fmarket communityfmarket community

7 kinh nghiệm đầu tư Quỹ mở không thể bỏ qua

18/01/2021Lượt xem 101 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/7-kinh-nghiem-dau-tu-quy-mo-khong-the-bo-qua_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Chọn đúng loại quỹ mở phù hợp với mục tiêu đầu tư

2.

Linh hoạt giữa quỹ trái phiếu và quỹ cổ phiếu

3.

Kiểm tra thành tích của các quỹ

4.

Kiểm tra phí mua/bán

5.

Không nên để ý đến giá CCQ (NAV/CCQ hay gọi tắt là NAV) 

6.

Tận dụng sức mạnh của lãi kép

7.

Mua CCQ thông qua các đại lý được cấp phép

Quỹ mở là kênh đầu tư chuyên nghiệp do UBCK NN giám sát, hiện đang được nhiều Nhà đầu tư lựa chọn. Lợi thế khi đầu tư vào quỹ mở là bạn không cần phải có kinh nghiệm hay kiến thức về đầu tư. Bạn cũng không cần phải mất thời gian theo dõi hay phân tích thị trường, cổ phiếu... Những việc này đã có các chuyên gia quản lý đầu tư tại quỹ thực hiện. Tuy nhiên trước khi bắt đầu mua chứng chỉ quỹ, Nhà đầu tư cũng nên nắm được 7 kinh nghiệm được chia sẻ dưới đây để đầu tư hiệu quả hơn:

Chọn đúng loại quỹ mở phù hợp với mục tiêu đầu tư

(quỹ mở được phân thành 3 loại)

  • Quỹ cổ phiếu: Thường 80% tài sản đầu tư vào cổ phiếu khi TTCK thuận lợi, giúp Nhà đầu tư nắm bắt được các cơ hội tăng giá của Thị trường.Giá trị của Quỹ cổ phiếu biến động theo TTCK, nếu TTCK tăng thì nó tăng theo, ngược lại khi TTCK giảm thì nó giảm theo…đầu tư vào quỹ cổ phiếu có thể mang lại mức lợi nhuận lên đến 40%-50% trong 6 tháng (như Thị trường sau dịch covid 2020) nhưng cũng có thể làm bạn lỗ đến 10%-15% như năm 2019. Nhà đầu tư lưu ý điều này.
  • Quỹ Trái phiếu: Tối thiểu 80% tài sản nằm trong trái phiếu và các tài sản có thu nhập cố định để mang lại lợi nhuận ổn định và cao hơn gửi tiết kiệm cho Nhà đầu tư. Quỹ trái phiếu giống như gửi tiết kiệm và thường có lãi cao hơn.
  • Quỹ Cân bằng: Thường nắm 50% cổ phiếu và 50% trái phiếu.

Quỹ trái phiếu là một lựa chọn an toàn thay thế gửi tiết kiệm, nhưng có một lợi thế mà không phải Nhà đầu tư nào cũng để ý đó là khi gửi tiết kiệm nếu bạn rút trước hạn sẽ không được nhận lãi, còn mua quỹ trái phiếu khi bạn thấy TTCK tăng, bạn chuyển từ quỹ trái phiếu sang quỹ cổ phiếu thì bạn vẫn nhận được lãi tính tại ngày chuyển đổi và không mất phí chuyển đổi. Nhà đầu tư lưu ý điều này vì đây là một lợi thế rất lớn của việc đầu tư vào quỹ mở. Hầu hết các Công ty QLQ đều có cả quỹ cổ phiếu và quỹ trái phiếu, vì thế Nhà đầu tư có thể chuyển đổi giữa 2 loại quỹ này theo tùy theo TTCK. Phí chuyển đổi thường được miễn phí (chỉ chuyển đổi được các quỹ của cùng một Công ty QLQ).

Linh hoạt giữa quỹ trái phiếu và quỹ cổ phiếu

Chúng ta đã hiểu được khi nào thì nên mua quỹ cổ phiếu, khi nào thì nên mua quỹ trái phiếu và việc chuyển đổi giữa 2 loại quỹ này rất dễ dàng và miễn phí (đối với hầu hết Cty QLQ). Điều này cho chúng ta khả năng luân chuyển giữa tiết kiệm và đầu tư linh hoạt hơn, đồng nghĩa với việc hiệu quả hơn. Dưới đây là chart so sánh giữa một tài khoản chỉ gửi tiết kiệm (tăng 50% trong 5 năm) và tài khoản quỹ mở linh hoạt (tăng 150% trong cùng thời gian). fmarket quỹ mở

Kiểm tra thành tích của các quỹ

Nhà đầu tư nên kiểm tra thành tích quỹ theo các khung thời gian 6 tháng, 1 năm và 3 năm để chọn quỹ đầu tư phù hợp (Xem thành tích các quỹ).

Kiểm tra phí mua/bán

Phí mua tính theo số tiền mua (thường 0-0.7%); phí bán ra tính theo thời gian nắm giữ, thời gian nắm giữ càng lâu thì phí bán càng thấp (phí bán nhiều quỹ bằng 0 nếu Nhà đầu tư nắm trên 6 tháng hay 1 năm). Phí quản lý: Việc so sánh mức phí này giữa các quỹ là không cần thiết mà thay vào đó chúng ta so sánh tỷ suất sinh lợi của các quỹ vì % lợi nhuận của quỹ mà chúng ta nhìn thấy trên bảng giá là đã trừ đi phí quản lý, % lợi nhuận đó là thuộc về Nhà đầu tư.

Không nên để ý đến giá CCQ (NAV/CCQ hay gọi tắt là NAV) 

Không giống như đầu tư vào cổ phiếu, giá cổ phiếu hiện đang bao nhiêu rất quan trọng. Đầu tư vào quỹ mở thì giá CCQ bao nhiêu lại hoàn toàn không quan trọng, quan trọng là khả năng sinh lợi của quỹ trong thời gian tới. Vì thế Nhà đầu tư không cần phải so sánh giá CCQ giữa các quỹ.

Tận dụng sức mạnh của lãi kép

Các quỹ thường không trả cổ tức hay lãi cho Nhà đầu tư mà thay vào đó quỹ sẽ giữ lại lợi nhuận để tiếp tục tái đầu tư, tận dụng sức mạnh của lãi kép. Chính vì vậy khi đầu tư vào quỹ mở là Nhà đầu tư đang tận dụng được sức mạnh của lãi kép và Nhà đầu tư nên tạo thói quen tích lũy đầu tư hàng tháng để gia tăng tài sản tốt hơn.

Mua CCQ thông qua các đại lý được cấp phép

Hiện nay rất nhiều lời mời chào ủy thác đầu tư, Nhà đầu tư rất dễ nhầm lẫn vì thế chỉ nên chọn mua qua các đơn vị được UBCK NN cấp phép. Khi mua qua đây Nhà đầu tư là người sở hữu trực tiếp CCQ và được UBCK NN đảm bảo quyền lợi sở hữu tài sản. 3 quy định bắt buộc với các đại lý được cấp phép:

  • Đại lý hỗ trợ Nhà đầu tư ký HĐ với Công ty QLQ
  • Nhà đầu tư là người sở hữu trực tiếp CCQ (Nhà đầu tư sẽ được mời tham dự Đại hội cổ đông của quỹ hàng năm)
  • Đại lý không được tham gia vào việc nhận hay thanh toán tiền của Nhà đầu tư, thay vào đó Ngân hàng giám sát sẽ thực hiện việc này

Xem link gốc trên kênh youtube TQKS:

 

TQKS

THAM KHẢO THÊM Quỹ mở là gì? Qũy trái phiếu là gì?


icon-message