fmarket communityfmarket community

Đầu tư Chứng chỉ quỹ - Một số lầm tưởng nhà đầu tư nên biết

17/12/2021Lượt xem 80 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2021/12/dau-tu-chung-chi-quy-mot-so-lam-tuong-nha-dau-tu-nen-biet-3.jpg
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Chứng chỉ quỹ là gì? Tại sao nên tham gia hình thức đầu tư này?

 • 1. 1.

  Chứng chỉ quỹ là gì?

 • 1. 2.

  Tại sao các NĐT nên tham gia vào đầu tư chứng chỉ quỹ?

2.

Chứng chỉ quỹ và gửi tiết kiệm - đâu là hình thức đầu tư phù hợp?

 • 2. 1.

  Gửi tiền tiết kiệm

 • 2. 2.

  Chứng chỉ quỹ

3.

Cơ chế lãi - lỗ của chứng chỉ quỹ hoạt động như thế nào?

Công nghệ phát triển kéo theo sự ra đời của rất nhiều các kênh đầu tư hấp dẫn, trong đó đầu tư chứng chỉ quỹ là một phương thức đầu tư sinh lợi được nhiều người quan tâm lựa chọn. Tuy nhiên, đôi khi vì chưa thật sự hiểu rõ về chứng chỉ quỹ, không ít người có những lầm tưởng về kênh đầu tư này. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý NĐT làm rõ hơn những vấn đề về số lầm tưởng của NĐT khi tham gia chứng chỉ quỹ.

Chứng chỉ quỹ là gì? Tại sao nên tham gia hình thức đầu tư này?

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là một dạng chứng khoán xác nhận một phần quyền sở hữu của NĐT đối vốn góp của quỹ đại chúng. Quỹ đại chúng vốn được biết đến là một dạng quỹ được hình thành từ sự góp vốn của nhiều NĐT để kiếm lợi nhuận, việc đầu tư được phân hóa đa dạng vào các dạng tài sản đầu tư khác nhau. Mục đích chính của việc này là giảm thiểu rủi ro ở mức thấp nhất khi chỉ đầu tư duy nhất vào một loại tài sản.

Tại sao các NĐT nên tham gia vào đầu tư chứng chỉ quỹ?

Với chứng chỉ quỹ, NĐT sẽ không cần phải bỏ ra quá nhiều thời gian để tìm hiểu cũng như theo dõi sâu sát giá cả để có được lợi nhuận tốt, mà tất cả sẽ được các chuyên viên quản lý tài chính đến từ các công ty quản lý quỹ thay NĐT kiếm tiền. Khi mua chứng chỉ quỹ đồng nghĩa với việc NĐT đã ủy thác cho công ty quản lý đầu tư, mọi thứ sẽ do họ thực hiện và NĐT sẽ nhận lại lợi nhuận khi khoản đầu tư sinh lời. Bên cạnh đó, chứng chỉ quỹ cũng được đánh giá là khoản đầu tư có tính thanh khoản cao hơn so với việc đầu tư vào cổ phiếu. Và không thể không kể đến là khi mua chứng chỉ quỹ, quyền lợi của các NĐT sẽ được đảm bảo cao nhất bởi tất cả các quỹ đầu tư hiện nay đều được bảo đảm và giám sát bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

đầu tư chứng chỉ quỹ

CCQ sở hữu khá nhiều ưu điểm

Tuy nhiên, nói thế không đồng nghĩa với việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ sẽ không tiềm ẩn bất cứ nguy cơ hay nhược điểm nào. Tốc độ tăng trưởng của chứng chỉ quỹ chủ yếu phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng của thị trường chứng khoán, chính vì thế khoản lợi nhuận mà NĐT nhận được cũng sẽ bị ảnh hưởng từ thị trường Không chỉ thế, khi mua chứng chỉ quỹ, NĐT phải trả một khoản chi phí quản lý cho các công ty quản lý quỹ. Các NĐT chứng chỉ quỹ cũng sẽ không thể can thiệp vào các quyết định của quỹ, vì mọi quyết định cũng như cách thức hoạt động sẽ do các chuyên gia đầu tư của tổ chức quản lý quỹ quyết định.

Chứng chỉ quỹ và gửi tiết kiệm - đâu là hình thức đầu tư phù hợp?

Vẫn luôn có sự so sánh giữa việc nên dùng số tiền nhàn rỗi đang có để mua chứng chỉ quỹ hay gửi tiết kiệm, NĐT cần phải đủ hiểu biết để tách biệt sự khác nhau giữa hai loại hình thức đầu tư này.

