fmarket communityfmarket community

4 nguyên tắc phải nhớ khi sử dụng thẻ tín dụng - lưu ý kĩ nếu không muốn bị vỡ nợ vì tiêu xài

24/10/2020Lượt xem 39 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2020/10/4-nguyen-tac-phai-nho-khi-su-dung-the-tin-dung-luu-y-ki-neu-khong-muon-bi-vo-no-vi-tieu-xai-fmarket-4.jpg
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Chọn ngân hàng và sản phẩm thẻ

2.

Không dùng thẻ tín dụng nếu có phí

3.

Không dùng gần hết hạn mức thẻ tín dụng

4.

Không đủ khả năng thanh toán

Thẻ tín dụng là một phương tiện giao dịch thanh toán rất tiện lợi, ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, nếu không trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết thì chủ thẻ có nguy cơ trở thành con nợ và gặp những rủi ro ngoài ý muốn.

Để trở thành người tiêu dùng, quản lý tài chính thông minh hãy lưu ý những nguyên tắc vàng trong sử dụng thẻ tín dụng dưới đây:

Chọn ngân hàng và sản phẩm thẻ

Hiện nay, các ngân hàng phát hành thẻ tín dụng đa phần có chức năng thanh toán quốc tế. Tuy nhiên, tùy thuộc vào các nhóm khách hàng mà các ngân hàng sẽ thiết kế các sản phẩm thẻ có những tính năng phù hợp nhu cầu thanh toán cho nhóm khách hàng đó. Vì vậy, khách hàng cần chú ý đến các tính năng và các ưu điểm của các dòng thẻ để có những sự lựa chọn tối ưu cho nhu cầu chi tiêu và thanh toán thẻ của mình.

4 nguyên tắc phải nhớ khi sử dụng thẻ tín dụng - lưu ý kĩ nếu không muốn bị vỡ nợ vì tiêu xài

Vì dụ như nếu bạn là tín đồ mua sắm thì nên chọn cho mình một dòng thẻ tín dụng có liên kết chiết khấu khuyển mại với nhiều của hàng, các hãng thời trang... Nếu bạn đi lại, di chuyển nhiều thì nên sử dụng các dòng thẻ có liên kết với các hãng hàng không để có thể nhận tích lũy dặm bay, khuyến mãi của hãng, hay được sử dụng phòng VIP tại các sân bay...

Một vấn đề khách hàng cũng cần lưu tâm, khi phát hành thẻ thì các ngân hàng đều cam kết với khách hàng là thẻ thanh toán quốc tế có thể chi tiêu tại các điểm chấp nhận thẻ trên toán thế giới, nhưng thực tế có một số nước, một số hệ thống cửa hàng, dịch vụ không chấp nhận những thẻ do các ngân hàng nhỏ, có mạng lưới, ít có giao dịch thanh toán quốc tế phát hành. Chính vì vậy, nếu bạn có nhu cầu đi lại chi tiêu nhiều tại một số nước phát triển và các hệ thống cửa hàng thương hiệu lớn thì nên chọn cho mình một ngân hàng có thương hiệu và mạng lưới giao dịch lớn.

Một số chi nhánh ngân hàng nước ngoài có ưu thế về hệ thống quốc tế và nhất là tại chính quốc gia của họ. Khi bạn chi tiêu, thanh toán thẻ tín dụng bằng đồng tiền do ngân hàng quốc gia của họ phát hành thì khách hàng sẽ được áp dụng một số chương trình khuyến mãi hấp dẫn và nhất là phí chuyển đổi ngoại tệ sẽ thấp, có lợi cho khách hàng sử dụng thẻ. Chính vì vậy bạn có thể lưu tâm, nếu bạn hay đến nước nào thì nên sử dụng thẻ tín dụng của chi nhánh ngân hàng nước đó tại Việt Nam.

Một điều quan trọng cần chú ý khi chọn ngân hàng phát hành thẻ cho mình là công nghệ bảo mật cho loại thẻ tín dụng phải thực sự an toàn, bảo đảm cho những giao dịch của bạn được thuận tiện và chính xác.

