fmarket communityfmarket community

Cái giá của sự trì hoãn trong đầu tư

22/02/2023Lượt xem 140 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/Noi-khong-vo-tri-hoan5_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Đánh mất lãi suất kép

2.

Đánh mất cơ hội

“Chờ thị trường giảm điểm hẵng đầu tư", "Mình còn trẻ còn nhiều thời gian để bắt đầu", hoặc đơn giản “Để mai tính”....

Đây là những lý do mà chúng ta thường đưa ra để lý giải cho thói quen trì hoãn của mình. Tuy nhiên, dù là nguyên nhân chủ quan hay khách quan nhưng nếu trì hoãn trở thành thói quen sẽ gây nên nhiều cản trở tiêu cực đến mục tiêu tài chính của bạn.

Đánh mất lãi suất kép

"1 USD bạn đầu tư ở tuổi 20 giá trị hơn nhiều so với 1 USD bạn đầu tư ở tuổi 30,...50, 60 hay 70!"

- Sallie Krawcheck, CEO của Ellevest - công ty tài chính dành cho phụ nữ ở Mỹ, từng nói.

 

Thật vậy, số tiền để tham gia đầu tư có thể khác nhau, nhưng chúng ta đều có quỹ thời gian mỗi ngày như nhau. Ai tham gia đầu tư sớm sẽ tận dụng được sức mạnh của thời gian cũng như khả năng sinh lời của lãi suất kép.

Để dễ hình dung, chúng ta so sánh giữa những người “khởi động” tham gia đầu tư ở các mốc thời gian khác nhau: năm 25 tuổi, năm 35 tuổi hay với người bắt đầu muộn hơn vào năm 45 tuổi.  Cùng với số tiền đầu tư 5.000.000 đồng/tháng, kết quả sẽ chênh lệch như thế nào tại thời điểm họ 60 tuổi:

Cái giá của sự trì hoãn trong đầu tư

Trường hợp cùng đặt mục tiêu số tiền đạt được vào năm 60 tuổi là 27,3 tỉ. Những người tham gia đầu tư muộn sẽ phải bỏ số vốn hơn gấp nhiều lần so với những người bắt đầu sớm hơn.  Cụ thể:

cái giá của sự trì hoãn

Việc hiểu rõ quy luật của lãi kép và thời gian sẽ giúp chúng ta dễ dàng kiếm được tiền và tất nhiên “những ai không hiểu sẽ phải trả chi phí cho điều đó”.

Đánh mất cơ hội

Ở đây có hai loại cơ hội mà bạn đánh mất khi trì hoãn đầu tư:

  • Cơ hội tăng trưởng

Thị trường đầu tư luôn có những cơ hội bất ngờ và đôi khi phải mất rất nhiều năm cơ hội đó mới lặp lại. Chẳng hạn, bạn mua được cổ phiếu tiềm năng với giá tốt. Sau một thời gian dài nắm giữ, cổ phiếu tăng trưởng khiến tài sản của bạn lớn dần. Đây là thành quả nhờ vào việc bạn nắm bắt cơ hội mua vào và kiên trì nắm giữ tại những thời điểm thị trường điều chỉnh.  Ngược lại, nếu bạn trì hoãn và không mua vào thời điểm đó thì với mức giá hiện tại, bạn không có hoặc ít có cơ hội để sở hữu. Điều này cho thấy đầu tư càng sớm, càng duy trì đều đặn nghĩa là bạn luôn có thể nắm bắt cơ hội bất ngờ từ thị trường. 

  • Cơ hội trải nghiệm và học hỏi

Ngoài bỏ lỡ cơ hội tăng trưởng, việc trì hoãn đầu tư còn khiến bạn đánh mất cơ hội để cải thiện bản thân.  Đó là những bài học thành công, thậm chí cả bài học thất bại mà bạn có thể tích lũy được trong quá trình trải nghiệm đầu tư. Càng trì hoãn, bạn càng đánh mất cơ hội để bắt đầu lại cho đến khi hoàn thiện dần và chạm đến thành công.

Trên đây chỉ là một số tác hại tiêu cực mà bạn phải đối mặt khi trì hoãn đầu tư. Thời gian chính là vàng, bạn càng tận dụng được thời gian đầu tư sớm thì cơ hội để bạn thành công càng cao.  Điều này đúng với phương châm của giới đầu tư “thời điểm tốt nhất để đưa ra quyết định đầu tư sẽ luôn là Ngày hôm nay”.

Xem thêm:

 


icon-message