fmarket communityfmarket community

Chuyên gia VinaCapital gợi ý cách "sửa soạn" danh mục đầu tư chứng khoán năm 2023

26/12/2022Lượt xem 66 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/latest/test_1711701014127.png

Talkshow do Báo Đầu tư tổ chức với chủ đề "Nhận diện biến số 2023" diễn ra ngày 23/12/2022, bà Nguyễn Hoài Phương - Giám đốc Đầu tư của Công ty Quản lý quỹ VinaCapital đã gợi ý những chia sẻ về cách thức đầu tư hiệu quả cho năm 2023.

Sau giai đoạn giảm sâu, từ đầu tháng 9 đến giữa tháng 11/2022, VN-Index đã ghi nhận nhịp hồi phục khoảng 25% từ vùng đáy 874 điểm. Thống kê cho thấy khi VN-Index giảm xuống 871 điểm là một mức định giá rất thấp. Mức này thấp hơn hai lần độ lệch chuẩn (standard deviation) so với trung bình 5 năm của định giá chứng khoán Việt Nam và việc này rất ít xảy ra trong quá khứ. Câu hỏi đặt ra là những "biến cố" trên thị tường đã thực sự kết thúc và triển vọng thị trường chứng khoán năm 2023 đã thực sự sáng tỏ?

Chia sẻ về các tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp ở hiện tại mang lại thành quả sau 1 - 2 năm, bà Hoài Phương nhận định, đối với ngành ngân hàng, tiêu chí để nhà đầu tư lựa chọn là những ngân hàng đang hoạt động tốt, thanh khoản tốt, không bị ảnh hưởng nhiều bởi rủi ro chất lượng tài sản như một số ngân hàng nhỏ khác. Tương tự với nhóm công ty chứng khoán, những công ty không có nhiều trái phiếu doanh nghiệp, năng động trong việc tiếp cận với nhà đầu tư cá nhân, giành được thị phần trong thời gian khó khăn thì khi giá trị giao dịch tăng lên họ sẽ được hưởng lợi. Với nhóm bất động sản, hiện tại thị trường đã ghi nhận những công ty có mức định giá hấp dẫn hơn nhiều so với thời điểm trước; một số doanh nghiệp vẫn đang hoạt động tốt, không có vấn đề thanh khoản như một số doanh nghiệp bất động sản nhỏ hơn. Theo đó, nhà đầu tư có thể xem xét mua vào từ từ ở những doanh nghiệp này.

Còn với doanh nghiệp kinh doanh sản xuất với thế mạnh xuất khẩu, nhà đầu tư được khuyến nghị cần theo dõi chặt chẽ hơn. Dẫn chứng cụ thể, chuyên gia VinaCapital cho rằng, khi mua xuất khẩu dệt may, cần theo dõi xem khi nào dệt may bắt đầu có dấu hiệu tăng trưởng từ đáy. Một một số doanh nghiệp xuất khẩu có thể hưởng lợi từ việc Trung Quốc bắt đầu mở cửa hoặc nới lỏng giãn cách thì có thể xem xét mua vào ở thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó, bà Hoài Phương khuyến nghị nhà đầu tư nên chuẩn bị tâm lý vững vàng để nhìn xa hơn, đặt mục tiêu mua vào lúc này là để có mức lợi nhuận tốt hơn trong cả năm sau, cần gạt bỏ tâm lý mua lúc này để có thể bán trước Tết với mức lợi nhuận cao.

Về danh mục đầu tư, nếu nhà đầu tư muốn có một danh mục an toàn hơn đồng thời có cơ hội bứt phá hơn trong năm 2023, cách tốt nhất là phân bổ đồng đều tỷ trọng ở những doanh nghiệp mang tính phòng thủ như có dòng tiền tốt, cổ tức cao. Một nửa danh mục còn lại có thể lựa chọn những công ty có sự bứt phá, có rủi ro hơn song tình hình kinh doanh vẫn ổn định (tốt) và có cơ hội lấy được thị phần hơn so với những doanh nghiệp khác trong điều kiện kinh tế khó khăn. Đây là cách để nhà đầu tư sẽ vừa có mức phòng thủ nhất định nhưng vẫn có sự bứt phá khi thị trường tăng trưởng mạnh. "Cách lựa chọn công ty là tập trung vào những công ty có yếu tố cơ bản thực sự tốt chứ không phải tiếp tục chạy theo những yếu tố rất ngắn hạn (catalyst ngắn hạn) rất dễ lâm vào tình trạng đảo chiều khi mà thị trường có mức biến động cao", bà Hoài Phương nhấn mạnh.

Theo Người quan sát.


icon-message