fmarket communityfmarket community

Cách phân bổ 3 tỷ đồng để tối ưu lợi nhuận và quản trị rủi ro?

22/09/2023Lượt xem 37 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/jars-with-coins-banknotes_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Những tín hiệu khả quan

2.

Chọn “món” theo khẩu vị

3.

Đừng để “nỗi sợ” điều khiển

Nếu bạn có 3 tỷ đồng trong tay và mong muốn tìm kiếm cơ hội để tối ưu lợi nhuận, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố vĩ mô và diễn biến thị trường để có các “nước đi” phù hợp. 

Những tín hiệu khả quan

5 yếu tố ảnh hưởng và quyết định rất lớn đến sự hồi phục của thị trường, bao gồm: lãi suất, tỷ giá, thanh khoản, biện pháp hỗ trợ, tăng trưởng doanh nghiệp. Trong đó, 4/5 yếu tố trên đã và đang dần cải thiện. Điều duy nhất vẫn đang “chờ đợi’ và khó đoán định hơn chính là sự cải biên lợi nhuận của doanh nghiệp. Nói về điều này, TS Lê Anh Tuấn, Giám đốc khối Chứng khoán Dragon Capital cho rằng chính sách tiền tệ - xương sống của tất cả các kênh đầu tư đang rất ủng hộ nền kinh tế, với cấu phần quan trọng nhất là việc hạ lãi suất. Hiện nay, lãi suất đã giảm xuống thấp như hồi cuối năm 2022, trong đó lãi suất tiền gửi tiết kiệm của nhóm Big 4 Ngân hàng chỉ còn ở mức 3% áp dụng cho kỳ hạn ngắn 1-3 tháng. Ông Tuấn cũng cho rằng bất động sản dần tan băng, tiêu dùng phục hồi, sản xuất thoát đáy, cùng với những chính sách tài khóa như giải ngân đầu tư công sẽ tạo “cú hích” cho nền kinh tế. Bởi lúc này, đường cao tốc, các dự án công đi vào hoạt động sẽ giúp doanh nghiệp giảm được chi phí logistic, chi phí vận tải,… từ đó gia tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, với quyết định nâng quan hệ Việt-Mỹ lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện là một lực đẩy quan trong cho nền kinh tế trong thời gian tới. Mặc dù ở chiều ngược lại, yếu tố tỷ giá có thể sẽ đem đến một số rủi ro, nhưng Chính Phủ cũng đang bám sát thị trường để đưa ra những chính sách phù hợp, thậm chí đó là thể là những chính sách khá rủi ro. Chúng ta có thể tin tưởng rằng những tác động này có thể kiểm soát được.

Tác động từ việc hạ lãi suất giúp ủng hộ nền kinh tế, theo chuyên gia Dragon Capital. Ảnh: Dragon Capital

Tác động từ việc hạ lãi suất giúp ủng hộ nền kinh tế, theo chuyên gia Dragon Capital. Ảnh: Dragon Capital

