fmarket communityfmarket community

Chứng khoán Việt Nam và các kênh đầu tư hấp dẫn

27/09/2021Lượt xem 38 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2021/09/chung-khoan-viet-nam-3.jpg
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Lợi nhuận cao và tiềm năng tăng trưởng dài hạn của Chứng khoán Việt Nam

 • 1. 1.

  Nhóm thứ 1: Bức tranh tổng thể mới của thị trường chứng khoán Việt Nam

 • 1. 2.

  Nhóm thứ 2: Nâng hạng thị trường: MSCI/ FTSE Russell

 • 1. 3.

  Nhóm thứ 3: Yếu tố cơ bản của chứng khoán Việt Nam

2.

Dễ dàng tham gia với số vốn ít và phù hợp nhiều đối tượng

 • 2. 1.

  Kênh đầu tư bất động sản

 • 2. 2.

  Kênh đầu tư tiền tệ

 • 2. 3.

  Kênh đầu tư vàng

 • 2. 4.

  Kênh đầu tư gửi tiết kiệm ngân hàng

 • 2. 5.

  Kênh đầu tư tiền kỹ thuật số

3.

Đúc kết về thị trường chứng khoán việt nam

Chứng khoán Việt Nam là một trong những cụm từ 'hot' tại Việt Nam trong những năm trở lại đây. Nền kinh tế xã hội cũng dần bị ảnh hưởng qua lại bởi thị trường chứng khoán nói chung và quỹ cổ phiếu, trái phiếu nói riêng...

Lợi nhuận cao và tiềm năng tăng trưởng dài hạn của Chứng khoán Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam là kênh đầu tư hấp dẫn và dài hạn, đối với những NĐT đầu tư ngắn hạn vào thị trường chứng khoán thì nên đặc biệt lưu ý về vấn đề biến động lên xuống khá khó nắm bắt của chứng khoán. Trong 5 năm gần nhất, chỉ số tăng trưởng bình quân của thị trường chứng khoán hơn 17%/ năm. Trong 10 năm gần nhất, chỉ số tăng trưởng là 12,5%, nếu tính từ mốc thời gian từ 2009 - nay thì mức tăng trưởng rơi vào khoảng 13 - 14%/năm - (theo số liệu được cung cấp bởi DFVN Việt Nam).

Một trong những lý do mà chúng ta cần tìm hiểu về chỉ số từ năm 2009 - nay là vì kể từ năm 2009 thị trường mới bắt đầu có thanh khoản. Từ vài nghìn tỷ đồng 1 phiên, hiện nay thị trường chứng khoán đã có những phiên thanh khoản lên tới hơn 30 nghìn tỷ đồng một phiên. Khi thị trường có tính thanh khoản cao sẽ kéo theo sự phát triển của thị trường chứng khoán. Từ đó chúng ta có thể thấy thị trường chứng khoán Việt Nam là kênh đầu tư hấp dẫn với các mức chỉ số tăng trưởng bình quân đều đạt trên 10%. Theo các chuyên gia, nền kinh tế của Việt Nam là một nền kinh tế đang phát triển và chắc chắn trong vài chục năm tới nền kinh tế Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục phát triển. Kênh chứng khoán sẽ là một kênh gọi vốn vô cùng hiệu quả cho doanh nghiệp để sánh bước cùng ngành kinh tế đang phát triển thần tốc. Thị trường chứng khoán là một yếu tố không thể tách rời khỏi nền kinh tế, là một yếu tố tất yếu để phát triển nền kinh tế. Nhìn chung, sự phát triển của nền kinh tế và thị trường chứng khoán tỷ lệ thuận với nhau, kinh tế phát triển sẽ giúp thị trường chứng khoán phát triển theo.

Xem thêm: Tự đầu tư chứng khoán hay đầu tư thông qua quỹ cổ phiếu an toàn

chung-khoan-viet-nam

Nói riêng về thị trường chứng khoán, ngoài điểm tựa là thị trường thì còn 3 nhóm gây xúc tác giúp thị trường chứng khoán phát triển mạnh mẽ hơn nữa

Nhóm thứ 1: Bức tranh tổng thể mới của thị trường chứng khoán Việt Nam

Hoàn thiện hành lang pháp lý: Chính phủ cũng như các cơ quan quản lý đã nỗ lực phát triển thị trường chứng khoán trong nhiều năm qua. Đặc biệt vào đầu năm 2021, hành lang pháp lý đã được cải thiện rất nhiều thông qua bộ luật chứng khoán mới. Sự cải thiện này giúp cho thị trường trở nên minh bạch hơn, giúp các NĐT nước ngoài cũng như trong nước có thể giao dịch thuận tiện hơn. Độ mở của thị trường chứng khoán được cải thiện rất lớn.

