fmarket communityfmarket community

7 điều cần làm khi danh mục quỹ mở “nhuốm đỏ”

25/04/2023Lượt xem 21 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/7-dieu-can-lam-khi-danh-muc-quy-mo-nhuom-do_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

1. Giữ bình tĩnh

2.

2. Tránh từ bỏ khoản đầu tư vội vàng

3.

3. So sánh hiệu suất với các quỹ khác trong cùng hạng mục

4.

4. So sánh hiệu suất với các quỹ khác từ các danh mục khác 

5.

5. Nghiên cứu ngành khi có thể

6.

6. Đa dạng hóa danh mục

7.

7. Quyết định cuối cùng là ở bạn

Khi các nhà đầu tư quỹ mở kỳ vọng lợi nhuận cao hơn, họ thường chọn quỹ cổ phiếu. Quỹ cổ phiếu đầu tư vào thị trường chứng khoán, nên khi thị trường biến động, các quỹ này cũng bị ảnh hưởng. Đây là lý do tại sao khi đầu tư vào quỹ mở, thường được biết là ít rủi ro hơn tự đầu tư, nhưng tài khoản của bạn vẫn có khi đạt lợi nhuận âm. Chắc chắn nhiều người sẽ bị lung lay khi thấy tài sản của mình “nhuốm đỏ” và dễ dàng đưa ra các quyết định vội vàng, gây tổn thất cho chính nhà đầu tư. Nếu bạn lỡ gặp tình huống này, thì sau đây là 7 điều bạn cần tham khảo trước khi đưa ra quyết định cuối cùng:

1. Giữ bình tĩnh

Đây là bước đầu tiên, cũng là quan trọng nhất để giúp bạn đầu tư thành công. Thị trường chứng khoán thường mang hiệu suất tốt hơn trong dài hạn. Trong ngắn hạn, sự biến động khiến giá tăng và giảm liên tục.  Vì thế việc danh mục bạn “đỏ” trong ngắn hạn là việc hết sức bình thường, nhưng nó sẽ không kéo dài mãi mãi. Nếu nhìn vào dài hạn, các trường hợp lợi nhuận âm sẽ giảm đáng kể sau 3-4 năm nắm giữ.  7 điều cần làm khi danh mục quỹ mở “nhuốm đỏ” Như có thể thấy, nếu bạn có kế hoạch đầu tư trong thời gian dài hơn, chẳng hạn như 5-10 năm, bạn không cần phải lo lắng về những tin tức không tích cực trên thị trường và trở nên mất bình tĩnh khi đầu tư vào quỹ mở nữa.

2. Tránh từ bỏ khoản đầu tư vội vàng

Bạn có thể thấy danh mục của mình bị âm khi thị trường giảm, nhưng điều này không có nghĩa là bạn nên từ bỏ khoản đầu tư của mình một cách vội vàng. Những lúc thị trường hoạt động kém, bạn hãy suy nghĩ kỹ trước khi bán đi chứng chỉ quỹ. Bởi điều này đồng nghĩa rằng, bạn đang chấp nhận bán đi phần tài sản của mình thấp hơn giá trị thực của nó.  Một số nhà đầu tư tin rằng họ có thể rút tiền ra khỏi quỹ mở khi thị trường giảm và đầu tư khi thị trường tăng trở lại. Điều này nghe có vẻ tốt về mặt lý thuyết nhưng thường không diễn ra tốt đẹp.  Vì “time in the market” sẽ luôn tốt hơn là “timing the market”. Thực tế sẽ không ai có thể "mua đáy bán đỉnh", việc mua mua - bán bán quá nhiều sẽ khiến họ chi cho nhiều khoản phí một cách không cần thiết. Thông thường, phí bán khi nắm giữ dưới 1 năm là từ 1,25 - 2%, trong khi nếu nắm giữ trên 2 năm, mức phí chỉ còn 0,5% thậm chí một số quỹ là 0%. Vì vậy, những nhầm tưởng về việc bán đi khoản đầu tư khi thị trường xuống và tham gia lại khi thị trường lên là cách không hiệu quả khi đầu tư chứng chỉ quỹ mở. Điều bạn cần làm là gì? Chính là đầu tư định kỳ (SIP) và duy trì kỷ luật với thói quen này. Việc mua đều đặn thường xuyên tức là bạn đang sử dụng chiến lược DCA (trung bình hóa chi phí đầu tư) giúp giảm thiểu rủi ro của bạn khi tham gia thị trường.

3. So sánh hiệu suất với các quỹ khác trong cùng hạng mục

Trường hợp bạn thấy rằng quỹ mà bạn tham gia hoạt động không đạt hiệu quả như mong đợi. Đây có thể là xu hướng chung của thị trường, hoặc cũng có thể vì quỹ bạn chọn hoạt động không được hiệu quả. Cách tốt nhất lúc này là bạn hãy kiểm tra hoạt động của quỹ bạn đang tham gia với các quỹ tương tự - nghĩa là các quỹ cổ phiếu cùng loại.  Ví dụ: Một quỹ có vốn hóa nhỏ chỉ nên được so sánh với một quỹ vốn hóa nhỏ khác, không thể so sánh quỹ vốn hóa nhỏ với quỹ có vốn hóa lớn. Hoặc, chỉ có thể so sánh quỹ cổ phiếu midcap của bạn với quỹ cổ phiếu midcap khác, không phải quỹ cổ phiếu bluechip. Kiểm tra các quỹ có hiệu suất tốt trong bất kỳ danh mục cụ thể nào và đánh giá xem quỹ của bạn hoạt động có hiệu quả. Ngoài ra, quỹ mở là lựa chọn đầu tư dài hạn. Nếu bạn quan sát thấy hiệu suất hoạt động quỹ mở bạn tham gia đang chỉ hơi kém hơn so với các quỹ tương tự, thì việc chuyển đổi là không cần thiết. Trong một thời gian ngắn, các quỹ mở khác nhau hoạt động theo những cách khác nhau. Nhưng về lâu dài, các quỹ mở có hiệu suất tốt thuộc cùng loại thường mang lại lợi nhuận tương tự nhau theo thị trường chung.

