fmarket communityfmarket community

Các loại quỹ đầu tư đang hoạt động trên thị trường năm 2022

27/12/2021Lượt xem 47 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2021/12/cac-loai-quy-dau-tu-dang-hoat-dong-tren-thi-truong-nam-2022-4.jpg
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Quỹ đầu tư là gì?

2.

Các loại quỹ đầu tư trên thị trường

Quỹ đầu tư là một hình thức tài chính phát triển mạnh bên cạnh các loại sản phẩm đầu tư khác như bất động sản, chứng khoán, ngoại tệ, vàng,.. Vậy cụ thể thì quỹ đầu tư là gì? Quỹ đầu tư trong năm 2022 có lãi suất ra sao trong bối cảnh sống chung với dịch bệnh? Tìm hiểu thêm các thông tin quan trọng này với bài viết dưới đây.

Quỹ đầu tư là gì?

các loại quỹ đầu tư

Quỹ đầu tư là một hình thức quỹ huy động và tập hợp toàn bộ tiền vốn từ các NĐT để đầu tư vào một loại hình tài sản khác tuân thủ theo mục tiêu ban đầu đã xác định. Có thể hiểu quỹ đầu tư chính là một định chế tài chính trung gian phi ngân hàng, chịu trách nhiệm thu hút các nguồn tiền nhàn rỗi để đầu tư vào các loại tài sản như cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản,... nhằm mục đích kiếm lời nhuận. Quỹ đầu tư còn được gọi là quỹ đại chúng. Việc huy động vốn của quỹ đầu tư được thực hiện thông qua các chứng chỉ huy động vốn. Với quỹ này, các NĐT sẽ thu lại được lợi nhuận từ việc bán các chứng chỉ quỹ, nhận cổ tức của cổ phiếu và lợi tức của trái phiếu, và kiếm được thặng dư từ việc bán chứng khoán đang có lợi nhuận cao trên thị trường.

Các loại quỹ đầu tư trên thị trường

Tùy thuộc vào từng tiêu chí khác nhau, quỹ đầu tư sẽ được phân thành các loại riêng biệt.

Căn cứ vào cấu trúc huy động vốn

quỹ đầu tư

Dựa vào cấu trúc huy động vốn gồm có hai loại quỹ đầu tư là quỹ đóng và quỹ mở. Quỹ đóng: là dạng quỹ chỉ phát hành CCQ một lần duy nhất. Quỹ sẽ không được thực hiện việc mua lại các loại cổ phiếu hay CCQ khi các NĐT có nhu cầu bán lại. Mục đích của việc đầu tư quỹ đóng chủ yếu để gia tăng việc huy động vốn, CCQ sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Quỹ mở: là dạng quỹ đại chúng mà các chứng chỉ quỹ đã chào bán ra công chúng phải được mua lại theo yêu cầu của NĐT khi các NĐT có nhu cầu bán lại. Các giao dịch này sẽ được thực hiện trực tiếp bởi những công ty quản lý quỹ hoặc các đại lý chỉ định.

Căn cứ vào nguồn huy động vốn

Quỹ công chúng (quỹ đầu tư tập thể): hình thức quỹ này huy động vốn dựa vào việc phát hành rộng rãi ra thị trường. Với quỹ công chúng, các NĐT sẽ có các phương tiện đầu tư đảm bảo đa dạng hóa đầu tư, chi phí thấp nhưng hiệu quả lại rất cao do được các quỹ tài chính chuyên nghiệp quản lý. NĐT của quỹ công chúng là các cá nhân và pháp nhân, nhưng hầu hết đều là các NĐT riêng lẻ. Quỹ thành viên (quỹ đầu tư cá nhân): khác với quỹ công chúng, quỹ thành viên lại huy động vốn thông qua việc phát hành riêng lẻ CCQ cho một nhóm nhỏ các NĐT. Các NĐT này có thể là các cá nhân, hay các định chế tài chính cũng như các tập đoàn kinh tế lớn. Vậy nên tính thanh khoản của quỹ thành viên có phần thấp hơn so với quỹ công chúng. Các NĐT còn có thể tham gia một phần vào việc điều hành quỹ.

