fmarket communityfmarket community

Đầu tư 5 triệu đồng, 10 năm sau sẽ nhận được bao nhiêu tiền?

14/12/2022Lượt xem 141 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/wepik-export-20231013022039GctO_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Tiết kiệm 5 triệu đồng vào Ngân hàng

2.

Đầu tư bất động sản từ 5 triệu đồng

3.

Đầu tư 5 triệu đồng định kỳ vào chứng chỉ quỹ mở

Đầu tư 5 triệu đồng, 10 năm sau sẽ nhận được bao nhiêu tiền? Nếu trong tay chỉ có 5 triệu đồng, liệu tôi có thể tham gia đầu tư? Vốn tích lũy ít nên đầu tư vào hình thức nào để mang lại hiệu quả tối ưu nhất? Nếu đầu tư 5 triệu đồng mỗi tháng, số tiền mà tôi nhận được sau 10 năm là bao nhiêu?.... Đây là nỗi băn khoăn phổ biến của hầu hết những người mới bắt đầu tìm hiểu các hình thức đầu tư, đặc biệt là các bạn trẻ chưa tích lũy được số tiền lớn nhưng đã và đang nỗ lực tìm giải pháp để gia tăng tài sản. Nhằm giúp các bạn tìm được câu trả lời, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra các ví dụ cụ thể với mức đầu tư 5 triệu đồng mỗi tháng trong khoảng thời gian 10 năm, Nhà đầu tư sẽ thấy được những hình thức khác nhau sẽ mang lại hiệu quả đầu tư khác nhau:

Tiết kiệm 5 triệu đồng vào Ngân hàng

Một trong những cách tích lũy phổ biến của người Việt Nam là gửi tiết kiệm Ngân hàng. Hình thức này được xem là kênh cất giữ tiền an toàn và mang lại khoản lợi nhuận ổn định. Tuy nhiên, nếu xét về khía cạnh đầu tư thì Ngân hàng không phải là một kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn so với nhiều hình thức đầu tư khác. Lãi suất trung bình của Ngân hàng chỉ dao động vào khoảng 5-6%/năm.  Như vậy, nếu gửi tiết kiệm đều đặn 5 triệu đồng mỗi tháng vào Ngân hàng, 10 năm sau, số tiền mà bạn nhận được là: 819,396,734 VND tương ứng với lãi suất 6%/năm. Ở thời điểm những tháng cuối năm 2022, chúng ta ghi nhận cuộc đua lãi suất giữa các Ngân hàng tăng một cách đáng kể. Tuy nhiên, đây chỉ là mức lãi suất áp dụng cho một số kỳ hạn tiền gửi với quy mô tiền gửi nhất định, do vậy không phải ai cũng đủ điều kiện để được hưởng lãi suất hấp dẫn như Ngân hàng đưa ra. Với khoản tiền bạn gửi tiết kiệm chỉ 5 triệu đồng/tháng thì lãi suất nhận được từ kênh đầu tư này sẽ không quá hấp dẫn. Đặc biệt, trong trường hợp lạm phát xảy ra thì lợi nhuận bạn nhận được đôi khi sẽ không thể chống lại sự mất giá của đồng tiền.

