họ khi trái phiếu đến hạn.

Cổ phiếu

Lợi nhuận cổ phiếu vào khoảng 12-18%/năm với thời gian đầu tư trong trung và dài hạn, điều này còn phụ thuộc vào tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp. Vì vậy trước câu hỏi đầu tư gì khi lãi suất giảm, cổ phiếu thường là lựa chọn của hầu hết các Nhà đầu tư nhằm tìm kiếm lợi nhuận cao hơn.

Chuyên gia VCBF đánh giá cao về triển vọng phát triển của các doanh nghiệp Việt Nam.

Vàng

Gía vàng thường chịu tác động bởi nhiều yếu tố vĩ mô, do đó việc dự đoán khả năng sinh lời của giá vàng cũng không dễ dàng.

Bất động sản

Với hình thức đầu tư bất động sản, Nhà đầu tư cần phải kỹ càng trong việc xem xét các yếu tố liên quan đến tính pháp lý của dự án bđs, vị trí, mức giá và một lưu ý quan trọng khác là tính thanh khoản. Kênh đầu tư bất động sản thường có thanh khoản thấp và thường chỉ phù hợp với những nhà đầu tư có nguồn vốn lớn. Thực tế thì dòng vốn chỉ dịch chuyển giữa kênh đầu tư này qua kênh đầu tư khác. Khi lãi suất tiền gửi cao thì người dân sẽ dồn tiền vào gửi tiết kiệm, thanh khoản bất động sản và chứng khoán giảm. Ngược lại khi lãi suất tiết kiệm giảm, dòng tiền lại tìm về đầu tư cổ phiếu và bất động sản tăng lên. Tuy nhiên, để đưa ra quyết định nên Đầu tư gì khi lãi suất giảm, chuyên gia VCBF gợi ý 3 phương pháp phân bổ tài sản đầu tư như sau:

 •         Phân bổ theo chiến lược
 •         Chiến lược phân bổ tài sản chiến thuật
 •         Chiến lược lựa chọn thời điểm đầu tư

Hoặc, thay vì phân vân nên đầu tư vào đâu và theo đuổi chiến lược nào, Nhà đầu tư có thể dễ dàng đạt mục tiêu tài chính khi đầu tư vào quỹ mở.  Các chuyên gia quỹ sẽ hoạch định chiến lược phù hợp giúp Nhà đầu tư luôn đạt được lợi nhuận tối ưu, tránh các rủi ro biến động ngắn hạn.  Hiện nay trên thị trường có hơn 15000 doanh nghiệp niêm yết. Bằng năng lực chuyên môn và khả năng nhạy bén, chuyên gia Qũy sẽ giúp Nhà đầu tư chọn lọc những doanh nghiệp có định giá thấp hơn giá trị thực hoặc tìm ra những doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng tốt trong tương lai. Đồng thời, danh mục quỹ mở thường đa dạng 20-30 mã cổ phiếu của các doanh nghiệp đầu ngành, do đó, rủi ro khi đầu tư quỹ mở được quản trị chặt chẽ. Theo ông Nguyễn Triệu Vinh - Phó Giám đốc Đầu tư Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank nhận định : “về tiềm năng tăng trưởng của thị trường, trình độ giáo dục ngày càng cao, dự kiến tầng lớp trung lưu sẽ chiếm 1 nửa dân số vào năm 2030, cùng với những nỗ lực của chính phủ xây dựng môi trường đầu tư ngày càng minh bạch … những điều này sẽ mang lại rất nhiều cơ hội cho thị trường chứng khoán VN  trong trung và dài hạn.”  Đầu tư gì khi lãi suất giảm?


icon-message