fmarket communityfmarket community

4 hình thức đầu tư bạn nên bắt đầu ngay trong năm mới 2023

10/01/2023Lượt xem 35 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/nguyen-nhan-dan-den-lam-phat-la-gi-1_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Gửi tiết kiệm

2.

Đầu tư vàng

3.

Đầu tư cổ phiếu

4.

 Đầu tư chứng chỉ quỹ

Thị trường tài chính năm 2023 vẫn còn nhiều thách thức, nỗi quan tâm lớn nhất của hầu hết Nhà đầu tư là hình thức đầu tư nào có thể mang lại tỷ suất sinh lời tốt trong năm mới. Trước nỗi băn khoăn này, các chuyên gia cho rằng Nhà đầu tư nên đa dạng hóa các kênh đầu tư và lựa chọn một vài hình thức khả quan để gia tăng cơ hội đạt lợi nhuận.

Gửi tiết kiệm

Trong bức tranh đầy biến động của thị trường tài chính năm 2022, tiết kiệm trở thành một kênh đầu tư "màu mỡ" và hấp dẫn cho Nhà đầu tư. Cuộc đua tăng lãi suất giữa các Ngân hàng đã thu hút nhiều dòng tiền đổ về nhằm tìm kiếm cơ hội gia tăng lợi nhuận.

Bước sang năm 2023, gửi tiết kiệm vẫn được các chuyên gia nhận định là kênh đầu tư hấp dẫn và an toàn nhất trong giai đoạn này. Mặc dù các Ngân hàng thương mại đã cam kết sẽ giảm lãi suất, song điều này vẫn cần một lộ trình dài. Vì vậy, Nhà đầu tư vẫn có thể tranh thủ thời cơ từ hình thức gửi tiết kiệm mang lại, ít nhất là trong hết quý I năm 2023. 

Đầu tư vàng

Mặc dù ngày càng có nhiều hình thức đầu tư mới xuất hiện nhưng vàng vẫn luôn được xem là một “kênh trú ẩn” an toàn cho Nhà đầu tư.

Trong một kết quả báo cáo Wealth Expectancy 2022 của Ngân hàng Standard Chartered, 57% Nhà đầu tư Việt Nam cho biết họ đầu tư vào vàng do tình hình lạm phát. Sang năm 2023, lạm phát có thể sẽ tiếp tục gây ra không ít khó khăn cho thị trường, và vàng cũng có thể chịu những biến động bất ngờ. Tuy nhiên, nếu đánh giá trên góc độ tích cực, vàng vẫn được xem là lựa chọn tốt trong năm 2023 với dự đoán xu hướng tăng chủ đạo.

Đầu tư cổ phiếu

Năm 2022 thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua một năm biến động chưa từng có. Việc tài sản bị ảnh hưởng đã tạo ra nỗi ám ảnh nghiêm trọng cho giới đầu tư. Tuy nhiên, chứng khoán năm 2023 vẫn có một số tín hiệu khả quan để củng cố niềm tin cho Nhà đầu tư.

Cụ thể, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể giảm mức độ tăng lãi suất vào năm 2023 và điều này sẽ khiến cho tình trạng bớt căng thẳng hơn. Đồng thời, tăng trưởng kinh tế Việt nam được dự báo duy trì ở mức cao hơn so với mặt bằng chung và là điểm sáng trong việc thu hút dòng vốn đầu tư ngoại. Một số ngành, lĩnh vực dự báo sẽ có nhiều cơ hội tăng trưởng là thời cơ để các Nhà đầu tư lựa chọn những cổ phiếu chất lượng có chiết khấu sâu về định giá chẳng hạn như cổ phiếu các ngành năng lượng sạch, ngành vận tải, công nghệ…Việc P/E ở mức thấp trong lịch sử cho thấy nhiều ngành đang hấp dẫn trong dài hạn.

Mặc dù thị trường chưa thể nào phục hồi ngay, nhưng nhiều chuyên gia vẫn dự đoán mọi thứ sẽ “tươi sáng” và sôi động trở lại vào nửa sau 2023. Tuy nhiên, thời điểm này, Nhà đầu tư nên cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn các cổ phiếu, ưu tiên chọn lọc cổ phiếu từ những doanh nghiệp duy trì dòng tiền thuần ổn định từ kinh doanh và có nền tảng tài chính vững chắc.

 Đầu tư chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ mặc dù vẫn chịu nhiều tác động chung của thị trường. Song so với các hình thức khác, đầu tư chứng chỉ quỹ mở vẫn được xem là kênh tiềm năng trong dài hạn. Giữa thị trường đang hỗn tạp, việc để nhận định và lựa chọn cổ phiếu tốt thực sự không phải dễ dàng. Nhưng khi đầu tư chứng chỉ quỹ mở, chuyên gia Qũy sẽ thay Nhà đầu tư phân bổ dòng tiền sao cho đạt được hiệu suất sinh lời tốt nhất.  Do vậy, khi nắm giữ lượng tiền mặt lớn nhưng e ngại rủi ro, việc đầu tư vào quỹ mở vẫn là lựa chọn tối ưu để tìm kiếm cơ hội sinh lời trong bối cảnh nhiều thách thức như hiện nay. 

Trước những cơ hội và rủi ro đan xen trong năm mới, Nhà đầu tư nên lựa chọn các phân khúc đầu tư an toàn và đa dạng hóa kênh đầu tư. Đồng thời, dù lựa chọn hình thức đầu tư nào, Nhà đầu tư cũng phải duy trì tính kỷ luật trong chiến lược đầu tư của mình để nắm bắt cơ hội thành công.

Xem thêm:

 


icon-message