fmarket communityfmarket community

Chẳng ai giàu có bằng cách tiết kiệm. Đầu tư sẽ thay bạn làm điều đó!

06/10/2020Lượt xem 120 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/chang_ai_giau_co_bang_cach_tiet_kiem_dau_tu_se_thay_ban_lam_dieu_do_fmarket_4_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Đầu tư cho phép bạn “tăng sức mua của tiền” của mình

2.

Lợi nhuận hàng năm

3.

Cân bằng giữa việc đầu tư và tiết kiệm

Theo một số chuyên gia tài chính, trong đó có chuyên gia Steve Adcock, ông cho rằng lỗi suy nghĩ “Một xu tiết kiệm là một xu kiếm được” đã trở nên lỗi thời ở thời điểm hiện tại. Đầu tư mới là xu thế! Một trong những lời khuyên tài chính đầu tiên mà nhiều người đã “ăn từ trong máu” đó là câu nói của Benjamin Franklin: “Một xu tiết kiệm là một xu kiếm được” (A penny saved is a penny earned). Nếu bạn chỉ tập trung duy nhất vào việc tiết kiệm, rõ ràng bạn đang bỏ lỡ những cơ hội giúp khối tài sản của mình tăng lên. “Chẳng ai trở nên giàu có bằng cách tiết kiệm cả”, Steve Adcock - vị triệu phú tự thân đã chia sẻ với trang Grow. Chiến lược đã được chứng minh: Đầu tư.

Đầu tư cho phép bạn “tăng sức mua của tiền” của mình

Không thể phủ nhận việc đầu tư kết hợp với tiết kiệm đều rất quan trọng. Mỗi công việc đều đóng vai trò quan trọng trên cương vị của nó. Tiết kiệm là chìa khoá cho những mục tiêu ngắn hạn: Bạn sẽ không kiếm được nhiều, những bạn cũng không có nguy cơ mất đi số tiền của mình. Và có thể dễ dàng xoay chuyển được trong trường hợp khẩn cấp. Neal Solomon, Giám đốc Điều hành của WealthPro LLC tại Gloversville, New York cho biết: “Năm nay, với tất cả sự hỗn loạn xung quanh đại dịch Covid, mọi người đang nhận thấy tầm quan trọng của việc dự trữ khẩn cấp.” Tuy nhiên, Solomon cũng nói thêm về việc “nếu chỉ tập trung vào việc tiết kiệm thì điều đó không hề tốt cho việc gia tăng thu nhập dài hạn”. Giải thích cho câu nói này, ông cho rằng lý do nằm ở lạm phát và sự gia tăng giá rộng rãi làm giảm sức mua của đồng tiền. Solomon nói: “Nếu cha mẹ bạn gửi mail thông báo cho mọi người về việc chào đời của bạn, có thể một trong số đó sẽ gửi lại 1 tờ đô la như một lời chúc mừng. Một đô la đó có thể mua được 5 con tem, nếu bạn vẫn còn tờ đô la đó ngày hôm nay, thì bạn chỉ mua được ít hơn 2 con tem”. Chỉ số lạm phát ở mức trung bình 1.9% mỗi năm tính từ năm 2010 đến năm 2019. Để so sánh, lãi suất hiện tại cho tài khoản tiết kiệm năm 2020 là 0.05%/năm, mức lãi suất cao nhất có thể chạm đến 1% - có nghĩa là bạn không kiếm đủ để vượt qua lạm phát. Ngược lại, đầu tư cho phép bạn tăng sức mua của đồng tiền, kể cả lạm phát có xảy ra. Giá cổ phiếu luôn dao động là điều bình thường và việc đầu tư dĩ nhiên là có rủi ro tiềm ẩn. Nhưng S&P 500 (chỉ số chuẩn cho chứng khoán Hoa Kỳ), đã mang lại mức tăng trung bình hàng năm khoảng 14.2% từ năm 2010 đến năm 2019.

Lợi nhuận hàng năm

chang-ai-giau-co-bang-cach-tiet-kiem-dau-tu-se-thay-ban-lam-dieu-do-fmarket- Chỉ số S&P 500 ghi nhận mức tăng cao thứ 2 trong 20 năm qua vào năm 2019. Vấn đề nằm ở sức mạnh của lãi kép – nghĩa là bạn kiếm được lợi nhuận không chỉ từ tiền của mình mà còn từ tiền lãi của số tiền mà bạn đã tích luỹ. Điều đó đang giúp bạn phát triển khối tài sản, sự giàu có của mình trong dài hạn, chẳng hạn như việc nghỉ hưu.

Cân bằng giữa việc đầu tư và tiết kiệm

Chẳng ai giàu có bằng cách tiết kiệm. Đầu tư sẽ thay bạn làm điều đó! Bắt đầu bằng cách ưu tiên các mục tiêu tài chính của bạn. Hầu hết các chuyên gia tài chính sẽ đồng ý rằng bạn nên tiết kiệm để lập ra 1 quỹ khẩn cấp, đồng thời trả bớt nợ lãi suất cao và đầu tư ít nhất vào quỹ hưu trí 401 (k). Khi bạn có một khoản dự trữ khẩn cấp tốt, bạn có thể tăng tốc việc đầu tư của mình. Marguerita Cheng, một nhà hoạch định tài chính, Giám đốc Điều hành của Blue Ocean Wealth ở Gaithersburg, cũng nói rằng “khi bạn đã tích luỹ cho mình được một quỹ khẩn cấp, hãy hướng tới sự kết hợp giữa tiết kiệm và đầu tư”. Cheng đã cung cấp cho khách hàng của mình công thức tính để phân chia các nguồn đầu tư, dự trữ, đặc biệt là với số tiền eo hẹp. Ví dụ, khách hàng của Cheng có 200 đô la, cô cho lời khuyên rằng “lấy 100 đô la đầu tiên có thể là tiền dự trữ, 100 đô la còn lại sẽ là số tiền đầu tư dài hạn”. Nếu khách hàng trong trường hợp có khoản nợ phải lo thì sẽ dùng 100 đô la đầu tư để trả nợ. Hãy tiếp thu những gì phù hợp với bạn. Cheng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thích ứng hoàn cảnh cá nhân của mỗi người đối với việc đầu tư và tiết kiệm, chúng ta vẫn nên chọn con đường mà chúng ta thấy khả năng hồi phục về mặt tài chính tốt hơn. Cheng cũng nói thêm, “Tài chính cá nhân là một chuyện rất cá nhân”. Sách giáo khoa luôn dạy chúng ta nên trả nợ thẻ tín dụng trước khi đầu tư. Tuy nhiên sách giáo khoa đang bỏ qua yếu tố con người. Nếu việc đầu tư hoặc tiết kiệm mang lại cho bạn sự an tâm thay vì phải trả nợ miệt mài, thì tốt nhất vẫn nên đầu tư và tiết kiệm.

Nguồn: grow.acorns.com/ Fmarket dịch bài


icon-message