Tài chính cá nhân

search
fmarket communityfmarket community

7 bước để tiến đến tự do tài chính của Dave Ramsey và cách áp dụng chi tiết cho người Việt (Phần 2)

22/10/2020Lượt xem 402 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Bước 4: Đầu tư 15% thu nhập vào tài khoản lương hưu tiết kiệm

2.

Bước 5: Tiết kiệm tiền học đại học/du học cho con cái

3.

Bước 6: Trả hết tiền trả góp nhà — sở hữu hoàn toàn ngôi nhà của mình

4.

Bước 7: Xây dựng nền tảng tài chính vững mạnh và giúp đỡ cho người khác

Điều cốt lõi nhất trong phương pháp của Dave Ramsey là 7 Bước Tiến Tới Tự Do Tài Chính mà ông gọi là “7 Baby Steps“. Bài viết này sẽ đi sâu vào giải thích cụ thể từng bước một, bổ sung ý kiến cá nhân về điểm mạnh/yếu (nếu có) của từng bước, và những ứng dụng thích hợp cho hoàn cảnh của người Việt Nam.

Dave Ramsey là một cố vấn tài chính nổi tiếng, đặc biệt trong lĩnh vực kiểm soát tài chính và giải ngân các khoản nợ. Tất cả những lời khuyên, kinh nghiệm của ông đều bắt nguồn từ thực tế của chính bản thân khi mắc phải khoản nợ khổng lồ từ các dự án bất động sản ở tuổi 26, dù cho lúc ấy ông đã nắm trong tay hơn 1 triệu USD.

Sau khi bị mất tất cả, ông mới bắt đầu học mọi thứ về tiền bạc, bao gồm các kiểm soát nó chứ không để nó kiểm soát chính mình. Từ thành công trong quản lý tài chính, Dave quản lý tốt cuộc sống của mình và giúp cho rất nhiều người làm lại từ đầu bằng việc thoát khỏi nợ nần từ những lời khuyên tài chính.

 

7 bước để tiến đến tự do tài chính của Dave Ramsey và cách áp dụng chi tiết cho người Việt (Phần 2)

Chuyên gia tài chính Dave Ramsey

Trong phần 1 Fmarket đã gửi đến bạn 4 trong tổng số 7 Bước Tiến Tới Tự Do Tài Chính hãy cùng tìm hiểu 4 bước quan trọng cuối cùng trong lộ trình này cùng hướng dẫn cách thức ứng dụng cho người Việt.

Bước 4: Đầu tư 15% thu nhập vào tài khoản lương hưu tiết kiệm

Các bước 4, 5, và 6 tới đây thường được tiến hành song song vì nó yêu cầu thực hiện trong thời gian tương đối dài, đều đặn, và thường xuyên. Bước thứ 4 này là đầu tư 15% thu nhập hàng tháng cho khoản lương hưu tiết kiệm. Khác với mô hình về hưu có phần “bao cấp” tại Việt Nam khi người lao động làm việc cả đời và sau đó nhận một khoản tiền nhất định kiểu “một cục” hay một phần lương hàng tháng khi về hưu, lời khuyên của Dave Ramsey là người lao động chủ động đầu tư tiền vào một tài khoản có sinh lãi. Nếu ta chủ động đầu tư như vậy trong một thời gian dài khi mới bắt đầu đi làm (20-30 năm trở lên), khoản tiền lãi này sẽ tiếp tục lớn lên, tiếp tục sinh thêm lãi để đến khi về hưu, đây trở thành một khoản ổn định, tiếp tục chu cấp cho cuộc sống mặc dù ta không còn đi làm nữa. Bước 4 này đặc biệt rất dễ để thực hiện cho những người sống ở các nước phát triển và làm việc trong cơ quan và tổ chức có chương trình đầu tư tiết kiệm cho người lao động. 7 bước để tiến đến tự do tài chính của Dave Ramsey và cách áp dụng chi tiết cho người Việt (Phần 2)


icon-message