fmarket communityfmarket community

“Bỏ túi” 9 bí quyết giúp bạn trở thành nhà đầu tư thành công

12/10/2022Lượt xem 85 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/latest/test_1711695850060.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Đừng chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn kiếm được

2.

Hãy trả cho bản thân trước (Pay Yourself First) 

3.

Dành tối thiểu 20% thu nhập để đầu tư

4.

Học kiến thức cơ bản về tài chính

5.

Đầu tư vào bản thân

6.

Luôn xây dựng Quỹ khẩn cấp

7.

Áp dụng các thói quen sống lành mạnh

8.

Tạo nhiều nguồn thu nhập khác nhau

9.

Tận dụng lãi suất kép

Đạt được mục tiêu tài chính là mong muốn của bất kỳ ai trên hành trình tham gia đầu tư. Mục tiêu của mỗi người có thể khác nhau, tuy nhiên để đến được đích luôn đòi hỏi nhà đầu tư phải có sự kiên trì, kỷ luật và duy trì những thói quen tốt. Không phải ai sinh ra cũng được “ngậm thìa vàng” hay được “nữ thần may mắn” chiếu cố, do vậy, cùng với sự nỗ lực của bạn, việc nắm giữ 9 tuýp bí quyết đầu tư dưới đây sẽ giúp cho hành trình đi tới thành công trở nên dễ dàng hơn.

Đừng chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn kiếm được

Có một thực tế rằng, rất nhiều người sẵn sàng “vung tiền” cho các thú vui cá nhân bất chấp số tiền mà họ có. Hoặc khi kiếm được nhiều tiền hơn, họ cũng thoải mái chi tiền vào những khoản không cần thiết. Nhiều chuyên gia gọi đây là lối sống “tự hủy tài chính”. Bởi dù bạn có kiếm nhiều tiền đến đâu thì việc không duy trì thói quen tích lũy và tiêu xài quá mức sẽ khiến cho tài sản của bạn vơi đi. Lời khuyên mà các chuyên gia tài chính đưa ra là bạn hãy tiết kiệm nhiều hơn thay vì để đồng tiền kiểm soát bạn. Bạn cần phải lập ra kế hoạch phân bổ ngân sách rõ ràng, bao gồm theo dõi các khoản thu nhập, các khoản chi tiêu cần thiết, khoản đầu tư và tích lũy, khoản phòng ngừa rủi ro… Sau khi vạch ra được kế hoạch cụ thể, nhiệm vụ tiếp theo của bạn là bám sát ngân sách đã đặt ra và tuân thủ thực hiện.

Hãy trả cho bản thân trước (Pay Yourself First) 

Thay vì chỉ tập trung vào nhu cầu trước mắt, quan niệm "pay yourself first" là quan niệm chi tiêu được nhiều người trẻ hiện nay áp dụng, nghĩa là hãy “chi trả” cho bản thân để hướng đến sự ổn định lâu dài. Việc chia chi phí hàng tháng có thể chia làm hai nhóm, một nhóm người thường chi tiêu tự do, chi phí có thể điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu cá nhân trước. Như vậy, nếu lỡ chi quá nhiều thì cuối tháng bạn có thể đối mặt với nguy cơ “rỗng túi”. Một nhóm khác chia chi phí theo hướng bắt buộc. Nhóm người này sẽ hoạch định rõ ràng các khoản chi phí không thể không thanh toán như tiền điện, tiền nước, tiền nhà, tiền học và một khoản ngân sách để dành. Nhờ vậy, thói quen của họ sẽ được điều chỉnh để phù hợp với kế hoạch chi tiêu đã vạch ra trước đó. Trong trường hợp phát sinh, họ có thể điều chỉnh lại thói quen sao cho vẫn đạt được mục tiêu ban đầu.

bí quyết đầu tư

"Pay yourself first" là một bí quyết đầu tư được nhiều người áp dụng

Dành tối thiểu 20% thu nhập để đầu tư

Có một nguyên tắc tiết kiệm mà nhiều người áp dụng đó là nguyên tắc tiết kiệm 20% thu nhập. Việc xây dựng an toàn về tài chính chịu sự ảnh hưởng của thu nhập và lợi nhuận từ hoạt đồng đầu tư, tuy nhiên tỷ lệ tiết kiệm mới là yếu tố quyết định. Chẳng hạn, người có thu nhập thấp hơn vẫn có thể đạt mục tiêu tài chính tốt hơn bạn nếu họ có kế hoạch tích lũy và đầu tư hiệu quả. Vì vậy, bạn cần thống kê các nguồn thu nhập của mình và tuân thủ việc dành ít nhất 20% thu nhập để tham gia đầu tư.

Học kiến thức cơ bản về tài chính

Một trong những câu mà các nhà đầu tư thường truyền miệng nhau: “giàu mà không có kiến thức chỉ là trọc phú”. Câu này dùng để ám chỉ những người giàu nhưng lại không có kiến thức và hiểu biết. Tuy nhiên, ngoại trừ các yếu tố như may mắn, nếu bạn muốn gia tăng tài sản lên từ đầu tư buộc phải có kiến thức cơ bản về tài chính. Môi trường đầu tư rất phức tạp, kiến thức tài chính cũng vô cùng rộng lớn, bạn có thể không cần phải hiểu quá chuyên sâu nhưng cần phải biết về sản phẩm mình đang đầu tư, nắm bắt thị trường… từ đó tận dụng cơ hội để đầu tư sinh lời tốt nhất. Thực tế đã chứng minh, việc thiếu hiểu biết về tài chính đã khiến người dân Mỹ thiệt hại hơn 307 tỷ USD vào năm 2019.