Các loại quỹ đầu tư căn cứ vào cơ cấu tổ chức và hoạt động của quỹ

Quỹ đầu tư dạng công ty: Đây là dạng quỹ đầu tư được hình thành và hoạt động như một công ty cổ phần với đầy đủ các tư cách pháp nhân. Quỹ huy động bằng cách phát hành cổ phiếu cho các NĐT. Các NĐT khi đã mua cổ phiếu sẽ được xem là các cổ đông và có đầy đủ các quyền lợi, nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Ở Việt Nam, quỹ đầu tư dạng công ty được thể hiện dưới dạng các công ty đầu tư chứng khoán. Quỹ đầu tư dạng hợp đồng: là một mô hình quỹ tín thác đầu tư. Các công ty quản lý sẽ là đơn vị đứng ra và thành lập quỹ đầu tư, sau đó tiến hành huy động vốn và thực hiện quá trình đầu tư những điều đã được nêu ra trong điều lệ quỹ lúc thành lập. Các NĐT góp vốn vào quỹ nhưng sẽ không phải là cổ đông như mô hình quỹ đầu tư dạng công ty. Những NĐT này sẽ ủy thác hoàn toàn việc quản lý quỹ cho các chuyên viên tài chính trong tổ chức, đảm bảo được khả năng sinh lời cao nhất cho khoản vốn góp của các NĐT. kãi suất quỹ đầu tư 2021

Các loại quỹ đầu tư căn cứ vào danh mục đầu tư và phân bổ tài sản

  • Quỹ đầu tư cổ phiếu: đây là quỹ đầu tư mà danh mục đầu tư chủ yếu sẽ tập trung vào cổ phiếu.
  • Quỹ đầu tư trái phiếu: phần lớn tài sản đầu tư trong quỹ sẽ được tập trung vào trái phiếu.
  • Quỹ đầu tư tăng trưởng: các chuyên gia tài chính của quỹ sẽ chủ yếu tập trung vào việc tìm kiếm khả năng phát triển của vốn trong khoảng thời gian trung và dài hạn. Danh mục đầu tư của quỹ vẫn tập trung chủ yếu vào cổ phiếu của các công ty có khả năng phát triển cao, việc mong muốn kiếm lại lợi nhuận trong thời gian ngắn sẽ không phù hợp với quỹ.
  • Quỹ đầu tư tiền tệ: quỹ chủ yếu đầu tư vào các danh mục đầu tư ngắn hạn trong thị trường tiền tệ như chứng chỉ tiền gửi, tín phiếu kho bạc, cho vay hay thương phiếu.
  • Quỹ đầu tư thu nhập: hình thức quỹ này phù hợp với các NĐT mong muốn kiếm lại lợi nhuận trong thời gian ngắn. Công cụ đầu tư chủ yếu của quỹ đầu tư thu nhập là cổ phiếu ưu đãi, các công cụ nợ,...
  • Quỹ đầu tư cân bằng: như tên gọi của quỹ, các NĐT vào quỹ chủ yếu mong tìm được sự cân bằng trong thu nhập và bảo toàn vốn cũng như các mục tiêu tăng trưởng của mình.
  • Quỹ đầu tư hỗn hợp: là quỹ đầu tư có sự kết hợp giữa ba loại tài sản là cổ phiếu, trái phiếu và các công cụ trên thị trường tiền tệ. Trong năm 2021, dù chịu ảnh hưởng khá nhiều bởi tình hình khó khăn chung của kinh tế nhưng lãi suất quỹ đầu tư 2021 vẫn có những bước tăng trưởng nhất định. Để đảm bảo bản thân có thể tìm được những quỹ đầu tư uy tín cũng như có được những bước tăng trưởng nhất định trong quỹ tài sản của mình, các NĐT nên tìm hiểu về quỹ đầu tư mình đang hướng đến. Những quỹ đầu tư có tính minh bạch và rõ ràng trong việc công bố mô hình hoạt động, hệ thống quản lý, quản trị rủi ro và cam kết lợi nhuận. Nên đầu tư đa dạng các danh mục tài sản khác nhau để đảm bảo có thể bảo toàn tiền vốn trong trường hợp một danh mục đầu tư không thể sinh lời như mong muốn. Quỹ đầu tư vẫn luôn được đánh giá là một kênh đầu tư hiệu quả. Với số tiền nhàn rỗi mình đang có, các NĐT có thể lựa chọn những hình thức quỹ đầu tư phù hợp nhằm gia tăng tài sản tích lũy.

Hy vọng các thông tin Fmarket cung cấp trong bài viết này sẽ giúp NĐT có thêm thông tin về các loại quỹ đầu tư và cách để lựa chọn một quỹ đầu tư phù hợp.

Xem thêm:


icon-message