Đầu tư bất động sản từ 5 triệu đồng

Đầu tư bất động sản từ 5 triệu đồng liệu có khả thi? Thực tế thì số vốn đầu tư 5 triệu đồng thường không được khuyến khích để đầu tư Bất động sản, bởi hình thức đầu tư này đòi hỏi nguồn vốn lớn. Nhưng nếu chỉ có trong tay 5 triệu, bạn vẫn có thể đầu tư bằng cách kinh doanh cho thuê lại. Nghĩa là bạn thuê phòng trọ hàng tháng và cho thuê lại với giá cao hơn, khoản lợi nhuận mà bạn nhận được chính là số tiền chênh lệch này. Giả sử bạn thuê căn hộ với mức giá 5 triệu, sau đó cho thuê lại với giá 6 triệu. Mỗi tháng bạn có thể thu về lợi nhuận 1 triệu đồng từ tiền chênh lệch. Trong 10 năm, số tiền lợi nhuận bạn có là 720 triệu, trong đó bao gồm 600 triệu tiền gốc và 120 triệu lợi nhuận. Tuy nhiên thực tế hình thức này rất khó duy trì vì thời gian 10 năm sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro khác liên quan đến chi phí duy trì, sữa chữa. Thậm chí không phải ai cũng thuê nhà liên tục 1 chỗ trong 10 năm, do đó nếu 1 vài tháng không có khách thuê hoặc không thể cho thuê với mức giá cao hơn có thể khiến bạn phải bù lỗ. Ngoài ra, các vấn đề phát sinh khác như hư hỏng, vấn đề an ninh sẽ gây nên những rắc rối lớn trong khâu quản lý.

Đầu tư 5 triệu đồng định kỳ vào chứng chỉ quỹ mở

Chứng chỉ quỹ mở là hình thức cho phép bạn đầu tư với số tiền đa dạng tùy thuộc vào mức tài chính và mục tiêu của mỗi  người. Do vậy, với 5 triệu đồng bạn hoàn toàn có thể tham gia vào hình thức đầu tư chuyên nghiệp này một cách dễ dàng. So với nhiều hình thức đầu tư khác, chứng chỉ quỹ là hình thức vừa an toàn vừa sinh lời hấp dẫn. Trong khi đó, hình thức này cũng không đòi hỏi quá nhiều thời gian và kiến thức, thứ duy nhất mà chứng chỉ quỹ cần để giúp bạn sinh lời chính là sự kiên trì của bạn trong bao lâu?

Chẳng hạn, với 5 triệu đồng/tháng bạn đầu tư đều đặn vào quỹ cổ phiếu VINACAPITAL-VESAF trong 10 năm, với mức lợi nhuận kỳ vọng: 13%/năm (tương ứng với tỷ suất sinh lợi trung bình 1 năm của Thị trường Chứng khoán Việt Nam trong 10 năm qua). Số tiền mà bạn nhận được sẽ là: 1,169,582,787 VND (*)

Trong đó: tổng số tiền bạn đầu tư là: 600,000,000 VND, lợi nhuận bạn nhận được 569,582,787 VND.

(*) Kết quả được tính dựa trên Ftool, công cụ tính lãi kép.

Sức mạnh của lãi suất kép trong khoảng thời gian đầu tư đủ dài đã biến con số 5 triệu đồng khiêm tốn ban đầu lên một con số hấp dẫn, gần gấp đôi so với số tiền gốc mà bạn đã bỏ ra trong 10 năm qua. Ngoài các hình thức trên, bạn có thể cân nhắc thêm 1 số hình thức đầu tư khác cùng với số vốn 5 triệu đồng mỗi tháng, chẳng hạn như hình thức kinh doanh online. Mặc dù ai cũng có thể bắt đầu tham gia đầu tư bằng hình thức này, nhưng để kinh doanh thành công lại là một thách thức không hề nhỏ. Hình thức này đòi hỏi bạn phải tìm hiểu xu hướng, tiềm năng từ thị trường, insight của khách hàng và dành nhiều thời gian vào nghiên cứu chiến lược marketing mới có thể kinh doanh hiệu quả và thành công. Như vậy, 5 triệu đồng rõ ràng không phải là con số quá lớn nhưng đủ để bạn bắt đầu chiến lược đầu tư của mình. Mỗi người có thể lựa chọn các hình thức đầu tư khác nhau tùy vào khẩu vị và mục tiêu cá nhân. Tuy nhiên, trước khi lựa chọn bất kỳ hình thức đầu tư nào bạn cũng nên nghiên cứu và tìm hiểu về hình thức đó trước khi “đánh cược” tài sản của mình. Chỉ như vậy, bạn mới có thể khiến số tiền ban đầu phát huy được hiệu quả sinh lời tốt nhất.

Xem thêm:


icon-message