Đầu tư vào bản thân

Thực tế không có khoản đầu tư nào bền vững bằng việc đầu tư vào bản thân. Bạn có thể tham gia các khóa học để nâng cao kiến thức, các chương trình nâng cao sức khỏe, tinh thần… Nhiều người nói rằng, tài sản lớn nhất của mỗi người chính là sức khỏe. Vì vậy, trước khi nỗ lực tìm kiếm các tài sản vật chất khác thì bạn cần đầu tư cho sức khỏe của bạn trước đã. Bạn không thể tận hưởng sự thành công nếu bạn có sức khỏe không tốt. Một nền tảng kiến thức bền vững và sở hữu thần trí tốt sẽ luôn giúp bạn đạt được thành công cho riêng mình.

Luôn xây dựng Quỹ khẩn cấp

Cuộc sống luôn đầy rẫy những rủi ro chực chờ, ai trong chúng ta có thể tự tin nói rằng sẽ luôn may mắn và bình an đến suốt cuộc đời? Bạn không thể sử dụng các khoản vay để thanh toán cho những trường hợp khẩn cấp.  Vì vậy, việc xây dựng quỹ khẩn cấp đóng vai trò rất quan trọng để bạn có thể kịp thời đối phó với những điều không may xảy ra. 

bi quyet dau tu

Luôn phải thiết lập cho bản thân quỹ dự phòng

Áp dụng các thói quen sống lành mạnh

Những thói quen lành lạnh bao gồm: tính tiết kiệm, tính tích cực, đặt mục tiêu, đọc sách, dậy sớm… và nhiều thói quen khác. Nghiên cứu chỉ ra rằng, để thiết lập một thói quen cho bản thân bạn phải thực hiện nó liên tục ít nhất trong vòng 66 ngày thì hành vi mới có thể trở thành thói quen. Bạn có biết rằng, Warren Buffett đã dành 80% thời gian trong ngày để sách, còn Bill Gates đọc hơn 50 cuốn sách mỗi năm? Và một số nghiên cứu chỉ ra rằng, những người duy trì việc đọc 7 cuốn sách mỗi năm có khả năng trở thành triệu phú cao hơn những người khác 122%. Do vậy, bạn cần phải thực hiện các thói quen tốt ngày hôm nay để đạt được sự thành công trong tương lai.

Tạo nhiều nguồn thu nhập khác nhau

Trong các sản phẩm đầu tư hiện nay, cổ phiếu gia tăng khả năng sinh lời cao nhưng luôn đi kèm với rủi ro cao, trái phiếu ổn định hơn nhưng lợi nhuận không hấp dẫn bằng, gửi tiết kiệm an toàn nhưng lãi suất thấp, chứng chỉ quỹ an toàn và đầu tư linh hoạt ….  Vậy nếu “bạn gom trứng vào một giỏ” cũng đồng nghĩa bạn đang đánh cược tài sản của mình vào một cơ hội duy nhất. Do vậy, các chuyên gia thường khuyên các nhà đầu tư nên tạo nhiều dòng thu nhập khác nhau để gia tăng cơ hội sinh lời và hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra.  Mỗi hình thức đầu tư có thể mang lại nhiều cơ hội và mức độ rủi ro khác nhau, nhà đầu tư có thể cân nhắc để lựa chọn những loại hình đầu tư phù hợp.

Tận dụng lãi suất kép

Hầu hết những nhà đầu tư thành công và giàu có đều nhờ “sức mạnh” của lãi suất kép mang lại. Chẳng hạn, bạn bắt đầu tham gia đầu tư từ năm 20 tuổi và trích đều đặn đầu tư 10 triệu/tháng với lãi suất kỳ vọng là 14%/năm, vậy đến năm 50 tuổi, số tiền bạn có sẽ là 45,496,704,765 VND. Điều này cho thấy sức mạnh lãi kép có thể khiến tài sản của bạn “nở” ra một cách hấp dẫn sau thời gian dài kiên trì tích lũy đầu tư (Áp dụng công cụ tính lãi suất Ftool trên Fmarket). Việc tận dụng lãi suất kép càng sớm sẽ càng gia tăng tài sản của bạn về sau. Hầu hết những bí quyết đầu tư mà chúng tôi nêu ở trên đều là những kinh nghiệm quý báu được những vị tỷ phú, những người thành công trên thế giới đúc rút ra trong suốt quá trình đầu tư của họ. Bạn có thể là một nhà đầu tư chuyên nghiệp hay chỉ là người mới bắt đầu tham gia lĩnh vực tài chính thì việc thực hiện các thói quen trên sẽ là nền tảng vững chắc góp phần gia tăng cơ hội thành công của bạn.


icon-message