fmarket communityfmarket community

Latte Factor là gì? 7 bài học đầu tư bắt đầu từ một ly cà phê

28/02/2023Lượt xem 48 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/latte-factor-la-gi_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Tích lũy 

2.

Thời gian 

3.

Lợi nhuận 

4.

Đừng tập trung quá về ly cà phê

5.

Thói quen

6.

Kiểm soát

7.

Nhỏ mà có võ (small amounts matter)

Latte Factor là gì? Latte Factor trở nên phổ biến bởi tác giả David Bach. Thật ra khái niệm này rất đơn giản: Số tiền dù nhỏ nhưng được chi tiêu một cách đều đặn có thể làm ta tốn nhiều hơn những gì chúng ta nghĩ.

Khái niệm đơn giản và quan trọng này đã tạo ra nhiều tranh cãi. Nhiều người cho rằng giả định 1 ly cà phê latte với giá 5$ là quá mắc, hay cho rằng mức lợi nhuận 10-11% khi ta dùng tiền cafe đi đầu tư là không thực tế.

Tuy nhiên, "Latte Factor" không hề nói về cà phê. Nó chỉ mượn ly cà phê, nhắc nhở chúng ta rằng những hành động tuy nhỏ trong cuộc sống sẽ có trọng lượng lớn nếu bạn duy trì nó trong một khoản thời gian dài.

Sau đây là 7 bài học đầu tư bắt đầu từ một ly cà phê mình nhận ra được sau khi đọc qua cuốn "Latte Factor":

Tích lũy 

Những khoản tiền nhỏ được đầu tư theo thời gian sẽ biến thành một núi tiền mặt.

Tác giả đã thử làm một mô phỏng nhỏ với mức giá latte hợp lý hơn là 3,5$ / ngày (1 ly Starbucks chẳng hạn) với mức lợi nhuận 6% thì trong 30 năm, ông đã tích góp được 106.000 $.

Thời gian 

Ở phần trên, tác giả đã làm một phép tính khi ông đầu tư 3,5$ / ngày trong 30 năm. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta tăng thời gian đó lên 40 năm hoặc giảm xuống còn 20?

Với 20 năm, chúng ta chỉ có khoảng 48.000$, chênh lệch tận 60.000 đô la.

Còn nếu chúng ta tiếp tục đầu tư trong 40 năm, số dư sẽ tăng lên 209.000$, chênh lệch hơn 100.000$.

Thời gian thực sự là một bàn đạp quan trọng nếu bạn nhận ra được sức mạnh của nó. Và hôm nay luôn là ngày tuyệt vời nhất để bắt đầu đầu tư.

Lợi nhuận 

Nhiều người cho rằng tác giả giả định mức lợi nhuận 10-11% như trong cuốn "Latte Factor" là quá nhiều.

Thực sự mức chênh lệch dù chỉ 1% trong lợi nhuận qua nhiều năm có thể biến thành một tài sản khổng lồ, chẳng hạn thay đổi mức 6% của tác giả thành 7%, số dư từ 106.000$ đã thành 128.000$, một con số không hề nhỏ.

Tuy nhiên, thì nếu bạn là một nhà đầu tư tốt, hay đầu tư vào Quỹ mở thì lãi suất 1 năm từ 10-15% cũng là chuyện thường tình. Việc quan trọng là bạn đầu tư vào đâu hay đầu tư như thế nào cho hiệu quả để có mức lợi nhuận mong muốn.

Đừng tập trung quá về ly cà phê

Đừng tập trung quá về ly cà phê, hãy nhìn xa hơn thế.

Khi mới đọc "Latte Factor", việc chỉ tập trung vào ly cà phê đã làm mình bỏ lỡ hoàn toàn vấn đề. Thực tế nó áp dụng cho mọi thứ trong cuộc sống, từ số tiền chúng ta trả hàng tháng cho đến việc sở hữu một món tài sản nào đó.

Tác giả tin rằng nhiều gia đình có thể tiết kiệm hàng trăm đô một tháng trong ngân sách bằng cách xem xét kỹ các hóa đơn của họ.

Nếu một gia đình có thể tiết kiệm 250$ / tháng từ ngân sách, thì với con số đó và mức lợi nhuận 6%, sẽ trở thành hơn 250.000$ sau 30 năm.

Thói quen

Một số bạn trẻ cho rằng hi sinh những thói quen sinh hoạt hàng ngày là không cần thiết, vì các bạn muốn "tận hưởng" cuộc sống. Mình cũng thường nghe "Cuộc sống quá ngắn, tại sao không tận hưởng nó mỗi ngày", thực ra câu này không sai, nhưng không phải lúc nào cũng đúng.

Sao không phải là "Cuộc sống quá ngắn, tôi sẽ làm nhiểu điều ý nghĩa hơn" hay "Cuộc sống quá ngắn, tôi sẽ dành nhiều thời gian cho những người thân yêu hơn"?

Bằng một cách nào đó, câu trên thường được dùng để biện minh cho việc tiêu tiền một cách cảm tính là chính, và vấn đề nằm ở đây.

Tiêu tiền vào những thứ không cần thiết thực sự không làm bạn hạnh phúc. Dù nó có thể mang lại cho bạn sự hài lòng ngay lập tức, nhưng niềm vui đó không lâu dài.

Trở về câu chuyện ly "latte", việc không ghé quán quen yêu thích trong 1 tháng chắc chắn sẽ không ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống như bạn tưởng. Và điều này đúng với mọi thứ không-thiết-thực trong cuộc sống.

Kiểm soát

Khi nhắc tới tiền bạc, tôi nhận ra nhiều người không nghĩ rằng quyền kiểm soát tài chính nằm trong tay họ. Vì một lý do nào đó, họ nghĩ đồng tiền bị chi phối bởi "một thế lực" nào đó như một cách để phủi trách nhiệm.

Dù đúng là có những thứ nằm ngoài kiểm soát và chúng ta đều có những ngày tốt hay ngày xấu, nhưng "Latte Factor" chứng minh chúng ta có toàn quyền kiểm soát số phận tài chính của mình nhiều hơn những gì chúng ta nghĩ.

Chỉ cần làm tốt iệc quản lý đồng tiền và có một kế hoạch tài chính rõ ràng

Ngoài ra, quỹ rủi ro dù khá quan trọng lại thường bị phớt lờ, dù không ai muốn nhưng chúng ta đâu biết chắc điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai, phải không nào?

Nhỏ mà có võ (small amounts matter)

Điều cuối cùng, "Latte Factor" cho chúng ta thấy tầm quan trọng của những đồng tiền nhỏ, mỗi đồng tiền nhỏ đó thường không được quan tâm nhưng với tác giả, chúng mang nhiều tiềm năng lớn.

Tất nhiên, chúng ta đều chi tiêu cho những nhu cầu, và chúng ta sẽ có lúc tiêu tiền cho những thứ mình muốn.

Nhưng thay vì đem đi tiêu xài trước, chúng ta có thể tiết kiệm từng đồng và làm cho chúng tăng gấp bội nếu có đủ thời gian.

Trên mọi khoản thu nhập, điều này sẽ cho phép bạn tích trữ tài sản một cách hiệu quả.

Nguồn tham khảo: Forbes via Cộng đồng Nhà đầu tư Chứng chỉ quỹ mở Việt Nam


icon-message