fmarket communityfmarket community

Chuẩn bị kế hoạch tài chính an tâm sinh con

24/02/2023Lượt xem 105 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/quy-dinh-phap-luat-ve-che-do-thai-san_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Tính toán tổng chi phí cần thiết

2.

Luôn ưu tiên tiết kiệm và tích lũy

3.

Tìm cách gia tăng thu nhập

Từ xưa đến nay, việc sinh con luôn được xem là hỉ sự của mỗi gia đình. Sự kiện này mở ra một hành trình mới với nhiều thách thức đòi hỏi các bậc làm cha mẹ phải chuẩn bị kỹ lưỡng hành trang tâm lý, sức khỏe và cả tài chính…. để chào đón thiên thần nhỏ trong điều kiện tốt nhất. Cần chuẩn bị chi phí bao nhiêu để an tâm sinh con? Dưới đây là gợi ý cho các bậc phụ huynh về cách thức để tính toán số tiền cụ thể và lên kế hoạch tài chính sinh con:

Tính toán tổng chi phí cần thiết

Ngày xưa, ông bà ta có câu “trời sinh voi sinh cỏ” để nói về việc sinh con và nuôi dạy con cái. Tuy nhiên, quan niệm này dường như không còn đúng với xã hội hiện nay khi mà việc chăm sóc, nuôi dưỡng con cái đòi hỏi nhưng tiêu chuẩn ngày càng cao. Cụ thể từ giai đoạn bầu bì tới lúc sinh con đòi hỏi rất nhiều khoản phí: · 

  •  Chi phí thăm khám
  •  Chi phí thực phẩm, thuốc men dưỡng thai
  •  Chi phí bệnh viện
  •  Chi phí bồi dưỡng 
  •  Chi phí tiêm phòng
  • ……………

tài chính sinh con Để tìm ra số tiền cần có cho mục tiêu sinh con, chúng ta có thể liệt kê các khoản phí chi tiết từ tiền thuốc, tiền tiêm phòng, tiền thực phẩm, tiền đồ dùng em bé, tiền viện phí…. Tuy nhiên, về cơ bản, chúng ta có thể gom quá trình này thành các giai đoạn cụ thể như sau: 

chi phí sinh con

Kế hoạch tài chính sinh con được chia sẻ bởi TS Trịnh Thị Phan Lan (giảng viên Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội).

Trên đây chỉ tính toán chi phí cho giai đoạn 3 tháng trước khi mang thai tới lúc sinh con trong điều kiện không phát sinh những vấn đề phức tạp khác. Mức chi phí có thể chênh lệch tùy thuộc vào lựa chọn chi tiêu của mỗi gia đình. Chưa kể, nuôi con là một hành trình dài đòi hỏi vô vàn những khoản phí lớn nhỏ. Thậm chí ở giai đoạn hậu sản, chúng ta thường không tạo ra nguồn thu nhập (nếu không có thêm các khoản thu nhập thụ động) và hầu như chỉ trông đợi thu nhập từ người chồng. Vì vậy, nếu lập kế hoạch tài chính sinh con trong giai đoạn xa hơn, bạn cần tính thêm chi phí cần có của ít nhất 6 tháng - 1 năm cho giai đoạn hậu sản.

Luôn ưu tiên tiết kiệm và tích lũy

Khi đã ước tính được tổng chi phí cần thiết, giải pháp ưu tiên cho mọi kế hoạch tài chính trước hết nên là tiết kiệm. Bạn xem xét lại thu nhập và rà soát các khoản ngân sách hàng tháng để cân nhắc việc tiết giảm chi tiêu. Những hạng mục có thể cắt giảm như đi chơi, mua sắm, ăn uống – giải trí; những giải pháp có thể thay thế như chuyển nhà mạng rẻ hơn, sử dụng quần áo phụ kiện cũ, đi xe điện thay vì xe xăng,… đều có thể giúp bạn tích lũy một khoản ngân sách để phục vụ mục tiêu sinh con.

Tìm cách gia tăng thu nhập

Nếu thu nhập của bạn không mấy khả quan khiến khoản tiết kiệm và tích lũy rất nhỏ giọt và thậm chí đứt quãng. Bạn cần tìm các giải pháp để gia tăng thu nhập, có thể tăng thu nhập từ các hoạt động kinh doanh, đầu tư hoặc từ công việc chuyên môn của bạn như gia sư, trợ giảng,… Nếu duy trì được nguồn thu nhập thụ động hấp dẫn sẽ giúp bạn thoát khỏi áp lực tài chính và an nhàn hơn trong giai đoạn dưỡng thai và sinh nở.  Làm cha làm mẹ vừa là một thiên chức màu nhiệm nhưng cũng vừa là hành trình đầy thử thách buộc mỗi người phải chuẩn bị sẵn sàng cho trải nghiệm đặc biệt này. Nếu bạn đã và đang muốn chào đón một thiên thật nhỏ, hãy thảo luận để lên kế hoạch tài chính sinh con ngay từ hôm nay nhé.  Xem thêm:


icon-message