Không dùng thẻ tín dụng nếu có phí

4 nguyên tắc phải nhớ khi sử dụng thẻ tín dụng - lưu ý kĩ nếu không muốn bị vỡ nợ vì tiêu xài

Tại sao phải thanh toán nhiều hơn mức bạn cần phải trả? Nếu mua hàng bằng thẻ tín dụng mà phải trả thêm phí, bạn nên chọn một hình thức thanh toán khác.

Nhiều thẻ tín dụng có phí khi giao dịch tại nước ngoài, hay còn gọi là phí chuyển đổi ngoại tệ, thường vào khoảng 3-4%. Vì vậy, hãy tham khảo thật kỹ tỷ lệ tính phí khi quyết định cà thẻ ở nước ngoài. Thay vào đó, hãy đăng ký các loại thẻ có các chương trình ưu đãi hoàn tiền, dành riêng cho du lịch hay mua sắm.

Những loại thẻ này ngoài chức năng như thẻ tín dụng thông thường sẽ được đặc ân nhiều ưu đãi về đặt vé máy bay, cộng thêm dặm bay, giảm giá phòng khách sạn, hoàn tiền tại các điểm mua sắm..

Không dùng gần hết hạn mức thẻ tín dụng

“Dư nợ trong tổng hạn mức của thẻ tín dụng càng thấp thì càng tốt,” Ethan Dornhelm – Phó chủ tịch FICO Scores đồng thời là nhà phân tích dự báo, chia sẻ cùng CNBC Make It.

Thay vì tiêu xài gần hết hạn mức chi tiêu được cấp, bạn nên cố gắng giữ tỷ lệ dư nợ dưới 30% hạn mức. Bạn có thể kiểm soát điều này bằng nhiều cách, từ thủ công đến tự động. Đơn giản nhất là cộng các chi tiêu bằng thẻ trong tháng. Hiện đại hơn, bạn có thể theo dõi qua ứng dụng mobile banking hay internet banking của ngân hàng đang dùng.

Trường hợp dùng cùng lúc nhiều thẻ tín dụng, bạn cũng phải áp dụng quy tắc này, tức tổng chi tiêu trong các thẻ không nên vượt quá 30% tổng hạn mức các thẻ bạn được cấp.

Với một số ngân hàng, khi bạn có điểm tín dụng tốt, tức dư nợ thấp, đồng nghĩa bạn đáng tin cậy hơn. Những khách hàng này có thể hưởng thêm một số đặc quyền về khoản vay hay các ưu đãi thanh toán khác.

Không đủ khả năng thanh toán

4 nguyên tắc phải nhớ khi sử dụng thẻ tín dụng - lưu ý kĩ nếu không muốn bị vỡ nợ vì tiêu xài

Khoảng 43 triệu người Mỹ, tương đương 22% người dùng thẻ tín dụng có thói quen để lại một khoản dư nợ nhằm cải thiện điểm tín dụng. Nhưng CNBC cho rằng đó là một suy nghĩ sai lầm.

Tất nhiên, việc đăng ký thẻ tín dụng mà không dùng thì không giúp bạn có điểm tín dụng cao. Song, giữ lại một khoản nợ cũng không giúp bạn nâng cao điểm tín dụng. Thực tế, nó chỉ làm bạn phải đóng thêm tiền lãi.

Vì vậy, tốt nhất là đừng mua hàng bằng thẻ tín dụng nếu bạn không thể thanh toán vào cuối tháng. Tương tự, bạn cũng không nên sử dụng thẻ tín dụng cho những việc có liên quan đến rủi ro, chẳng hạn như cổ phiếu và các khoản đầu tư khác. Bạn nên chắc chắn rằng mình có thể thanh toán bất cứ các khoản vay để tránh trả lãi suất, trong khi các loại đầu tư này không có lợi nhuận đảm bảo.

Nếu bạn đang gặp khó khăn và cần vay từ thẻ tín dụng, hãy thử vay bằng một thẻ mà không có hạn định tính lãi khi mua hàng. Bằng cách đó, khi bạn trả hết khoản vay, bạn sẽ không phải trả thêm bất kỳ khoản tiền nào trên số tiền gốc.

Nguồn: Vnexpress


icon-message