 • Các sản phẩm mới lần lượt ra đời cũng giúp thị trường cải thiện tính đa dạng và sự phong phú trong thị trường chứng khoán của chúng ta.
 • Tiếp tục cổ phần hóa Doanh nghiệp nhỏ, đẩy mạnh đầu tư công
 • Mở room cho NĐT nước ngoài: Việc mở room cho NĐT nước ngoài đã mang lại thành công bước đầu

Nhóm thứ 2: Nâng hạng thị trường: MSCI/ FTSE Russell

Sắp tới thị trường chứng khoán việt nam dự kiến sẽ nâng hạng lên thị trường mới nổi -  thị trường Emerging Markets. Ủy ban chứng khoán nhà nước, Chính phủ cùng với sự góp sức, hỗ trợ của IMF đã đưa ra những cột mốc, target rằng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được upgrade lên thị trường mới nổi MSCI trước năm 2025. Tuy nhiên theo dự đoán và sự kỳ vọng của các NĐT trong nước cũng như ngoài nước thị trường chứng khoán việt nam chúng ta sẽ được nâng hạng trước năm 2023. Những ảnh hưởng tích cực cho các NĐT trong quá trình thị trường nâng hạng:

 • Thu hút vòng vốn mới của nước ngoài.
 • Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được cải thiện mạnh mẽ về mặt cấu trúc, về độ mở của các NĐT nước ngoài, tính minh bạch sẽ được cải thiện.

Đối với các NĐT cá nhân, trong kịch bản được thị trường được nâng hạng, hầu hết các thị trường khi được thông báo nâng hạng - vào khoảng tháng 6 hàng năm - thì tình hình thị trường đều tăng trên 30% sau đó 12 tháng. Đây là một phản ứng tích cực của thị trường khi nhận được thông báo nâng hạng.

Nhóm thứ 3: Yếu tố cơ bản của chứng khoán Việt Nam

Các nhà đầu tư chắc hẳn đã nghe nhiều về nhóm yếu tố cơ bản này. Nhìn chung về nhóm yếu tố cơ bản có sự ổn định trong nền kinh tế đang phát triển. Nhìn nhanh qua các yếu tố như GDP, CPI, PMI, FTAs đều có sự tăng trưởng khá tốt. Tuy nhiên trong thời gian đại dịch, thành phố giãn cách dẫn đến việc GDP chậm lại trong các quý tới. Ngoài ra, định giá trong thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá là tương đối rẻ với mức sinh lời hấp dẫn. Như vậy có thể thấy, thị trường chứng khoán hiện tại là 1 kênh sinh lời tốt với 3 nhóm triển vọng sẽ giúp thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng trước thời hạn kỳ vọng.

chung-khoan-viet-nam

Dễ dàng tham gia với số vốn ít và phù hợp nhiều đối tượng

Cùng nhau tìm hiểu và so sánh với các kênh đầu tư đang có tại Việt Nam

Kênh đầu tư bất động sản

Bất động sản là một kênh đầu tư khá nổi trội và là xu thế hiện nay, tuy nhiên việc đầu tư bất động sản sẽ có những nhược điểm riêng của nó như:

 • Đầu tư bất động sản đòi hỏi NĐT phải có nguồn vốn lớn
 • Tính thanh khoản khi đầu tư trên thị trường bất động sản
 • NĐT phải có am hiểu về vấn đề quy hoạch, pháp luật để có thể tham gia đầu tư

Chính vì thế kênh đầu tư bất động sản tuy là một kênh đầu tư sinh lời khá tốt tuy nhiên kênh này cũng có một thách thức nhất định, đòi hỏi NĐT phải có hiểu biết về ngành bất động sản nói chung.

