fmarket communityfmarket community

5 bước lập kế hoạch tài chính cho các cặp đôi

14/02/2023Lượt xem 224 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/momo-upload-api-220510113650-637877794100172710_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Bước 1. Bắt đầu cuộc trò chuyện đơn giản và chỉ nói chuyện

2.

Bước 2. Chia sẻ những con số & một lần nữa, chỉ cần nói chuyện

3.

Bước 3. Bắt đầu Hành động: Thiết lập kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm chung

4.

Bước 4. Cùng nhau đặt mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn

5.

Bước 5. Thực hiện kế hoạch của hai bạn

Chia sẻ về tiền bạc chắc hẳn sẽ không hề thoải mái, nhưng những buổi nói chuyện thẳng thắn về tình hình và mục tiêu tài chính của nhau thực sự rất quan trọng. Nhiều chuyên gia tài chính của Mỹ cho rằng, những cuộc trò chuyện về vấn đề tài chính của các cặp đôi không chỉ đưa các bạn đến gần hơn với kế hoạch tài chính chung mà còn giúp mối quan hệ tình cảm được khăng khít.

Nhân ngày lễ Valentine, Fmarket xin gửi đến bạn 5 bước lập kế hoạch tài chính cho các cặp đôi để cùng đạt những mục tiêu chung cho một tương lai vững chãi:

Bước 1. Bắt đầu cuộc trò chuyện đơn giản và chỉ nói chuyện

Khi mới bắt đầu mối quan hệ, hãy thẳng thắn về tình hình tài chính của bạn. Nếu một trong hai người đang chật vật với nợ nần hoặc có những mục tiêu tài chính rất cụ thể, đây là lúc các bạn nên nói ra. Thái độ và quan điểm của mỗi bạn về tiền bạc không nhất thiết phải giống nhau, nhưng nếu có sự khác biệt lớn thì có thể hai bạn cần phải thỏa hiệp. Tốt hơn hết là bạn nên giải quyết những vấn đề này ngay từ bây giờ thay vì để chúng gây ra hiểu lầm hoặc tranh cãi sau này.

Bước 2. Chia sẻ những con số & một lần nữa, chỉ cần nói chuyện

Hai bạn hãy đi chi tiết hơn về những con số tài chính, bao gồm tài khoản tiết kiệm, khoản đầu tư, các tài sản khác, thậm chí là nợ. Có thể con số tài chính của nửa kia không được như mong muốn, nhưng các bạn không nên giữ thái độ tiêu cực. Hãy nhớ rằng các bạn là một cặp đôi, mỗi người đều có điểm mạnh và điểm yếu của mình.

Những con số hoàn toàn có thể được cải thiện trong tương lai nếu hai bạn đủ nỗ lực. Việc chia sẻ minh bạch những con số cụ thể thật sự rất cần thiết. Bởi một chiếc túi xách trị giá 3 triệu hoặc đôi giày thể thao có giá 4 triệu có thể là nguồn cơn của những cuộc cãi vã và rạn nứt về sau.

tai chinh ca nhan

Đối thoại thẳng thắn về vấn đề tài chính sẽ giúp các cặp đôi tránh những mâu thuẫn về sau.

Bước 3. Bắt đầu Hành động: Thiết lập kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm chung

Không có cách tiếp cận về tài chính nào phù hợp hơn là các bạn hãy quản lý một quỹ chung như một cặp vợ chồng. Đó là Quỹ mà các bạn có thể điều chỉnh và đóng góp cùng nhau. 

Hai bạn hãy cộng thu nhập của cả hai và bất kỳ các khoản thu nhập bổ sung nào khác. Sau đó, mỗi người trung thực chia sẻ về các khoản chi tiêu cá nhân để tìm ra con số mà hai bạn có thể tiết kiệm để bỏ vào quỹ tích lũy chung này.

Bước 4. Cùng nhau đặt mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn

Thật khó để đạt được mục tiêu của bạn nếu bạn không biết chúng là gì hoặc nhận ra nửa kia muốn gì. Việc tiết kiệm cũng sẽ dễ dàng hơn nếu các bạn có mục đích rõ ràng. Các bạn có muốn mua căn nhà? Thiết lập một quỹ du lịch "sương sương"? Hay dự định sẽ tổ chức đám cưới vào năm sau?

Thảo luận về ước muốn và mục tiêu của nhau là bước đầu tiên để biến chúng thành hiện thực. Sau đó, cả hai hãy cùng tìm cách để gia tăng thu nhập hoặc thỏa hiệp để cắt giảm các khoản chi tiêu không thật sự cần thiết. Cuối cùng, việc trả nợ (nếu có) lúc nào cũng cần sự ưu tiên hàng đầu.

Ngày nay có rất nhiều ứng dụng tài chính cho phép các cặp đôi có thể cùng quản lý tiền bạc hoặc thực hiện những mục tiêu chung một cách dễ dàng trên điện thoại. Chẳng hạn tính năng mục tiêu đôi trên ứng dụng Fmarket là một giải pháp được nhiều cặp đôi lựa chọn, bằng cách cùng tạo mục tiêu trên ứng dụng này sau đó mỗi tháng cùng nhau đóng góp tiền để thực hiện mục tiêu chung theo tỷ lệ cả hai đã thống nhất trước đó.

Điều này giúp các cặp đôi không chỉ chia sẻ trách nhiệm mà còn tăng khả năng sinh lời bền vững khi đầu tư tiền nhàn rỗi vào các sản phẩm tài chính chuyên nghiệp như chứng chỉ quỹ mở.

>>> Tìm hiểu tính năng Mục tiêu đôi.

Bước 5. Thực hiện kế hoạch của hai bạn

Các bạn đã nói chuyện, đã chia sẻ cho nhau các con số, và thậm chí các bạn cũng đã có kế hoạch rất cụ thể. Đã đến lúc hành động và biến mục tiêu của cả hai thành hiện thực. Mọi sự chia sẻ đặc biệt là vấn đề tài chính càng được đối thoại thẳng thắn, minh bạch sẽ là những "nền móng" vững chắc cho một mối quan hệ ôn hòa và hạnh phúc trong tương lai. Chúc bạn và người ấy mãi bên nhau hạnh phúc và cùng nhau đạt được mục tiêu tài chính chung nhé!

Xem thêm:


icon-message