Gửi tiền tiết kiệm

Tiết kiệm là hình thức gửi tiền vào một kênh được đánh giá là có tính an toàn cao như các ngân hàng, với mức lãi suất cố định trong một khoảng thời gian đã được thống nhất giữa hai bên. Do đó, khi đến thời điểm trả lãi đã được ấn định thì chắc chắn ngân hàng sẽ trả lãi đúng và đủ như cam kết ban đầu cho người gửi tiết kiệm. Với tiền gửi tiết kiệm, người gửi có thể chọn hợp đồng gửi ngắn hạn để kích hoạt lãi cao hơn, hoặc gửi dài hạn để tích lũy lãi nhiều hơn. Đến thời điểm hiện tại, tiền gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư truyền thống và quen thuộc với hầu hết người dân Việt Nam. Sức hút của việc gửi tiền tiết kiệm vẫn tăng đều qua mỗi năm, nhất là với những người mong muốn sự an toàn với số tiền mình đang có.

Chứng chỉ quỹ

Đầu tư vào chứng chỉ quỹ cũng chứng minh được sức hút không hề kém cạnh, theo thống kê của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, thì đến nay đã có hơn 10.000 tài khoản của NĐT tổ chức tham gia vào các quỹ đầu tư. Các quỹ đầu tư của những công ty, ngân hàng uy tín vẫn luôn được rất nhiều các NĐT lựa chọn như một kênh sinh lời hiệu quả. Có thể thấy, sự khác biệt cơ bản giữa đầu tư CCQ và gửi tiết kiệm là tiền gửi tiết kiệm sẽ phù hợp với những ai có mục đích bảo toàn số tiền mình có theo thời gian, mức độ sinh lời ở mức vừa phải. Trong khi đó, với những người đầu tư có mong muốn để số tiền đầu tư của mình tăng cao hơn theo thời gian thì đầu tư vào chứng chỉ quỹ là một quyết định đúng đắn.

đầu tư chứng chỉ quỹ

Tùy theo mục đích của NĐT, CCQ và tiền gửi tiết kiệm có ưu điểm riêng

Vậy nên, đầu tư chứng chỉ quỹ là một quyết định phù hợp hơn với những NĐT sẵn sàng chấp nhận rủi ro để thu về lợi nhuận cao. Lợi nhuận cao nhất mà chứng chỉ quỹ mang lại hiện nay có thể lên đến 70% (theo số liệu của quỹ VESAF trong phiên giao dịch 15/12/2021), cao hơn rất nhiều so với tiền gửi tiết kiệm.

Cơ chế lãi - lỗ của chứng chỉ quỹ hoạt động như thế nào?

Về cơ bản, lợi nhuận của chứng chỉ quỹ dao động phụ thuộc vào sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán. Giá của chứng chỉ quỹ được xác định bằng tổng giá trị tài sản của quỹ (NAV) chia cho số lượng chứng chỉ quỹ (CCQ) đang lưu hành trên thị trường. Trong đó, NAV là giá trị tài sản hiện tại đang có của quỹ mở gọi tắt là NAV (Net Asset Value). NAV được xác định bằng tổng giá trị thị trường các tài sản và các khoản đầu tư do Quỹ sở hữu trừ đi các nghĩa vụ nợ của Quỹ được tính đến ngày gần nhất trước Ngày Định Giá. Tài sản của quỹ có thể bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi,... Với những quỹ có tài sản là trái phiếu, cổ phiếu thì giá trị tài sản sẽ thay đổi theo từng ngày do sự lên xuống giá của chúng. Với cách tính giá CCQ như trên, NĐT sẽ biết được lợi nhuận tương đối mà mình nhận được. Mức lợi nhuận khi đầu tư CCQ sẽ không thể cố định mà phù thuộc vào sự tăng trưởng của thị trường. Như vậy, có thể thấy việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ sẽ không thể mang lại cho NĐT một mức lãi đều đặn như tiền gửi tiết kiệm. Nhưng chắc chắn nếu biết cách tham gia đầu tư CCQ một cách hợp lý, cũng như tìm được cho mình những tổ chức quản lý quỹ uy tín trên thị trường, NĐT sẽ nhận lại số tiền lãi cao và gia tăng tài sản tích lũy của mình một cách đáng kể.

Xem thêm:


icon-message