Kênh đầu tư tiền tệ

Ngoài bất động sản ra còn có những kênh đầu tư khác như kênh đầu tư vàng, ngoại tệ, cụ thể là đồng đô la Mỹ. Trước đây các NĐT có xu hướng mua vàng hoặc đô la để tích trữ nhưng trong khoảng 10 năm trở lại đây 2 kênh này không còn là 2 kênh đầu tư đem lại hiệu quả nữa. Với sự ổn định về nền kinh tế Việt Nam, Việt Nam Đồng có giá trị khá ổn định so với đồng đô la Mỹ. Cụ thể trong 1-3 năm trở lại đây, hầu như Việt Nam Đồng không còn bị mất giá như đô la Mỹ. Thậm chí trong năm 2021, đồng Việt Nam còn tăng giá nhẹ so với đô la Mỹ. Chính vì thế các NĐT có thể dễ dàng nhận thấy rằng, kênh đầu tư ngoại tệ đã không còn là một kênh được các NĐT có kinh nghiệm chọn để đầu tư nữa.

Kênh đầu tư vàng

Cách đây 10 năm, các NĐT có thể tự do nhập vàng, vào thời điểm đó, vàng là kênh đầu tư rất sôi động với lợi nhuận và rủi ro khá cao. Nhưng từ khi thị trường vàng được nhà nước kiểm soát thì vàng không còn được gọi là kênh đầu tư nữa. Hiện nay vẫn còn 1 số nhỏ các NĐT đầu cơ trên thị trường vàng tuy nhiên rủi ro ở kênh đầu tư này rất lớn.

Kênh đầu tư gửi tiết kiệm ngân hàng

Với nền kinh tế ổn định thì tỷ lệ suất gửi tiết kiệm có xu hướng giảm để hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của thị trường. Chính vì vậy việc gửi tiết kiệm cũng không còn là kênh đầu tư sinh lời nữa. Tuy nhiên ưu điểm tốt nhất của kênh đầu tư này đó chính là sự an toàn, vì thế vẫn còn khá nhiều NĐT lựa chọn đầu tư cho kênh này nếu chưa biết đầu tư ở những kênh khác. Với xu hướng hiện tại lãi suất vẫn sẽ còn thấp bởi những chính sách vĩ mô giúp phục hồi nền kinh tế. Hơn thế nữa, hiện tại năm 2021, nếu muốn hưởng mức lãi suất 7%/năm, khách hàng sẽ phải gửi số tiền lên đến 30 tỷ đồng để nhận ưu đãi đặc biệt này. Lãi suất bình quân vẫn nằm ở mức trên dưới 5%. Vì vậy nó vẫn chưa được gọi là một kênh đầu tư thật sự hấp dẫn so với các kênh đầu tư an toàn hiện nay.

lãi suất ngân hàng 2021

Kênh đầu tư tiền kỹ thuật số

Đây là kênh đầu tư được nhiều NĐT trẻ ưa chuộng và hiện đang nổi lên tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên đây lại là một kênh đầu tư chưa được pháp luật công nhận và bảo vệ và kênh đầu tư này ngày càng có nhiều biến tướng khó nắm bắt, vi phạm pháp luật, mang tính chất lừa đảo tại thị trường Việt Nam. NĐT cần hết sức cẩn thận khi đầu tư vào kênh này vì rủi ro rất lớn.

Đúc kết về thị trường chứng khoán việt nam

Chứng khoán Việt Nam là một thị trường còn non trẻ, tuy nhiên đây cung là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cao và có tiềm năng tăng trưởng dài hạn. NĐT dễ dàng tham gia với số vốn ít và phù hợp với đại đa số nhà đầu tư. Chứng khoán sẽ là kênh đầu tư cho lợi nhuận cao nên sẽ có sự biến động lớn, nhưng so với các kênh đầu tư khác thì chứng khoán vẫn là kênh đầu tư có sức hấp dẫn do tính minh bạch, thanh khoản và là xu thế đầu tư. Ngoài ra, các nhà đầu tư chưa có đủ thời gian và kinh nghiệm có thể suy nghĩ về việc lựa chọn gửi tiền vào các quỹ đầu tư đang đầu tư tại thị trường chứng khoán như VNDAF, VCBF, DFVN, MAGEF, VESAF, BVFED, SSIAM v.v (Các nhà đầu tư có thể tham khảo thêm hiệu suất của các quỹ đầu tư tại đây). Đây là những sản phẩm tài chính mà nhà đầu tư có thể an tâm đầu tư tích lũy, tài sản của các nhà đầu tư sẽ được quản lý minh bạch bởi những chuyên gia tài chính hàng đầu của các quỹ uy tín tại Việt Nam.


icon-message