4. So sánh hiệu suất với các quỹ khác từ các danh mục khác 

Đầu tư quỹ mở có bị lỗ không, câu trả lời là có vì một số loại quỹ cổ phiếu dễ biến động hơn trong ngắn hạn. Điều này có nghĩa là, trong khi chúng có thể mang lại lợi nhuận lớn, chúng cũng có thể mang lại rủi ro cao hơn. Nếu bạn cảm thấy không hài lòng với quỹ cổ phiếu của mình hiện tại, bạn nên cân nhắc thêm các quỹ cổ phiếu sở hữu danh mục khác. Ví dụ, các quỹ cổ phiếu đầu tư cổ phiếu midcap mang lại lợi nhuận cao, nhưng bù lại rủi ro cũng cao hơn. So với các quỹ cổ phiếu midcap, các quỹ cổ phiếu bluechip, thường đầu tư vào các cổ phiếu đầu ngành, thường có độ rủi ro ít hơn. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý rằng: để có lợi nhuận cao thì bạn cũng phải chấp nhận được mức độ rủi ro cao. Trường hợp bạn thích sự ổn định và rủi ro thấp thì hãy cân nhắc sang quỹ trái phiếu. Trong cùng một Công ty Quản lý Quỹ, việc chuyển đổi từ quỹ cổ phiếu này sang quỹ trái phiếu khác và ngược lại hầu như sẽ không mất phí, vì vậy bạn có thể linh hoạt cơ cấu danh mục khi cần.

5. Nghiên cứu ngành khi có thể

Một lý do khác khiến danh mục quỹ mở của bạn sụt giảm có thể do các khoản đầu tư quỹ mở bạn tham gia đang tập trung vào cùng lĩnh vực. Ngay cả khi thị trường chung đang hoạt động tốt, một số lĩnh vực nhất định vẫn có thể không theo xu hướng. Nếu một lĩnh vực nào đó hoạt động kém hiệu quả, bạn phải nghiên cứu lĩnh vực đó một cách cẩn thận. Vì vậy, nếu bạn đã đầu tư vào một quỹ và đạt lợi nhuận không mong đợi, hãy chú ý đến sức khỏe của ngành đó và triển vọng của nó. Nếu bạn nghĩ rằng ngành này có triển vọng tốt, hãy tiếp tục đầu tư. Mặt khác, nếu bạn nghĩ rằng ngành đang hoạt động không tốt hoặc chu kỳ tăng trưởng của nó đã hết, bạn nên lập kế hoạch để chuyển đổi sang quỹ cổ phiếu khác cùng công ty quản lý quỹ hoặc là chuyển sang quỹ trái phiếu.

6. Đa dạng hóa danh mục

Đây có lẽ là cách duy nhất để chống lại lợi nhuận âm của bạn vào lúc này. Nếu danh mục đầu tư của bạn chỉ có mỗi loại quỹ cổ phiếu, thì hãy thêm một số quỹ thanh khoản vào danh mục chẳng hạn như quỹ VINACAPITAL-VLBF. Các quỹ này sẽ giúp cân bằng các khoản âm của bạn, đồng thời cho phép bạn huy động tiền cho các mục tiêu ngắn hạn. Ngay cả trong các quỹ cổ phiếu, hãy đa dạng hóa giữa các quỹ đầu tư cổ phiếu midcap và bluechip. Ngoài ra, đa dạng hóa trên các loại tài sản cũng là một cách. Vàng được coi là một kênh đầu tư tuyệt vời chống lại lạm phát hay sự biến động của thị trường vì giá vàng thường tăng lên khi thị trường chứng khoán bất ổn hay đang có xu hướng giảm.

7. Quyết định cuối cùng là ở bạn

Danh mục của bạn có thể “đỏ” khi đầu tư chứng chỉ quỹ? Câu trả lời là CÓ. Bạn có nên tức giận, muộn phiền khi nhìn thấy một danh mục đầu tư nhuốm màu đỏ và đưa ra quyết định từ bỏ không? Chắc chắn là KHÔNG.  Ngay cả khi thị trường gặp nhiều tin tức tiêu cực nhất, bạn vẫn nên tin tưởng rằng - tất cả rồi sẽ qua và chu kỳ tăng trưởng mới sẽ lại bắt đầu. Lịch sử đã chứng minh, thị trường chứng khoán luôn phục hồi trở lại và tăng trưởng mạnh mẽ hơn sau những giai đoạn suy thoái. Nếu nhìn lại bức tranh quá khứ sẽ thấy rằng, sau tất cả các sự kiện căng thẳng từ địa chính trị, suy thoái kinh tế, đại dịch... nền kinh tế vẫn phát triển mạnh, thậm chí mạnh hơn nhiều so với thời điểm trước khi biến cố kinh tế xảy ra. Đầu tư là một hành trình dài hạn và tiềm ẩn nhiều thách thức. Do đó, ngoài việc lựa chọn một danh mục phù hợp, việc kiểm soát tốt cảm xúc là những yếu tố quyết định thành quả cuối cùng. Chúc bạn đầu tư thành công và sớm đạt mục tiêu lợi nhuận của mình.

Nguồn tham khảo: Groww

*Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không đại diện cho Fmarket.


icon-message