fmarket communityfmarket community

3 tư duy sai lầm phổ biến về đồng tiền

17/11/2022Lượt xem 99 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/3-tu-duy-sai-lam-pho-bien-ve-dong-tien_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Đợi có nhiều tiền mới tiết kiệm, đầu tư

2.

Phải có nhiều kiến thức mới đầu tư được

3.

Vay nợ để đầu tư

Tư duy về tiền là khái niệm được nhắc tới rất nhiều trong thời gian gần đây. Mỗi người, mỗi tầng lớp, mỗi thế hệ có thể có những quan niệm khác nhau về tiền. Tuy nhiên, một số suy nghĩ sai lầm sẽ khiến chúng ta đánh mất cơ hội tích lũy đầu tư và làm chủ đồng tiền. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu 3 suy nghĩ sai lầm phổ biến về đồng tiền dưới đây để rút ra quan niệm đúng cho mình nhé!

Đợi có nhiều tiền mới tiết kiệm, đầu tư

"Chờ lương cao rồi để dành tiết kiệm."

Chờ nhiều tiền rồi hẵng đầu tư. Đây là câu trả lời phổ biến của rất nhiều người mỗi khi nhắc đến tiết kiệm và đầu tư. Tuy nhiên, quan niệm sai lầm này đã khiến không ít người phải hối tiếc vì đã không hiểu đúng bản chất của đồng tiền. Trong xã hội hiện đại, nếu một người chỉ lo tiết kiệm và chờ đợi thì phải đánh đổi rất nhiều thời gian, thậm chí còn khiến cho cuộc sống tù túng và kham khổ. Trong trường hợp lạm phát xảy ra và đồng tiền bị mất giá, thời điểm đó nếu nhìn lại số tiền tiết kiệm mà bạn cất công dành dụm bao năm sẽ chẳng thể như kỳ vọng.

Đồng thời khi trưởng thành, công việc tốt hơn cũng đồng nghĩa các mối quan hệ và nhu cầu chi tiêu sẽ phức tạp hơn, do vậy chưa chắc “lúc lương cao” hay “lúc nhiều tiền” bạn lại có thể tiết kiệm được. Do vậy thay vì chờ đợi, bạn nên chủ động tiết kiệm, đầu tư càng sớm càng tốt và có thể bắt đầu từ những khoản tiền nhỏ. Chẳng hạn với hình thức đầu tư chứng chỉ quỹ mở, bạn chỉ cần bắt đầu bằng 10.000 đồng đã có thể tham gia thị trường. Khi thu nhập cao và tiền rỗi nhiều hơn, bạn sẽ tăng số tiền tích lũy để sớm đạt được lợi nhuận kỳ vọng.

Phải có nhiều kiến thức mới đầu tư được

"Không có kiến thức làm sao đầu tư?"

Không có kinh nghiệm đầu tư như thế nào? Những người mới bắt đầu hành trình tích lũy và đầu tư hầu hết đều mang tâm trạng lo lắng khi nghĩ rằng bản thân không đủ kiến thức và kinh nghiệm để tham gia đầu tư. Điều này chỉ đúng với những ai muốn kiếm tiền thông qua hình thức tự kinh doanh hay tự đầu tư trên thị trường, họ buộc phải có kiến thức và kinh nghiệm để ứng phó với mọi biến động. Những người càng giỏi, họ càng biết cách nắm bắt cơ hội để thành công. Tuy nhiên ngày nay, nhiều người mặc dù không sở hữu chuyên môn hay kinh nghiệm về đầu tư và tài chính nhưng vẫn kiếm tiền rất giỏi thông qua quỹ mở. Đây là hình thức đầu tư không đòi hỏi về kiến thức và kinh nghiệm. Bạn chỉ cần gửi gắm khoản tiền nhàn rồi của mình vào quỹ, việc còn lại là tập trung vào chuyên môn và tận hưởng cuộc sống, các chuyên gia Quỹ sẽ thay bạn phân bổ dòng tiền. Khi thực hiện đều đặn trong một khoảng thời gian đủ dài, lúc nhìn lại bạn sẽ phải kinh ngạc vì số tiền ít ỏi mà mình tích lũy mỗi tháng lại có thể gia tăng tới n lần.

Vay nợ để đầu tư

Quan niệm vay tiền để kinh doanh và đầu tư không hẳn là sai, nếu như bạn có thể kiếm tiền nhanh hơn khoản nợ đó. Nhưng nếu vay tiền đầu tư khi bạn không hề có kinh nghiệm, kiến thức sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Trong trường hợp đầu tư thất bại, hoặc chịu những biến cố thị trường… sẽ khiến bạn thua lỗ. Không những gánh khoản nợ gốc mà áp lực trả lãi hàng tháng cũng khiến bạn rơi vào trạng thái “nợ chồng nợ”. Chính vì vậy, nếu không thật sự tự tin, bạn chỉ nên đầu tư bằng khoản tiền nhàn rỗi vào những hình thức hiệu quả và an toàn. Đó cũng là lý do mà hình thức đầu tư chứng chỉ quỹ được nhiều người lựa chọn và yêu thích. Chứng chỉ quỹ mở không yêu cầu số vốn lớn, không đòi hỏi kinh nghiệm lẫn kiến thức, người đầu tư chỉ cần trích khoản tiền nhàn rỗi đều đặn mỗi tháng và chờ đợi tài sản đó lớn dần. Sức mạnh của thời gian và lãi suất kép sẽ khiến bạn đạt được lợi nhuận kỳ vọng. Không có quan niệm nào là đúng tuyệt đối hoặc sai tuyệt đối. Tuy nhiên, bạn nên đánh giá được khả năng của bản thân, hiểu được bản chất của đồng tiền sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn những cơ hội đúng.  


icon-message