fmarket communityfmarket community

4 rủi ro mà bạn phải đối mặt nếu chưa “khởi động” tham gia đầu tư

06/12/2022Lượt xem 87 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/latest/test_1711707228224.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Rủi ro do lạm phát

2.

Rủi ro mất lãi suất kép

3.

Bỏ qua cơ hội đầu tư tốt

4.

Không được trải nghiệm và học hỏi

Rủi ro đầu tư là cụm từ mà chúng ta được nghe rất nhiều lần, nhưng “rủi ro khi không tham gia đầu tư” lại có sức ảnh hưởng lớn mà không phải ai cũng biết. Đó là những vấn đề bạn phải đối mặt hoặc là cơ hội đánh mất mỗi khi bạn chần chừ tham gia đầu tư. Vậy những rủi ro đó cụ thể là gì? Nó có thật sự ảnh hưởng đến chiến lược của mỗi chúng ta? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về những rủi ro mà bạn có thể gặp phải nếu chưa “khởi động” tham gia đầu tư nhé.

Rủi ro do lạm phát

Nếu rủi ro đầu tư trong bối cảnh lạm phát tăng cao, đó là khoản đầu tư của bạn có thể bị trồi sụt theo biến động chung của thị trường. Giới đầu tư có câu "trong nguy có cơ", điều này có nghĩa rằng ngay cả trong lúc lạm phát đang tác động xấu đến hiệu quả đầu tư thì bạn vẫn có thể tìm thấy cơ hội. Chẳng hạn, nếu thị trường biến động và một số mã cổ phiếu dù rất chất lượng nhưng giá sụt giảm so với giá trị thực thì đây có thể là cơ hội để bạn mua được những cổ phiếu tốt với giá rẻ. Nhưng nếu không tham gia đầu tư, bạn vẫn sẽ phải đối mặt với tình trạng giá cả của các mặt hàng, dịch vụ tăng cao và tiền thì dần mất giá. Thời gian gần đây, lạm phát bùng nổ cùng những ảnh hưởng của dịch bệnh và tình hình chính trị phức tạp đã đẩy giá xăng dầu và các thực phẩm, dịch vụ thiết yếu lên cao.

Trong bối cảnh này, số tiền mà lâu nay bạn dành dụm và cất giữ trong ví những tưởng an toàn thì thực chất đang bị thất thoát bởi lạm phát. Thông thường lạm phát ở Việt Nam dao động dưới 4%, điều này đồng nghĩa rằng số tiền của bạn cũng đang bị bốc hơi 4%. Vì vậy, thay vì khư khư giữ tiền, bạn hãy tham gia đầu tư để giúp khoản tiền này lớn lên mỗi ngày. Qúa khứ cũng chứng minh, kinh tế luôn vận hành có tính chu kỳ, nên khi bước vào giai đoan tăng trưởng thì lợi nhuận từ việc nắm giữ cổ phiếu cũng tăng trưởng theo.   

 

            Lạm phát khiến cho giá cả các mặt hàng đều tăng cao.

Rủi ro mất lãi suất kép

Hiểu đơn giản thì lãi suất kép là khoản lãi cộng dồn mà bạn nhận được dựa trên số lãi và vốn mà bạn kiếm được từ khoản đầu tư trước đó. Thời gian đầu tư càng dài thì lãi suất kép càng phát huy hiệu quả, bởi lúc này tiền lãi “đẻ” ra lãi đều đặn tạo nên một khoản thu nhập thụ động hấp dẫn. Một lẽ dĩ nhiên rằng, nếu bạn không tham gia đầu tư thì bạn đã đánh mất những cơ hội tiềm năng mà đầu tư mang lại như lãi suất kép.

Bỏ qua cơ hội đầu tư tốt

Cơ hội là một khái niệm khá trừu tượng nói về những thời điểm tốt để bạn đưa ra hành động mà hành động đó có thể dẫn đến một kết quả tốt đẹp và tích cực. Trong đầu tư, cơ hội là một yếu tố vô cùng quan trọng và nó chỉ thực sự xuất hiện ở một vài thời điểm. Nếu bạn biết nắm bắt và tận dụng cơ hội thì khả năng để bạn đạt được thành công rất cao. Chẳng hạn khi thị trường xuống thấp, vì quá lo ngại rủi ro phía trước, bạn đã bỏ qua cơ hội mua vào những “tài sản chất lượng với giá rẻ”. Và khi thị trường hồi phục, bạn mới thực sự nhận ra bản thân đã bỏ qua một cơ hội tốt để đầu tư.

Tuy nhiên, thời điểm nào là cơ hội thì không phải ai cũng có thể nhận biết, thường chỉ nhận ra khi nó đã vụt qua. Vì vậy, để không đánh mất cơ hội, bạn hãy tham gia đầu tư sớm thông qua những hình thức bền vững và an toàn hơn như chứng chỉ quỹ mở. Bởi, thay vì bạn phải tự dò dẫm thông tin và nhận định đầu là cơ hội thì với quỹ mở, chuyên gia quỹ sẽ là người điều phối tài sản của bạn sao cho luôn đón đầu những cơ hội tốt nhất từ thị trường.

Không được trải nghiệm và học hỏi

Hầu hết những nhà đầu tư thành công trên thế giới đều là những người đã từng trải và tích lũy rất nhiều kiến thức lẫn kinh nghiệm. Đầu tư không đơn giản chỉ là kiếm tiền, nó càng không phải là cuộc chơi dựa vào may rủi. Do vậy, khi đầu tư càng sớm, bạn càng có thời gian lẫn tâm trí để học hỏi kiến thức và tích lũy kinh nghiệm: học được cách đánh giá thị trường, cách vận hành của đồng tiền và quản lý dòng tiền hiệu quả.... Đôi khi, thất bại cũng sẽ cho bạn nhiều bài học đáng quý. Những kinh nghiệm và kiến thức này chắc chắn là nền tảng vững chắc để bạn đạt thành công sau này. Vì vậy, bạn đừng đánh mất cơ hội trải nghiệm và học hỏi từ đầu tư càng sớm càng tốt.

Cuối cùng, đầu tư hay không đầu tư đều tiềm ẩn những rủi ro khác nhau. Tuy nhiên, khi quyết định đầu tư càng sớm thì bạn càng có nhiều thời gian để rút ra kinh nghiệm cho mình, có thêm thời gian để bắt đầu lại.  Rõ ràng một người thất bại ở tuổi 25, họ vẫn có 25 năm nữa để bắt đầu lại và chuẩn bị cho thành công vào tuổi 50. Nhưng một người 45 tuổi mới thất bại, thì 5 năm là khoảng thời gian rất ngắn để họ có thể xây dựng tài sản và tìm lại "ánh hào quang" cho mình. 

Xem thêm:


icon-message