fmarket communityfmarket community

Con mới 1 tuổi, mẹ đã chuẩn bị kế hoạch tài chính du học Mỹ cho con

26/06/2023Lượt xem 29 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/du-hoc_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Du học Mỹ cần bao nhiêu tiền?

 • 1. 1.

  Học phí

 • 1. 2.

  Chi phí nhà ở

 • 1. 3.

  Chi phí ăn uống

 • 1. 4.

  Chi phí vé máy bay

 • 1. 5.

  Chi phí đi lại

 • 1. 6.

  Phí thị thực và hồ sơ đăng ký học

2.

Lập kế hoạch tài chính du học cho con như thế nào?

Là đất nước phát triển về kinh tế và có chất lượng giáo dục tiên tiến, Mỹ trở thành quốc gia mà nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh hướng tới để thực hiện giấc mơ du học. Tuy nhiên, chi phí học tập và trang trải cuộc sống ở xứ sở cờ hoa là con số tài chính không hề nhỏ, đòi hỏi phải các bậc phụ huynh phải có kế hoạch từ sớm. Vậy du học Mỹ cần bao nhiêu tiền và nên lập kế hoạch tài chính như thế nào, cũng tham khảo bài viết dưới đây để sớm có kế hoạch chuẩn bị tài chính cho mục tiêu giáo dục của con trẻ nhé.

Du học Mỹ cần bao nhiêu tiền?

Để tính toán số tiền du học tại Mỹ hay bất cứ Quốc gia nào khác, phụ huynh cần khảo sát và liệt kê các khoản chi phí cần trang trải nhằm đáp ứng cuộc sống học tập ở Mỹ. Dưới đây là một số các khoản phí cơ bản được thống kê ở mức tương đối:

Học phí

Tùy vào từng bậc học, chương trình học và trường học mà mức học phí sẽ khác nhau. Với hệ cử nhân mức học phí cần phải chuẩn bị trong 4 năm rơi vào khoảng 48.000 - 200.000 USD, tương đương khoảng 1,2 tỷ - 4,6 tỷ VNĐ.

Chi phí nhà ở

Theo thông tin từ College Board, một du học sinh học chương trình Cử nhân 4 năm, trung bình sẽ phải trả 11.950 USD (271 triệu đồng) trong niên học 2021-2022. Như vậy, nếu bỏ qua các yếu tố chênh lệch giá thì chi phí nhà ở trong 4 năm là khoảng 1,1 tỷ đồng.

Chi phí ăn uống

Chi phí ăn uống trung bình của một du học sinh, sinh viên rơi vào khoảng 300 đến 500 USD (7 - 12 triệu đồng) mỗi tháng. Như vậy, chi phí trong 4 năm là khoảng 336 triệu -  567 triệu VNĐ. 

Chi phí vé máy bay

Vào những ngày bình thường thì giá vé máy bay một chiều đi Mỹ dành cho một người sẽ rơi vào khoảng 650 USD đến 1000 USD (tương đương khoảng 15 đến 23 triệu đồng).  Giả sử con bạn sẽ chỉ di chuyển hai lần lúc qua Mỹ nhập học và lúc trở về sau 4 năm, chi phí vé máy bay sẽ là 30 triệu - 46 triệu VNĐ.

Chi phí đi lại

Bên Mỹ có nhiều phương tiện đi lại như xe bus, xe lửa, tàu điện, taxi, xe riêng và mỗi loại hình sẽ có mức giá khác nhau. Giả sử con bạn sử dụng phương tiện phổ biến nhất là xe bus, xe lửa hoặc tàu điện thì giá vé rơi vào khoảng 90-130 USD/tháng, tương đương 2,1 - 3 triệu VNĐ/tháng. Như vậy chi phí đi lại trong 4 năm sẽ là 100-144 triệu VNĐ.

