Chứng chỉ quỹ

search
fmarket communityfmarket community

Chứng chỉ quỹ mở - Hình thức đầu tư 'lạ' đối với NĐT

04/03/2022Lượt xem 346 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Tiềm năng đầu tư cũng như rủi ro trong giai đoạn hiện tại

2.

Có nên đầu tư vào chứng chỉ quỹ mở

3.

Dự báo về sản phẩm CCQ trong thời gian tới

4.

Cách đơn giản nhất để tham gia chứng chỉ quỹ mở cho nhà đầu tư mới

Đi cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường chứng khoán tại Việt Nam, sự đa dạng của các loại danh mục đầu tư đã dẫn đến sự quan tâm nhiều hơn cho chứng chỉ quỹ mở.

Tiềm năng đầu tư cũng như rủi ro trong giai đoạn hiện tại

So với thời điểm giá chứng khoán sụt giảm mạnh hồi cuối tháng 3/2020 do ảnh hưởng từ các đợt dịch Covid-19, thị trường chứng khoán ở thời điểm hiện tại, nhìn chung đã có sự tăng trưởng nhất định. Trong thời gian trung và dài hạn, nhóm các cổ phiếu của những công ty đầu ngành vẫn được đánh giá đầy tiềm năng. Việt Nam có nền kinh tế trẻ và đầy năng động nên không có gì khó hiểu khi đại dịch đi qua thì các doanh nghiệp cũng vực dậy nhanh chóng. Nhất là với những công ty nằm trong các top đầu ngành, việc củng cố vị thế cũng diễn ra nhanh chóng hơn, thậm chí còn lấy được thị phần của đối thủ trong các thời điểm khó khăn.

chứng chỉ quỹ mở

So với các nền kinh tế trong khu vực, mức vốn hóa hiện tại của các doanh nghiệp đầu ngành trong thị trường Việt Nam vẫn còn khá khiêm tốn. Mức P/E của thị trường chứng khoán trong nước cũng được đánh giá là khá rẻ so với các nước lân cận.

Xem thêm: Nhược điểm Quỹ mở, Ưu điểm Quỹ mở là gì? - Định nghĩa Quỹ mở

Có nên đầu tư vào chứng chỉ quỹ mở

CCQ đang cho thấy sự phát triển đầy kỳ vọng của mình qua sự tăng trưởng của thị trường.  Tổng số tài sản quản lý (AUM) và số lượng các NĐT vào CCQ cũng gia tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, dù hiệu suất của các quỹ mở đang khá tốt nhưng các NĐT vẫn còn chưa thật sự biết đến CCQ cũng như quỹ mở. Mức độ phổ cập của quỹ mở vẫn chưa cao như mong đợi của các chuyên gia đầu tư. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ việc kênh phân phối của thị trường chứng khoán vẫn chưa phổ biến. Các chứng chỉ quỹ mở hiện nay chủ yếu được phân phối qua các kênh như công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ, việc phân phối qua ngân hàng mới chỉ bắt đầu trong thời gian gần đây. Bên cạnh đó cũng không thể nhắc đến việc các NĐT chưa thật sự hiểu rõ về các lợi ích mà CCQ mang lại. Các NĐT này thường chỉ chú trọng vào xu hướng gia tăng của lợi nhuận mà không lường trước các rủi ro tiềm ẩn sau con số lợi nhuận đó. Và vì các NĐT chưa có nhiều trải nghiệm với thị trường để nhận định được sự hấp dẫn của CCQ. Việc đầu tư muốn hiệu quả thì điều kiện tiên quyết là NĐT phải bỏ thời gian và công sức để tìm hiểu về sản phẩm mà mình muốn đầu tư. Nghe có vẻ đơn giản nhưng đây là công việc có khối lượng rất lớn và căng thẳng. Với quỹ mở, ngay từ khi thành lập quỹ đã được xác định chiến lược đầu tư và công việc của các nhà quản lý quỹ là thực hiện theo đúng chiến lược đã đề ra ban đầu. Và với quỹ mở, các NĐT sẽ không cần có số vốn mới tham gia được vào quỹ. Có khá nhiều quỹ hiện nay đang phát triển theo chương trình đầu tư định kỳ và các NĐT có thể bỏ thêm tiền vào hàng tháng khi tham gia đầu tư.

Dự báo về sản phẩm CCQ trong thời gian tới


icon-message