Chọn “món” theo khẩu vị

Quay trở lại câu chuyện “phân bổ 3 tỷ đồng như thế nào để tối ưu lợi nhuận và quản trị rủi ro? Thật khó để đưa ra lời khuyên chung cho các Nhà đầu tư, vì điều này còn phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro và “sức khỏe” tài chính của mỗi người,  mỗi lời khuyên có thể chỉ đúng với một hoặc một nhóm người cụ thể. Với 3 tỷ đồng, Nhà đầu tư có nhiều lựa chọn khác nhau để phân bổ tài sản. Startup là một lựa chọn khá phù hợp để tận dụng dòng vốn đang rẻ như hiện nay. Mặc dù nền kinh tế vẫn chưa thật sự hồi phục, nhưng khi những quyết sách từ Chính phủ được thẩm thấu, Nhà đầu tư có thể kỳ vọng “gặt hái được quả ngọt”, ít nhất là vào năm 2024. Tương tự, chứng khoán cũng là một phương án mà Nhà đầu tư có thể cân nhắc. Trong bối cảnh lãi suất đang xuống thấp, Nhà đầu tư nên tìm đến dòng tiền có khả năng sinh lời tốt hơn. Lựa chọn này đòi hỏi Nhà đầu tư phải có kiến thức và kinh nghiệm, đủ khả năng để chọn ra những mã cổ phiếu thật sự tiềm năng.  Ông Lê Anh Tuấn nhận xét: “Với phương pháp này, nhà đầu tư có thể tăng tiền mua vào gấp đôi khi thị trường điều chỉnh và giảm tiền xuống một nửa khi thị trường tăng nóng. Nếu có thể duy trì ba năm, tôi tin chắc lợi nhuận thu về sẽ vượt trội hơn nhiều so với gửi tiết kiệm”. Trường hợp lo ngại rủi ro hoặc không muốn trải nghiệm kinh doanh, Nhà đầu tư cũng có thể lựa chọn hình thức đầu tư chứng chỉ quỹ. Đây là lựa chọn an toàn, hiệu quả nhằm tận dụng chuyên môn và kinh nghiệm của đội ngũ chuyên gia. Ngoài ra, còn có thêm 1 số lựa chọn khác nhưng Nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố, chỉ số để nhận định đúng.  

Đừng để “nỗi sợ” điều khiển

Không phải ngẫu nhiên mà 90% Nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán thua lỗ, vì ngoài những điều kiện như kiến thức hay kỹ năng thì một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thất bại của họ chính là vì thiếu khả năng kiểm soát cảm xúc.

90% Nhà đầu tư cá nhân thua lỗ trên thị trường chứng khoán.

Thực tế khi đầu tư, ngay cả những Nhà đầu tư có kinh nghiệm cũng thường hưng phấn quá đà khi thị trường lên và sợ hãi quá mức khi thị trường xuống, điều này khiến họ dẫn đến các quyết định sai lầm. Ông Nguyễn Tú Anh – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ban Kinh tế Trung ương chia sẻ: “Tôi thường theo trường phái thận trọng, dù vậy tôi vẫn cho rằng đây là thời điểm tốt để ở trong thị trường chứng khoán.  Nhưng việc lựa chọn cổ phiếu nào, chứng chỉ quỹ nào là một thách thức không nhỏ, nhất là khi thị trường chứng khoán hiện tại không giống như thời điểm vào năm 2008 nữa. Do vậy, nếu chưa đủ chuyên môn để phân tích, đánh giá rủi ro thì Nhà đầu tư nên tận dụng chuyên môn của chuyên gia quỹ mở để giảm thiểu rủi ro.” Vào thời điểm năm 2022, hiệu suất của quỹ mở nói chung đặc biệt là các quỹ của Dragon Capital không tốt. Nhưng, nếu nhìn dài hạn, các quỹ của Dragon Capital như DCDS vẫn luôn là quỹ duy trì hiệu suất rất ổn định trong mười mấy năm qua. Nói về điều này, ông Lê Anh tuấn chia sẻ: “năm 2023 chúng tôi đã cải tổ nhiều con người để thay thế những nhân tố điều hành và dẫn dắt quỹ. Quan trọng hơn là, chúng tôi cũng chủ động và linh hoạt để điều chỉnh các chiến lược nhằm thay đổi phù hợp với “nhịp đập” của thị trường.”  Theo đó, quỹ đầu tư chứng khoán năng động DC (DCDS) trở thành quỹ cổ phiếu tăng trưởng, phân bổ tối đa 100% tài sản vào cổ phiếu, thay vì mức 80% cổ phiếu như trước đó. Sự thay đổi này của Dragon Capital nhằm tìm kiếm và tối ưu hóa lợi nhuận cho Nhà đầu tư. Lợi nhuận của quỹ DCDS tính đến 14/9 so với hồi đầu năm tăng 32,96%. “Chỉ cần Nhà đầu tư duy trì kỷ luật bỏ tiền đều đặn hàng tháng vào quỹ mở, 5 năm sau họ sẽ thấy được lời khuyên của tôi có giá trị. Và 15 năm nữa, khi các bạn về hưu thì lại càng giá trị hơn nữa.”, ông Lê Anh Tuấn chia sẻ. Xem thêm:

 


icon-message