fmarket communityfmarket community

Chuẩn bị gì cho chu kỳ mới của thị trường? Cơ hội mở ra cho Nhà đầu tư dài hạn

22/11/2022Lượt xem 117 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/Chuan-bi-gi-cho-chu-ky-moi-cua-thi-truong-Co-hoi-mo-ra-cho-Nha-dau-tu-dai-han_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Bức tranh đan xen sáng tối

2.

Thời cơ trong chu kỳ mới?

Tính đến cuối năm 2022, các yếu tố vĩ mô đã bắt đầu được cải thiện tạo nên những tín hiệu khả quan cho thị trường. Liệu đó có phải là dấu hiệu chỉ báo chúng ta về một chu kỳ mới sắp hình thành? Thời điểm cổ phiếu đang giảm mạnh liệu có phải là cơ hội để các nhà đầu tư mua nắm giữ trong dài hạn?  Đây là những nội dung được trao đổi trong livestream giữa Fmarket và VCBF với chủ đề “Chuẩn bị gì cho chu kỳ mới của thị trường? Cơ hội mở ra cho nhà đầu tư dài hạn?”.

Bức tranh đan xen sáng tối

Thời gian qua, thị trường chứng khoán chứng kiến nhiều biến động bất ngờ với sự tụt dốc lớn. Trong quý 3 năm 2022, chỉ số VNIndex đã giảm 5,4%, Ngân hàng trong nước liên tục tăng lãi suất huy động. Đặc biệt, các sự kiện liên quan đến sai phạm trong phát hành trái phiếu riêng lẻ ở một vài doanh nghiệp càng khiến cho tâm lý nhà đầu tư trở nên hoang mang.  Tuy nhiên, bức tranh thị trường là sự đan xen giữa gam màu sáng tối.  Thay vì chỉ tập trung vào những điểm tối của bức tranh thì nhà đầu tư nên nhìn nhận một cách tổng quan hơn. Nhà đầu tư sẽ thấy rằng thị trường vẫn còn nhiều điểm sáng khác cho phép họ hy vọng về những diễn biến khả quan hơn. Những điểm sáng đó là gì? Lạm phát Mỹ tăng cao nhưng chỉ số lạm phát đang giảm dần từ 8,2 % vào tháng 9 xuống còn 7,7% vào tháng 10. Mặc dù cũng chịu bối cảnh chung của lạm phát toàn cầu nhưng ở Việt nam mức độ lạm phát vẫn được kiểm soát tốt và tích cực hơn so với các nước khác.

Kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng khả quan, trong đó 9 tháng đầu năm đạt 8,8%.  Ngoài ra, giai đoạn này Chính phủ sẽ xây dựng chính sách tài khóa thông qua đầu tư công nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Những công ty FDI được phê duyệt và xây dựng trong giai đoạn 2020-2022 sẽ sớm đi vào hoạt động thúc đẩy giá trị sản xuất của Việt Nam tăng cao.  Bên cạnh đó, khối du lịch, dịch vụ sẽ phục hồi nếu Trung Quốc hạn chế thắt chặt chính sách Zero covid, từ đó thúc đầy kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ. Như vậy, nếu đi sâu vào phân tích và nhìn nhận trong xu hướng dài hạn có thể thấy sức mạnh nội tại của nền kinh tế Việt Nam vẫn được đánh giá còn nhiều tiềm năng và dư địa phát triển.

Thời cơ trong chu kỳ mới?

Thời gian gần đây, thị trường ghi nhận tình trạng bán ra của nhiều nhà đầu tư bất chấp giá lỗ và giá trị thực. Tuy nhiên, đây đều là hành động của những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, tâm lý dễ bị tác động bởi những chu kỳ ngắn hạn.  Trái ngược với tình trạng hoang mang này, những nhà đầu tư có kinh nghiệm lại bĩnh tình theo dõi thị trường. Thậm chí, họ cho rằng khi thị trường về mức giá thấp như hiện tại có thể là dấu hiệu để chuyển sang một chu kỳ mới. Không ít nhà đầu tư sẵn sàng nguồn lực để mua vào nhằm nắm bắt cơ hội tăng trưởng.

Chia sẻ về điều này, anh Phạm Lê Duy Nhân – Trưởng phòng Quản lý Danh mục đầu tư Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank cho biết: “Định giá thị trường Việt Nam ở giai đoạn hiện tại thấp hơn nhiều so với những năm trước. Mặc dù tăng trưởng dự báo thấp hơn nhưng so với định giá bây giờ thì vẫn rất tích cực và hấp dẫn.” Theo một thống kê của VCBF thực hiện, kể từ năm 2000 trở lại đây thị trường đã trải qua 17 lần giảm mạnh. Nghĩa là khoảng 1,3-1.5 năm sẽ xảy ra một đợt giảm mạnh khoảng 20% và kéo dài trong 5 tháng. Mỗi đợt giảm lấy đi của thị trường 34%. Tuy nhiên, sau những đợt giảm mạnh này thì thị trường sẽ tăng điểm trở lại. Thời gian tăng điểm bình quân kéo dài trong khoảng 10 tháng và phần trăm tăng điểm sau mỗi đợt sóng lên tới 80%.  Điều này có thể thấy, việc biến động thị trường luôn là diễn biến tất yếu, nhưng những đợt giảm điểm sẽ là giai đoạn tạo đà cho một đợt sóng mới. Do vậy, nếu nhà đầu tư hoang mang rút ra thời điểm này có thể khiến họ lỡ cơ hội tăng trưởng.

Có một thực tế hiện nay, hệ thống Ngân hàng đua nhau tăng lãi suất cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhà đầu tư rút ra để gửi Ngân hàng. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên lưu ý rằng đây chỉ là mức lãi suất áp dụng cho hầu hết các khoản tiền gửi có kỳ hạn 12 tháng. Đồng thời nếu rút ra nhưng chưa tới kỳ đáo hạn thì nhà đầu tư sẽ khó đạt được lợi nhuận như kỳ vọng. Ngoài ra với các hình thức đầu tư chứng chỉ quỹ, đội ngũ chuyên gia quỹ sẽ phân bổ dòng tiền hợp lý. Trong đó tập trung vào những công ty sở hữu lợi thế bền vững, tài chính mạnh, lãnh đạo giỏi và có tầm nhìn, triển vọng lợi nhuận ổn định đi kèm với khả năng tạo ra dòng tiền… Do vậy Nhà đầu tư cần phải kiên định với mục tiêu ban đầu. Thay vì chỉ chăm chăm vào những tiêu cực thì phải nhìn mọi thứ một cách tổng quan, đa chiều, nhờ vậy nhà đầu tư mới có thể đưa ra chiến lược phù hợp và hiệu quả.

Xem đầy đủ nội dung Livestream: “Chuẩn bị gì cho chu kỳ mới của thị trường? Cơ hội mở ra cho nhà đầu tư dài hạn” tại:


icon-message