fmarket communityfmarket community

Cách tiết kiệm của tổng thống Donald Trump: bạn có thể gọi là hà tiện nhưng với tôi là sự khôn khéo tài chính

14/10/2020Lượt xem 23 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2020/10/cach-tiet-kiem-cua-tong-thong-donald-trump-ban-co-the-goi-la-ha-tien-nhung-voi-toi-la-su-khon-kheo-tai-chinh-fmarket-5.jpg
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

1. Hà tiện hay hoang phí?

2.

2. Biết tiền của mình đi đâu và đừng ngại mặc cả - bí quyết của Donald Trump

3.

3. Tiết kiệm một cách khôn ngoan

Trước khi trở thành tổng thống, Donlad Trump được biết đến với những thương vụ làm ăn và hình ảnh hào nhoáng nhưng ít ai biết được rằng thực ra ông lại là một người vô cùng tiết kiệm, có một lối sống lành mạnh, không rượu bia, chất kích thích và phương pháp dạy con nghiêm khắc. Hãy cùng Fmarket điểm qua những bí quyết tiết kiệm tài chính đã được tổng thống Donald Trump chia sẻ.

"Càng giàu, bạn càng trở nên hà tiện. Vì vậy, tiền trong kinh doanh được đếm từng đồng, thậm chí từng hào. Hà tiện từng xu? Bạn có thể coi đó là điều chắc chắn. Tôi cũng có khuynh hướng ấy." - Donald Trump -

Cách tiết kiệm của tổng thống Donald Trump: bạn có thể gọi là hà tiện nhưng với tôi là sự khôn khéo tài chính

1. Hà tiện hay hoang phí?

Tổng thống Donald Trump chia sẻ rằng bạn đừng bao giờ nên chi tiêu vượt quá số tiền mình kiếm được bởi điều đó sẽ tạo nên một rắc rối lớn cho năng lực tài chính của bạn. "Khi tạp chí Spy ra đời mấy năm trước đây, ban biên tập đã quyết định thực hiện một cuộc điều tra mang tên “Ai là triệu phú ít tiền nhất?” Họ gửi đến nhưng nhà triệu phú trên khắp nước Mỹ những tờ ngân phiếu trị giá từ 50 xu đến 5 đô la. Tôi nhận được một ngân phiếu 50 xu và đã gửi vào ngân hàng. Người ta có thể gọi hành động đó là hà tiện, nhưng tôi xem đó là điều cơ bản. Càng giàu, bạn càng trở nên hà tiện. Vì vậy, tiền trong kinh doanh được đếm từng đồng, thậm chí từng hào. Hà tiện từng xu? Bạn có thể coi đó là điều chắc chắn. Tôi cũng có khuynh hướng ấy. Hà tiện từng xu trái ngược với hoang phí. Tôi chưa bao giờ thích hoang phí, dù cho đó là thời gian, sức lực hay tiền bạc. Tôi nghĩ rằng mình thừa hưởng quan điểm này từ bố mẹ tôi; họ cẩn thận với mọi thứ, nhất là tiền bạc. Tôi không thích tiêu xài quá khả năng của mình. Tôi luôn dành thời gian để so sánh giá cả, dù là mua xe hoặc chỉ một ống kem đánh răng."

2. Biết tiền của mình đi đâu và đừng ngại mặc cả - bí quyết của Donald Trump

Donald Trump luôn tự tay ký những hóa đơn, để biết tiền của mình đi đâu. "Tôi luôn cố gắng đọc các hóa đơn để chắc rằng ta không bán hàng quá đắt cho tôi. Thường có sự sai sót trong tính toán của con người, và cả máy tính, ở mọi nơi – nhà hàng, công ty điện thoại, cửa hiệu tạp hóa, khách sạn… – và bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mình tốn tiền nhiều như thế nào cho những sai sót này. Do vậy, bạn nên kiểm tra lại những hóa đơn." Ông cũng chia sẻ thêm rằng dù thu nhập của bạn có là bao nhiêu cũng đừng bao giờ ngại việc mặc cả, ngay cả khi đã là tỷ phú Donald Trmup cho biết ông vẫn trả giá cho những món đồ mình mua. Cách tiết kiệm của tổng thống Donald Trump: bạn có thể gọi là hà tiện nhưng với tôi là sự khôn khéo tài chính "Dù là người giàu có, bạn cũng đừng ngại trả giá khi mua hàng hóa và dịch vụ, ngay cả những cửa hàng bán đồ cao cấp. Nói chung, bạn càng trả nhiều tiền cho một món hàng nào đó, càng có nhiều khả năng người bán sẽ giảm giá cho bạn. Việc trả giá 2.000 đô cho một món hàng được treo giá 10.000 đô có thể làm cho tôi lúng túng, mắc cỡ (đặc biệt là khi mọi người đều biết tôi giàu có), nhưng bạn sẽ ngạc nhiên với sự giảm giá mà bạn có thể có được. Không dám mặc cả vì sĩ diện và kiêu hãnh là một điều khờ dại."

3. Tiết kiệm một cách khôn ngoan

Một cách tiết kiệm khác của Tổng thống Donald Trump là tránh xa những hàng hiệu khi có thể được. Ông chia sẻ mình sẵn sàng mua hàng hiệu vì nhãn hiệu đó đi kèm với chất lượng hàng hóa. Nhãn hiệu đồ chơi golf, nữ trang và quần áo thường phản ánh chất lượng của chúng; nhưng những món hàng bình thường như thuốc aspirin, dầu gội đầu, bột ngũ cốc,… thì chưa chắc. Đừng phung phí tiền bạc vào những món hàng bình thường chỉ vì chúng có bao bì bắt mắt và được quảng cáo hấp dẫn. "Ví dụ, hằng năm tôi phải mua một trăm ngàn bóng đèn cho những tòa nhà của tôi. Nếu mỗi bóng đèn tôi giảm được 10 xu, số tiền tiết kiệm sẽ lên đến 10.000 đô một năm. Tôi có thể dùng khoản tiền này cho một mục đích khác có lợi hơn.

Cách tiết kiệm của tổng thống Donald Trump: bạn có thể gọi là hà tiện nhưng với tôi là sự khôn khéo tài chính

Toà nhà Trump Tower của Donald Trump

Hãy chú ý đến những con số nhỏ nhoi trong tài chính; nhiều cái nhỏ như thế cộng lại sẽ có những ý nghĩa lớn lao. Từ nhỏ, tôi đã được giáo huấn về sự tiết kiệm, và đó là kỹ năng quản lý tiền bạc quan trọng nhất. Bạn có thể coi đó là sự hà tiện, nhưng tôi gọi nó là sự khôn khéo tài chính."

Nguồn: Fmarket (tham khảo sách Tại sao chúng tôi muốn bạn giàu)


icon-message