Phí thị thực và hồ sơ đăng ký học

Phí thị thực và các thủ tục giấy tờ để chuẩn bị hồ sơ sẽ rơi vào khoảng: 18.000.000 VNĐ. Như vậy tổng các khoản chi phí cơ bản mà phụ huynh cần chuẩn bị cho con đi du học hệ cử nhân ở Mỹ trong 4 năm sẽ là:

 • Học phí: 1,2 tỷ - 4,6 tỷ VNĐ.
 • Chi phí nhà ở : 1,1 tỷ đồng.
 • Chi phí uống: 336 triệu -  567 triệu VNĐ
 • Vé máy bay : 30 triệu - 46 triệu VNĐ/2 chiều
 • Chi phí đi lại: 100-144 triệu VNĐ.
 • Phí thị thực và hồ sơ đăng ký học: 18.000.000
 • -------------------------------------

Tổng Ngân sách cần chuẩn bị: 2,7 tỷ đồng - 6,5 tỷ đồng.  Trên đây chỉ là con số tương đối vì thực tế các khoản chi phí có thể dao động rất lớn, tăng thêm hoặc giảm đi phụ thuộc vào việc tiết kiệm, làm thêm, học bổng, biến động giá và các khoản chi phí phát sinh khác…

Lập kế hoạch tài chính du học cho con như thế nào?

Sau khi tính toán được tương đối số tiền cần chuẩn bị để cho con du học Mỹ, nhiều phụ huynh sẽ rất áp lực bởi thực tế số tiền này không hề nhỏ. Nhưng nếu chuẩn bị kế hoạch càng sớm thì số tiền tích lũy mỗi tháng cũng không quá lớn, thậm chí rất khả thi với năng lực tài chính của nhiều gia đình. Đồng thời, thời gian tích lũy càng dài thì số tiền cần tích lũy càng nhỏ và quy mô tài sản càng tăng lên nhờ sức mạnh của lãi kép. Đây là lý do hiện nay rất nhiều bậc phụ huynh, ngay khi vừa sinh con hoặc thậm chí trước đó họ đã lập kế hoạch tài chính giáo dục cho con cái. Quay trở lại số tiền 6,5 tỷ đồng, phụ huynh cần tích lũy mỗi tháng bao nhiêu để đạt mục tiêu tài chính đặt ra? Và, kế hoạch tài chính cần được thực hiện như thế nào để sớm đạt hiệu quả? RoboF – một tính năng danh mục thông minh trên nền tảng Fmarket là công cụ giúp bạn đơn giản hóa kế hoạch này. Cụ thể, bạn chỉ cần tạo Mục tiêu “Giấc mơ du học Mỹ” bởi RoboF trên app Fmarket. Tính năng thông minh này sẽ giúp bạn tính toán được số tiền mà bạn cần tích lũy mỗi tháng để thực hiện cho mục tiêu. Sau đó, RoboF sẽ đề xuất một danh mục thông minh bao gồm quỹ cổ phiếu và quỹ trái phiếu theo tỷ lệ phù hợp, dựa trên khẩu vị rủi ro của Nhà đầu tư và thời điểm thị trường. Gỉa sử con bạn năm nay 1 tuổi. Nếu bạn bắt đầu kế hoạch tài chính cho con đi du học hệ cử nhân vào năm bé 18 tuổi, tức vào năm 2041. Điều này cũng đồng nghĩa, bạn có 18 năm để chuẩn bị và tích lũy cho mục tiêu trên.  Bạn chỉ cần nhập số tiền cho mục tiêu tài chính và thời gian cần hoàn thành, RoboF sẽ tính toán và thiết kế lộ trình cho mục tiêu “Giấc mơ du học Mỹ” của bạn. Chi tiết hình dưới đây: du học Mỹ bao nhiêu tiền Như vậy, để con đi du học Mỹ vào năm con 18 tuổi, ba mẹ chỉ cần tích lũy chỉ 7,2 triệu đồng mỗi tháng là có thể hoàn thành mục tiêu vào năm 2041.  Đồng thời RoboF cũng đề xuất Danh mục thông minh bao gồm tỷ lệ phân bổ quỹ cổ phiếu 35% và quỹ trái phiếu 65%. Bằng cách sử dụng RoboF, kế hoạch tích lũy cho mục tiêu tài chính trở nên cụ thể nhưng đơn giản hơn rất nhiều. Điều duy nhất mà mỗi người cần thực hiện là duy trì kiên trì và kỷ luật tích lũy theo lộ trình RoboF đề xuất, mọi mục tiêu tài chính đều có thể dễ dàng chinh phục thành công. Xem thêm:


icon-message